Kinh Từ Bi (Metta Sutta) là gì? Nội dung của Kinh Từ Bi sám hối

Kinh Từ Bi (Metta Sutta) là gì? Nội dung của Kinh Từ Bi sám hối

5/5 - (6 bình chọn)

Kinh Từ Bi là kinh văn khá quen thuộc đối với mỗi Phật tử. Lời Kinh Từ Bi hay kinh sám hối này mang ý nghĩa khuyên nhủ chúng ta cần phải biết yêu thương tất cả mọi người. Kể cả những người không có thiện cảm, gây những điều khó khăn với chúng ta. DecorNow sẽ trình bày tất cả về duyên khởi và nội dung của Kinh Từ Bi.

Duyên khởi giảng Kinh Từ Bi

Nguyên nhân Đức Phật giảng bài Kinh Từ Bi hay kinh sám hối như sau: Trước khi vào mùa mưa đến, các tỳ kheo từ khắp nơi đến viếng thăm Đức Phật và xin một đề mục hành thiền, trong đó có một nhóm khoảng 500 tỳ kheo. Sau khi được Đức Phật ban dạy đề mục, các thầy tỳ kheo đã tìm đến một khu rừng vắng thuộc dãy núi Himavantu để an cư và hành thiền. Mỗi ngày, các thầy đi vào ngôi làng gần đó để khất thực. Tại thông làng này, người dân hoan hỷ và mời các thầy an cư tại đây để họ cúng dường, nghe giảng Phật Pháp.

Các thầy tỳ kheo thường hành thiền dưới những gốc cây to lớn và lâu năm, nơi có các vị chư thiên cư ngụ trên cây, để hành thiền. Ban đầu các vị chư thiên rất vui mừng và tạm dời xuống mặt đất để bày tỏ lòng kính trọng đối với vị thiền sư.

Tuy nhiên, các chư thiên từng cư ngụ trên cây sau khi tạm ở dưới mặt đất đã cảm thấy bất tiện nên đã tìm đủ mọi cách để xua đuổi các thầy tỳ kheo đi khỏi khu rừng. Họ đã biến thành những hình ảnh ghê sợ, âm thanh rùng rợn và những mùi hôi thối để quấy phá. Trước những cảnh tượng đáng sợ như vậy, tâm của các thầy bắt đầu dao động, sợ hãi, mất ăn, mất ngủ và thể trạng ốm yếu.

Kinh Từ Bi được ghi chép trong Đức Phật và Phật Pháp
Kinh Từ Bi được ghi chép ở chương 49 của Đức Phật và Phật Pháp (Phạm Kim Khánh dịch)

Trước tình cảnh đó, các vị thiền sư đã quay trở về Savatthi để xin Đức Phật an cư tại một nơi khác. Đức Phật khuyên các thầy tỳ kheo quay lại khu rừng đó và dạy cho các thầy Kinh sám hối để bảo vệ khỏi sự quấy phá của chư thiên.

Trên khoảng đường đi trở lại khu rừng, các thầy tỳ kheo đều tụng bài Kinh Từ Bi và rải tâm từ cho các vị chư thiên. Chư thiên hoan hỷ và không quấy phá các thầy nữa. Nhờ thế mà các thầy có thể tu hành yên ổn trong ba tháng an cư đó và đắc quả.

Đức Phật dạy các vị thiền sư Kinh Từ Bi sám hối
Đức Phật và các vị thiền sư

Nội dung của Kinh Từ Bi

Nội dung của bài kinh sám hối này được ghi chép trong Kinh Tập (Sutta Nipata, 143-152) của Tiểu bộ kinh và được nhiều bậc tôn túc dịch sang tiếng Việt. DecorNow xin giới thiệu đến các gia chủ kinh văn của Kinh Từ Bi sám hối:

Hiền nhân cầu an lạc
Nên huân tu pháp lành
Có nghị lực chơn chất
Ngay thẳng và nhu thuận
Hiền hòa không kiêu mạn
Sống dễ dàng tri túc
Thanh đạm không rộn ràng

Lục căn luôn trong sáng
Trí tuệ càng hiển minh
Tự trọng không ái luyến
Theo quyến thuộc thân bằng
Không làm việc ác nhỏ
Mà bậc trí hiền chê
Nguyện thái bình an lạc
Nguyện tất cả sinh linh
Tràn đầy muôn hạnh phúc

Với muôn loài chúng sinh
Không phân phàm hay thánh
Lớn nhỏ hoặc trung bình
Thấp cao hay dài ngắn
Tế thô không đồng đẳng
Hữu hình hoặc vô hình
Ðã sinh hoặc chưa sinh
Gần xa không kể xiết
Nguyện tất cả sinh linh
Tràn đầy muôn hạnh phúc

Ðừng làm hại lẫn nhau
Chớ khinh rẻ người nào
Ở bất cứ nơi đâu
Ðừng vì niệm sân si
Hoặc hiềm hận trong lòng
Mà mong người đau khổ
Hãy mở rộng tình thương
Hy sinh như từ mẫu
Suốt đời lo che chở
Ðứa con một của mình
Hãy phát tâm vô lượng
Ðến tất cả sinh linh
Từ bi gieo cùng khắp
Cả thế gian khổ hải
Trên dưới và quanh mình
Không hẹp hòi oan trái
Không hờn giận căm thù

Khi đi đứng ngồi nằm
Bao giờ còn tỉnh thức
An trú chánh niệm này
Phạm hạnh chính là đây
Ai từ bỏ kiến chấp
Khéo nghiêm trì giới hạnh
Thành tựu được chánh trí
Không ái nhiễm dục trần
Không còn thai sinh nữa.

Góc tụng Kinh Từ Bi cho Phật tử tại gia

Ngày nay, việc tụng kinh tại nhà ngày càng dễ dàng hơn với sự phát triển của Internet và các thiết bị điện tử. Các kênh điện tử về Phật giáo ra đời nhằm cung cấp các bài giảng điện tử, các buổi giảng kinh như Kinh sám hối, Kinh Nhật Tụng… do các sư thầy thuyết giảng. Với những Phật tử không có thời gian viếng thăm chùa, thì tụng kinh tại gia là một giải pháp tuyệt vời để kết nối bản thân với tri thức tâm linh.

Ngoài các kênh điện tử, còn có hội nhóm mạng xã hội, trên các nền tảng video quay lại những bài giảng Phật pháp của các giảng sư nổi tiếng. Hay có thể chia sẻ và trao đổi kiến thức với những Phật tử khác thông qua các hội nhóm trên mạng.

Trang trí góc tụng kinh tại gia cùng DecorNow

Để có cho mình một góc tụng Kinh Từ Bi thích hợp và thoải mái để tiếp thu những triết lý của Phật giáo, áp dụng bài giảng Kinh sám hối trong cuộc sống hằng ngày. Hãy trang trí căn phòng của gia chủ với tượng Phật, đèn hào quang Phật bát nhã tâm kinh đặt trên bàn thờ. Tranh trúc chỉ in hoạ tiết Phật, hoa sen, lá bồ đề có thể treo trên tường.

Đèn hào quang Phật bát nhã tâm kinh TC358 trang trí góc tụng kinh
Đèn hào quang Phật bát nhã tâm kinh TC358

Các đặc điểm nổi bật của sản phẩm đến từ DecorNow:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt giúp làm đẹp cho gian thờ nhà bạn

Hãy tham khảo các sản phẩm bên dưới của DecorNow để có thêm góc nhìn mới cho căn phòng của mình:

Hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để có thêm nhiều sự lựa chọn từ tranh trúc chỉ ngang, đứng, tròn cho đến các tranh trúc chỉ đối, tranh trang trí và các loại đèn hào quang khác. DecorNow luôn là sự lựa chọn đúng đắn và uy tín nhất.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *