Tây Phương Cực Lạc là gì? Cõi Cực Lạc có thật hay không?

Tây Phương Cực Lạc là gì? Cõi Cực Lạc có thật hay không?

5/5 - (2 bình chọn)

Tây Phương Cực Lạc là một thế giới khác với nơi mà chúng ta đang sống. Theo Phật giáo quan niệm rằng tại cõi Cực Lạc chỉ tồn tại sự bình yên muôn đời. Cùng DecorNow tìm hiểu Tây Phương Cực Lạc là gì, thế giới này có thật không và đời sống nơi đây diễn ra như thế nào?

Tây Phương Cực Lạc là gì?

Tây Phương Cực Lạc còn có một cái tên khác là Tịnh Độ, An Lạc Quốc. Theo quan điểm của Phật giáo thì đây là một thế giới siêu hình và không thể được nhìn thấy bằng mắt thường. Thế giới này được tạo ra nhờ nguyện lực và công đức tu tập của Đức Phật A Di Đà, được các Phật tử ca tụng là “mười phương cõi Phật cảnh nào cũng thua”.

Để giải thích rõ ý nghĩa của Tây Phương Cực Lạc là gì, chúng ta sẽ giải nghĩa 2 từ “Tây Phương” và “Cực Lạc”.

  • Tây Phương: Ý chỉ vị trí mà cõi tịnh độ của Đức Phật A Di Đà đang làm giáo chủ nằm ở phía Tây của cõi Ta Bà (cõi trời do Đức Phật Thích Ca làm giáo chủ).
  • Cực Lạc: Là cụm từ chỉ sự tốt đẹp và hạnh phúc.

Cõi Cực Lạc là một nơi chỉ có sự yên bình và hoan hỷ tồn tại. Nơi đây không xuất hiện những khó khăn, khốn khổ hay bi ai. Trong thế giới này không tồn tại những cảnh vật hoa cỏ héo úa, hay sự chết chóc đau thương, thiên nhiên tất cả đều là những màu sắc xanh tươi và đầy sức sống.

Tây Phương Cực Lạc là gì?
Tây Phương Cực Lạc là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo treo phòng thờ của DecorNow:

Cõi Tây Phương Tịnh Độ có thật không?

Theo góc nhìn khoa học

Đứng trên quan điểm và góc nhìn của khoa học, việc tồn tại một thế giới khác là một điều không thể, do đó thế giới Tây Phương Cực Lạc chắc chắn sẽ bị bác bỏ. Tuy nhiên, không ai trên thế giới này dám khẳng định rằng khoa học có khả năng giải thích toàn bộ mọi sự vật, sự việc, hiện tượng kỳ lạ tồn tại và diễn ra trên thế gian này. Giữa khoa học và tâm linh luôn có một ranh giới rõ ràng và cân bằng, vừa mâu thuẫn vừa bổ sung những luận điểm cho nhau về mọi thứ trên thế giới.

Vào thời xa xưa, khi mà khoa học còn chưa phát triển, tương truyền rằng Đức Phật đã nhìn thấy hàng nghìn hàng vạn sinh vật (vi trùng) trong một bát nước. Ngài với đôi mắt sau khi đắc đạo đã nhìn thấu những thế giới khác mà khoa học vẫn chưa thể nhận thức được mãi cho đến 20 thế kỷ sau này. Khoa học vẫn luôn có những thiếu sót riêng, nhưng với khả năng của Đức Phật, Ngài đã nhìn ra được những điều mà khoa học chưa thể chạm đến.

Vào khoảng hàng chục năm về trước, loài người đã ghi nhận về các trường hợp vật thể bay không xác định xuất hiện trên Trái Đất. Dù đã cố gắng tìm hiểu nhưng khoa học vẫn không thể tìm hiểu được bản chất, nguồn gốc cũng những vật thể bay đó là gì. Hay các hiện tượng bóng đè, tiền kiếp… Điều đó chứng minh khoa học vẫn không thể giải thích được mọi thứ. Vì vậy, khoa học vẫn chưa thể khẳng định được Tây Phương Cực lạc có tồn tại hay không.

Tây Phương Cực Lạc là gì theo góc nhìn khoa học?
Tây Phương Cực Lạc là gì theo góc nhìn khoa học?

Quan điểm của Phật giáo

Theo quan điểm Phật giáo, Tây Phương Cực Lạc là một thế giới không thể nhìn thấy bằng mắt thường được nhưng chắc chắn hiện hữu. Chỉ chư Phật, chư vị Bồ Tát, các cao nhân tu tập đã đắc đạo mới có thể nhìn thấy được cõi Cực Lạc Tây Phương do Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ.

Bất kỳ chúng sanh nào tu tập, làm việc thiện, tích luỹ công đức, dùng tâm của mình niệm Phật, tin tưởng và bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật thì có thể vãng sanh tại Tây Phương Tịnh Độ. Còn nếu không có lòng tin tưởng, vẫn sẽ mãi chịu kiếp luân hồi của sinh – lão – bệnh – tử.

Cõi Cực Lạc nằm ở đâu?

Theo các kinh văn được ghi và truyền lại, Tây Phương Cực Lạc là thế giới nằm ở phía Tây của cõi Ta Bà, cách khoảng 10 vạn ức cõi Phật. Thế giới bao trùm bởi hương hoa, nhạc trời và châu báu. Khắp nơi toả ánh hào quang rực rỡ của Phật A Di Đà.

Đời sống ở cõi Tây Phương Tịnh Độ như thế nào?

Trong kinh Phật A Di Đà có ghi chép rằng: “Chúng sinh trong nước ấy không phải chịu khổ lự nào mà được thọ hưởng toàn sự sung sướng khoái lạc, nên gọi là cực lạc”. Những ai được vãng sanh tại cõi Tây Phương Cực Lạc có thể sống an lạc, yên bình, không còn vướng vào vòng luân hồi như lúc còn sống ở trần gian.

Theo nhiều kinh văn, thế giới an lạc của cõi Cực Lạc được miêu tả là một nơi thuyết giảng pháp do Phật A Di Đà chủ trì. Khắp nơi đều mang không khí trang nghiêm, ánh sáng vàng rực rỡ từ hào quang của Phật toả sáng và soi rọi khắp cõi. Gió mát dịu nhẹ, hương hoa ngát trời, cây cối xung quanh rào rạt tạo ra âm thanh làm dịu tâm hồn. Không gian thanh tịnh, mặt đất là vàng ròng, xung quanh khắp nơi được trang trí bằng châu báu.

Đời sống ở Tây Phương Cực Lạc như thế nào?
Đời sống ở cõi Cực Lạc như thế nào?

>> Xem thêm: Kinh Từ Bi là gì?

Nước trong ao hồ tại Tây Phương Cực Lạc đều là loại nước công đức. Nước có màu trong vắt, không nóng cũng như không lạnh, dịu nhẹ và thanh mát. Theo mô tả trong kinh văn, nước này có thể giúp lấp đầy cơn đói và thêm nhiều thiện căn cho tâm. Dưới đáy hồ không phải bùn lầy mà là cát vàng, trên mặt hồ có hoa sen nở rộ toả ngát hương thơm.

Bầu trời ở thế giới này không có mưa đá, không có sương tuyết, chỉ có hoa mạn đà la năm sắc và những chú chim tung tăng ca hót. Chim bạch hạc, chim khổng tước, chim anh vũ, chim xá lợi… thuyết giảng 37 đạo phẩm tu hành chánh pháp của Phật giáo. Những chú chim này không phải được sinh tại cõi trời này, là do tội báo mà thành. Phật A Di Đà muốn dùng những chú chim này để giảng pháp.

Những người tại cõi trời này, có thể đi lại nơi cung điện, có một cuộc sống an lạc. Khi muốn thứ gì thì cái đấy tự xuất hiện trước mắt, bằng vàng ròng, không phải vàng thì bằng bạc, lưu ly hay xà cừ… Cuộc sống tại cõi trời Tây Phương Tịnh Độ không thiếu thốn bất cứ thứ gì.

Đời sống sung túc ở Tây Phương Cực Lạc
Đời sống sung túc ở Tây Phương Cực Lạc

Tham khảo các mẫu tranh đèn hiện đại treo trong không gian nhà HỢP PHONG THUỶ 2024 của DecorNow:

10 điều thù thắng ở cõi Cực Lạc so với cõi Ta Bà

Thù thắng nghĩa là vượt lên, tốt đẹp hơn. Sau đây là 10 điều thù thắng tại cõi Cực Lạc so với trần gian:

10 điều thù thắngCõi Tây Phương Cực LạcCõi Ta Bà
1Được hóa sinh từ hoa senSinh ra từ bào thai
2Sinh ra có tướng vô cùng trang nghiêmSinh ra có cơ thể già đi theo thời gian
3Mặt đất là vàng ròng lấp lánhĐất cát bị dơ bẩn, nhớp nhúa
4Y phục và thức ăn, nước uống tự nhiên hóa hiệnKhổ cực, đói rét, thiếu thốn
5Cung điện vàng ngọc tùy ý hiện raXây dựng bằng công sức vất vả
6Dễ dàng đi lại giữa hư khôngThân túi da chứa đầy bệnh khổ đau
7Sống bạn thiện lành, đồng tuThường xuyên gặp oan gia, trái chủ quấy nhiễu
8Tuổi thọ trở nên dài lâu vô lượngKiếp sống vô cùng ngắn ngủi
9Vĩnh viễn không bị thối chuyển khi tu hànhNghiệp chướng che đường tu hành
10Được thọ ký tương lai sẽ thành PhậtChìm đắm trong luân hồi khổ cực khó thoát ra được

>> Xem thêm: Chú Lăng Nghiêm

Kết luận

Sau bài viết, hy vọng bạn đã hiểu Tây Phương Cực Lạc là gì và đời sống ở cõi trời an lạc này. Quý Phật tử tích cực tu tập, làm nhiều việc thiện, thường xuyên niệm Phật, tụng kinh và tin tưởng vào Phật pháp sẽ được Phật A Di Đà cứu độ, sau khi kết thúc vòng luân hồi ở trần thế sẽ được vãng sanh tại cõi tịnh độ Tây Phương.

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn vật phẩm trang trí để treo phòng thờ, hãy ghé cửa hàng tranh trúc chỉ của chúng tôi. Nếu vẫn chưa rõ nên treo tranh như thế nào, quý khách hãy liên hệ với DecorNow thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Bài Viết Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *