Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì trong dịp lễ này?

Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào? Cần chuẩn bị những gì trong dịp lễ này?

5/5 - (2 bình chọn)

Tết Thanh Minh là một ngày lễ của người Việt Nam từ xưa cho đến tận bây giờ. Đây là một dịp để các gia đình gặp mặt và bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên của mình. Cùng DecorNow tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa cũng như Tết Thanh Minh 2024 sẽ rơi vào ngày nào theo Dương lịch.

Tết Thanh Minh 2024 rơi vào ngày nào theo Dương lịch?

Tết Thanh Minh không có ngày cố định, thường bắt đầu vào ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết Xuân Phân) và kết thúc vào 20-21/4 Dương lịch (bắt đầu tiết Cốc Vũ). Vào khoảng thời gian ngày lễ này diễn ra, con cháu sẽ cùng nhau đi tảo mộ, tức là đến phần mộ của tổ tiên, dòng họ để dọn dẹp mộ phần, bày mâm cúng nhằm cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu luôn được bình an, hoà thuận.

Tết Thanh Minh 2024 sẽ rơi vào thứ năm ngày 4/4/2024 (26/2 Âm lịch).

Ngày Tết Thanh Minh 2024 rơi vào ngày nào theo Dương lịch?
Tết Thanh Minh 2024 rơi vào ngày nào theo Dương lịch?

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ của DecorNow NỔI BẬT NHẤT 2024:

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Thanh Minh

Nguồn gốc

Tết Thanh Minh bắt nguồn từ lịch Việt Nam cổ đại và lịch Trung Quốc. Theo đó, lịch được chia thành 24 tiết khí và tiết Thanh Minh là tiết thứ 5, bắt đầu sau tiết Lập Xuân 45 ngày và sau tiết Đông chí 105 ngày. Tiết Thanh Minh thường kéo dài trong khoảng 15 – 16 ngày, và ngày đầu tiên trong đó được kỉ niệm làm ngày Tết Thanh Minh để con cháu đi tảo mộ.

Ngoài tảo mộ, vào những ngày đầu tiết Thanh Minh còn có Hội Đạp Thanh. Đây là hội bắt nguồn từ Trung Quốc thường diễn ra ngay khi bắt đầu tiết Thanh Minh. Trong dịp này, nam nữ sẽ sắm sửa cho mình những bộ quần áo đẹp để đi chơi xuân. Hiện nay Việt Nam không còn lưu truyền Hội Đạp Thanh tuy nhiên chúng ta cũng được biết đến hội này qua đoạn thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du:

“Thanh minh trong tiết tháng ba,
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh.
Gần xa nô nức yến anh,
Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.
Dập dìu tài tử giai nhân,
Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

Ý nghĩa

Ở Việt Nam, ngày Tết Thanh Minh là để con cháu hướng về cội nguồn, nhớ ơn tổ tiên. Vào ngày này, con cháu trong nhà đều gác lại những công việc dang dở, sắp xếp lại mọi thứ để cùng gia đình tụ họp để tảo mộ và quây quần bên mâm cúng cùng với mọi người. Việc tảo mộ này sẽ giúp phần mộ trông đẹp và gọn gàng hơn, điều này vừa giúp ngăn các con vật đến cắn phá đào hang, vừa thể hiện lòng thành kính và trân trọng của bản thân đối với tổ tiên.

Đây là ngày thể hiện rõ truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, một nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam ta. Ngày lễ này còn là cơ hội để dạy bảo cho con cháu về chứ hiếu, dạy về đạo làm con làm cháu phải biết trân trọng ông bà, cha mẹ và mọi người xung quanh.

Ngoài mộ phần của tổ tiên, dọn dẹp những mộ phần vô chủ, không có người thân đến viếng cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nhân văn và lòng tốt bụng.

Tảo mộ vào Tết Thanh Minh
Tảo mộ vào ngày Tết Thanh Minh

>> Xem thêm: Kinh Cứu Khổ Cứu Nạn Phật Quan Âm

Các công việc thường làm trong ngày Tết Thanh Minh

Trong ngày Tết Thanh Minh, tất cả mọi người trong gia đình sẽ tập hợp lại để cùng nhau đi tảo mộ. Chuẩn bị một số lễ vật như hoa, trái cây, nước, đèn cầy,… vàng mã để đốt và thắp hương. Dọn dẹp các cỏ dại trên mộ phần sạch sẽ, sau đó sẽ đặt các lễ vật tại phần mộ, thắp hương và đốt vàng mã để bày tỏ sự tôn kính và tưởng niệm đến người đã khuất.

Sau khi tảo mộ xong, các thành viên cùng nhau về nhà để lập mâm cơm dâng lên bàn thờ gia tiên và cùng nhau ăn uống. Qua đó tạo tính gắn kết gia đình chặt chẽ và hoà thuận.

Cúng Tết Thanh Minh cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị sẵn sàng sắm lễ bao gồm: thịt gà, giò chả, rượu, mâm cơm cúng, hương, hoa, đèn cầy, hoa quả, vàng mã.

Ở ngoài mộ

Khi tảo mộ ở mộ phần tổ tiên cần chuẩn bị sẵn sàng các lễ vật. Hoa quả và tiền vàng mã có thể đặt chung, lễ mặn thì đặt riêng. Sau khi đã bày các lễ vật ra rồi kế đến sẽ thắp hương và đèn cầy, chỉ nên cắm 1 hoặc 3 nén, không nên cắm 2 nén nhang vì điều này là cấm kỵ. Kế đó vái 3 lần để bày tỏ sự thành tâm với quan công thổ địa rồi mới mời gia tiên về và bắt đầu khấn vái.

Đợi đến khi hương tàn là có thể ra phần mộ để dọn dẹp. Mọi người nên thắp hương và xin phép người đã khuất cho phép mình được dọn dẹp. Sau khi hương được 2/3 rồi, mọi người có thể tạ lễ, hoá vàng, xin lộc và về nhà.

Tại gia

Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, đặc biệt là ở phòng thờ gia tiên. Chuẩn bị sẵn sàng mâm cỗ trước khi đi tảo mộ để sau khi về có thể tiến hành cúng gia tiên ngay. Thắp hương như các nghi lễ cúng khác, cần giữ một thái độ thành tâm, không tạp niệm, quần áo lịch sự và trang trọng khi thực hiện nghi lễ cúng.

Mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà
Mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà

>> Xem thêm: Phật đản sanh 2024 vào ngày nào?

Những điều nên và không nên làm trong ngày Tết Thanh Minh

Những điều cần tránh không được làm trong ngày Tết Thanh Minh để không gặp vận xui:

  • Ngày Tết Thanh Minh khi đi tảo mộ, cần phải lưu ý không được đạp hay đụng trúng lễ vật, đồ cúng của phần mộ khác. Cần đặc biệt lưu ý ở các trẻ nhỏ.
  • Với phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh, phụ nữ có thai và người bị phong hàn thấp khớp không nên đi tảo mộ vì ở đây chứa nhiều năng lượng xấu, không tốt cho sức khoẻ.
  • Cần hạn chế việc chụp ảnh ở khu vực nghĩa trang khi đi tảo mộ.
  • Khi đi tảo mộ không nên bàn tán hay chỉ trỏ vào người khác cũng như mộ phần của người những người đã khuất, tránh sự thiếu tôn trọng với họ.

Những điều nên làm trong ngày Tết Thanh Minh:

  • Đi tảo mộ tổ tiên trong gia đình vào ngày Tết Thanh Minh thể hiện sự trân trọng với những người đã khuất, cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu.
  • Giúp đỡ làm mâm cúng lễ ở ngoài mộ và cúng tại nhà để bày tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên.
  • Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên thật sạch sẽ. Có thể trang trí không gian thờ gia tiên thật đẹp với các vật phẩm trang trí khác, nhằm vừa tăng độ thẩm mỹ, bày tỏ sự tôn trọng và phù hợp phong thuỷ cầu bình an cho gia đình.

Tham khảo các mẫu liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trang trí phòng thờ gia tiên của DecorNow:

Văn khấn ông bà tổ tiên trong ngày Tết Thanh Minh

Văn khấn ở ngoài mộ

Sắm lễ tảo mộ Tiết Thanh minh thường bao gồm: Hương, đèn cầy, vàng mã, mâm cúng gồm rượu, thịt, hoa quả.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày.………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……………………lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Văn khấn tại gia

Tuỳ theo phong tục và kinh tế của mỗi gia đình mà có thể làm mâm cơm cúng với đầy đủ xôi, gà luộc, giò, canh măng, miến xào,…

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Kết luận

Tết Thanh Minh là một ngày lễ đặc biệt để mọi thành viên có thể quây quần bên nhau, cùng nhau đi tảo mộ, làm lễ cúng để tưởng nhớ đến tổ tiên. DecorNow hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được ngày Tết Thanh Minh 2024 là vào ngày nào. Ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này và các thủ tục cũng như văn khấn cần thực hiện.

Quý khách muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm tranh trang trí phòng thờ gia tiên, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để xem thêm những mẫu tranh nổi bật khác. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn về tranh và đặt như thế nào cho phù hợp, hãy liên hệ với các thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *