Niệm Phật là gì? Niệm Phật có tác dụng gì?

Niệm Phật là gì? Niệm Phật có tác dụng gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Niệm Phật là gì? Niệm Phật là khái niệm phổ biến với Phật tử và cả những người không theo đạo với câu “A Di Đà Phật” quen thuộc. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết về lí do niệm Phật là gì chưa? Hãy cùng DecorNow tìm hiểu ý nghĩa niệm Phật là gì, niệm Phật có tác dụng gì và vì sao nên niệm Phật.

Niệm Phật là gì?

Niệm Phật là gì? Niệm là tưởng nhớ, Phật chính là Đức Phật A Di Đà. Niệm Phật tức là tưởng nhớ đến danh hiệu Phật. Khi niệm cần phải đặt ý nghĩ của bản thân hướng đến danh hiệu Phật A Di Đà, hình dung tướng tốt và công hạnh của Đức Phật. Câu niệm thường là: “Nam mô A Di Đà Phật” hay “A Di Đà Phật”.

Niệm Phật cần phải thành tâm, ý nghĩ chỉ hướng đến dung mạo và đức hạnh của Phật A Di Đà. Khi niệm không được chi phối bởi những tạp niệm, không được đang niệm mà đầu óc lại suy nghĩ về chuyện khác. Đầu óc phải thật sự thanh tịnh, để những câu niệm có thể lấn át những tạp niệm trong đầu, xoá bỏ muộn phiền. Từ đó giúp chuyển hoá tâm tính của chúng ta sang hướng thiện.

Niệm Phật là một trong những phép tu của Tịnh Độ Tông. Tịnh Độ Tông căn cứ chủ yếu vào ba kinh bao gồm kinh A Di Đà, kinh Vô lượng thọ và kinh Quán Vô lượng thọ. Đức Phật A Di Đà là giáo chủ của cõi Tây Phương cực lạc, nơi không có khổ đâu, chỉ có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Tông chỉ của Tịnh Độ Tông đó là Tin sâu, nguyện thuyết, hành chuyên. Cõi Ta Bà đầy ngũ trược cần phải sớm giải thoát để đến cõi Tây Phương cực lạc thanh tịnh, sung túc của Phật A Di Đà.

Niệm Phật là gì?
Niệm Phật là gì?

Tham khảo các mẫu tranh đèn hiện đại trang trí phòng thờ hợp phong thuỷ:

Lí do niệm Phật là gì?

Niệm Phật để noi theo lối sống tu tập

Tu tập tức là phát triển những đức tính tốt đẹp của bản thân con người bao gồm lòng thương người, sự bao dung, thật thà, chăm chỉ, lòng từ bi và sự nhẫn nại. Niệm Phật để con người tích cực theo lối sống hướng thiện, tu tâm dưỡng tính để phát triển bản thân con người theo hướng tích cực hơn. Loại bỏ tâm tính ác, hướng con người đi theo lối thiện lương. Làm dịu bớt buồn đau, sợ hãi để sống an lạc, yên vui.

Hằng ngày niệm Phật, kể cả trong lối sống sinh hoạt hằng ngày. Khi niệm, tâm trí chỉ nghĩ về Phật A Di Đà, như vậy các mệt mỏi sẽ dịu bớt và tan biến. Tinh thần của con người sẽ nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Niệm Phật không hề cản trở công việc hay cuộc sống, trái lại giúp con người có được hiệu suất cao hơn, bỏ qua mệt nhọc. Như vậy cũng đã giải thích được một phần thắc mắc cho lí do niệm Phật là gì rồi.

Niệm Phật để được giải thoát

Lí do thứ hai mà chúng ta cần niệm Phật là gì? Giải thoát chính là lí do thứ hai. Giải thoát tức là cởi bỏ bản thân khỏi đau khổ của cuộc đời. Tam độc bao gồm Tham – Sân – Si, là nguyên nhân tạo ra các ác tâm, nghiệp chướng trên cuộc đời, từ đó sinh ra khổ đau. Chính vì vậy, chúng ta niệm là để nhắc nhở bản thân biết giữ mình, không sa ngã, tránh rơi vào Tam độc.

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều cám dỗ kích thích ham muốn từ một thứ gì đó tượng trưng cho Tham. Sự bất mãn, nóng giận tượng trưng cho Sân. Và cuối cùng là sự ảo tưởng, lầm lạc tượng trưng cho Si, Si trong “ngu si” tức vô minh. Chúng ta rất dễ dàng sa vào bất kỳ cám dỗ, hay dễ dàng nóng giận, việc thiếu kiến thức và tâm trí không thanh tịnh sẽ dễ để bản thân tạo ác nghiệp, điều này dẫn đến cạn phước báu.

Trong mỗi bản thân con người đều có Phật tính, chỉ là đã bị cám dỗ của cuộc sống làm che mờ đi. Việc chúng ta niệm Phật sẽ làm cho Phật tính con người không bị chôn vùi vào bể khổ đau. Giúp chúng ta tỉnh táo trước mọi sự việc, đưa ra những quyết định sáng suốt. Bên cạnh niệm Phật, tích cực tu tập với các phương pháp khác để bản thân thanh thản, bình tâm, tìm thấy lối thoát cho ách khổ đau.

Tham khảo các mẫu bài vị để thờ nổi bật của DecorNow:

Niệm Phật để được vãng sanh

Lí do cuối cùng để chúng ta niệm Phật là gì? Đó chính là vãng sanh. Vãng sanh tức là sau khi cuộc đời hiện tại kết thúc sẽ được sinh ra vào thế giới khác. Đức Phật A Di Đà được nhắc đến thông qua lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong đó Ngài có nhắc đến 48 lời đại nguyện. Trong 48 lời đại nguyện, trong đó có câu: “Giả sử khi tôi thành Phật, chúng sanh ở mười phương đưa lòng tin yêu mong muốn về cõi tôi, niệm từ một đến mười, nếu không tôi không tiếp dẫn thì tôi không lấy ngôi chánh giác”.

Lời đại nguyện trên được Đức Phật nói đến trong 48 lời đại nguyện của Phật A Di Đà. Ý nghĩa tức là chỉ cần thành tâm, một lòng mong muốn được vãng sanh ở Cõi cực lạc tu tập thì Ngài sẽ đến dẫn lối chung sanh ở mười phương trời đến với cõi của Phật A Di Đà.

Bên cạnh đó, vãng sanh còn mang ý nghĩa rộng hơn, áp dụng vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ví như nếu chúng ta đang có một cuộc sống buồn bực vì sự uất hận. Nhưng khi hiểu được lí do của đau khổ là vì sự uất hận đó. Chúng ta thay đổi, sống bao dung hơn từ đó cuộc sống an lạc, vui vẻ hơn. Như vậy chúng ta đã thay đổi cuộc đời của bản thân mình theo hướng tích cực hơn, đó cũng có thể được xem là vãng sanh.

Như vậy, chỉ cần tích cực thay đổi những tính xấu thành tính tốt, hướng bản thân theo lối sống thiện lương. Từ đó cuộc đời sẽ chuyển biến tích cực hơn, tâm trí bình lặng, yên ổn, phước báu được tích góp.

Lí do niệm Phật là gì?
Lí do niệm Phật là gì?

>> Xem thêm: Kinh cứu khổ cứu nạn Phật Quan Âm – Lợi ích và hướng dẫn niệm kinh

Niệm Phật có tác dụng gì? Lợi ích của việc niệm Phật

Vậy niệm Phật có tác dụng gì? Niệm Phật giúp tâm trí con người hướng về hình ảnh và đức hạnh của Phật A Di Đà để noi theo tu tập. Sửa đổi tâm cơ ác nghiệp sang hướng thiện. Việc niệm lặp đi lặp lại giúp làm dịu những nỗi muộn phiền, đau buồn, sợ hãi, giúp đời sống của con người được yên vui, an lạc, tạo thiện nghiệp cho bản thân và mọi người xung quanh. Không chỉ niệm, chúng ta cũng nên tích cực tu tập như ăn chay, đi lễ chùa, thắp hương, không sát sanh…

Nghi thức niệm Phật tại nhà

Ngoài việc chỉ niệm câu “Nam mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” trong cuộc sống hằng ngày, quý Phật tử có thể tham khảo nghi thức niệm Phật tại nhà này. Niệm theo nghi thức sẽ giúp bản thân có thể tập trung cao độ hơn, muộn phiền được cởi bỏ thoải mái.

Trước khi thực hiện nghi thức, quý Phật tử cần lưu ý phục trang phải nghiêm chỉnh, đứng hướng về bàn thờ Phật. Nếu nhà gia chủ không có nơi thờ phụng Phật, có thể đứng hướng về hướng mặt trời mọc cũng được.

Quý khách hãy xem và lựa chọn các mẫu bát nhã tâm kinh để trang trí bàn thờ Phật phù hợp cho việc niệm kinh và cầu bình an cho gia đình:

Đảnh lễ

Chí tâm đảnh lễ: Nɑm mô tận hư không biến pháp giới quá, hiện, vị lɑi thập phương chư Phật, Tôn Pháp Hiền Thánh Tăng thường trụ Tɑm Bảo. (1 lạy)

Chí tâm đảnh lễ: Nɑm mô Tɑ Bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Cɑ Mâu Ni Phật, Đương Lɑi Hạ Sɑnh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy)

Chí tâm đảnh lễ: Nɑm mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật, Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địɑ Tạng Vương Bồ Tát, Thɑnh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy)

Tán Phật

A Di Ðà Phật thân sắc vàng
Tướng tốt quɑng minh tự trɑng nghiêm
Năm Tu Di uyển chuyển bạch hào
Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc
Trong hào quɑng hóɑ vô số Phật
Vô số Bồ tát hiện ở trong
Bốn mươi tám nguyện độ chúng sɑnh
Chín phẩm sen vàng lên giải thoát
Quy mạng lễ A Di Ðà Phật
Ở phương Tây thế giới ɑn lành
Con nɑy xin phát nguyện vãng sɑnh
Cúi xin Ðức Từ Bi tiếp độ.
Nɑm-mô Tây phương Cực lạc thế giới đại từ đại bi A Di Đà Phật.

Niệm Phật

Nɑm-mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật (niệm càng nhiều càng tốt)
Nɑm-mô Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần)
Nɑm-mô Đại Thế Chí Bồ Tát (3 lần)
Nɑm-mô Địɑ Tạng Vương Bồ Tát (3 lần)
Nɑm-mô Thɑnh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát (3 lần)

Sám hối

Con xưɑ đã tạo bɑo ác nghiệp
Đều do vô thủy thɑm sân si
Bởi thân khẩu ý phát sinh rɑ
Hết thảy con nɑy nguyện sám hối. (3 lần)

Phát nguyện

Nguyện sɑnh Tịnh Độ ở Tây Phương
Chín phẩm hoɑ sen là chɑ mẹ
Hoɑ nở thấy Phật chứng vô sɑnh
Bồ Tát bất thối là bạn lữ.

Tam tự quy y

Tự quy y Phật. Nguyện cho chúng sɑnh hiểu sâu đạo cả, phát tâm vô thượng. (1 lạy)
Tự quy y Pháp. Nguyện cho chúng sɑnh thấu rõ kinh tạng, trí tuệ như biển. (1 lạy)
Tự quy y Tăng. Nguyện cho chúng sɑnh tâm ý hòɑ hợp, biết thương mến nhɑu. (1 lạy)

Hồi hướng

Nguyện đem công đức này
Trɑng nghiêm Phật Tịnh Độ
Trên đền bốn ân nặng
Dưới cứu khổ bɑ đường
Nếu có ɑi thấy nghe
Đều phát lòng bồ đề
Hết một báo thân này
Đồng sɑnh cõi Cực Lạc

Tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật A Di Đà đặt bàn thờ
Tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật A Di Đà đặt bàn thờ

Trang trí phòng thờ với sản phẩm từ DecorNow

DecorNow là đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp các dòng tranh trang trí phòng thờ, tranh phong thuỷ treo phòng khách với tranh trúc chỉ, tranh đèn hiện đại… Chúng tôi tự hào là đơn vị được các sư thầy, quý Phật tử tin dùng và lựa chọn nhờ vào độ thẩm mỹ cao và phù hợp phong thuỷ cầu tài lộc, bình an. Bên cạnh đó, những đặc trưng chỉ sản phẩm của DecorNow mới có như:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Xem thêm các mẫu tranh trúc chỉ đến từ DecorNow – đơn vị được các quý Phật tử, sư thầy tin dùng và lựa chọn:

Kết luận

Sau bài viết Niệm Phật là gì? Niệm Phật có tác dụng gì?, DecorNow hi vọng bạn đã hiểu hơn lí do cần niệm Phật là gì và lợi ích của việc niệm mang lại trong cuộc sống chúng ta. Bên cạnh niệm Phật, chúng ta cũng cần tích cực tu tập theo gương Đức Phật để tạo nhiều thiện nghiệp hơn, tích phước báu.

Nếu quý khách vẫn chưa có các vật phẩm trang trí phòng thờ, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây. Quý khách cần hỗ trợ tư vấn, thông tin liên hệ bên dưới sẽ giúp ích cho gia chủ.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *