Quy y là gì? Ý nghĩa của quy y Tam Bảo

Quy Y Là Gì? Ý Nghĩa Của Quy Y Tam Bảo

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay mọi người thường nghe đến những cụm từ như “quy y cửa Phật”, “quy y Tam Bảo” nhưng không nhiều người biết ý nghĩa thật sự của những từ này. Cùng DecorNow tìm hiểu chi tiết quy y là gì và những lợi ích, thệ nguyện cũng như những điều cần lưu ý.

Quy y là gì?

Quy y là gì? Quy y là quy đầu, ngưỡng trượng, y thác. Quy y trong Phật giáo ý muốn nói đến chính là quy y Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng). Mang ý nghĩa là y thác, nương nhờ vào ba ngôi Phật, Pháp, Tăng che chở và bảo hộ.

 • Quy: Tức là trở về hay quay về.
 • Y: Nương nhờ, nương tựa, làm theo những gì đã định sẵn.
 • Tam Bảo: Tức là ba ngôi báu trong Phật giáo, cũng là ba cơ sở chính bao gồm Phật, Pháp, Tăng. Là những bậc giác ngộ, giáo pháp của bậc giác ngộ và những người bạn cùng học giáo pháp.

Từ lâu, chúng sanh chạy theo dục vọng, khoái lạc tạo nghiệp khổ đau, nay đã thức tỉnh hồi tâm trở về nương nhờ Tam Bảo. Tam Bảo là nơi cứu cánh, bảo hộ cho cuộc đời chúng sanh có nơi nương tựa, tránh xa nghiệp khổ, đem lại hạnh phúcan lạc cho chúng sanh. Đây là sự hồi tâm tỉnh giác, phát nguyện trở về của chúng sanh. Là sự hồi hướng, giác ngộ khỏi sự lầm đường lạc lối.

Nương tựa của Phật sẽ định hướng đức tin cho con người, hướng con người tin tưởng vào Chánh pháp. Khi một người quyết định nương tựa Tam Bảo, đây là một niềm tin mãnh liệt, ý chí và còn là lời cam kết mạnh mẽ để người đó tu tập, học hỏi và hành động theo đức tính của Phật, Pháp, Tăng.

Quy y là gì?
Quy y là gì?

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật giáo của DecorNow mang lại sự ấm áp cho gian thờ:

Ý nghĩa của việc nương nhờ cửa Phật

Nương nhờ của Phật sẽ giúp chúng sanh có thể tích góp thật nhiều phước báu. Trong kinh điển của đạo Phật, Ngài có dạy rằng “Một người quy y Tam Bảo, thọ trì năm giới luật thì phúc báu sẽ tăng gấp ngàn lần”. Nếu phước báu của một người sắp cạn kiệt nhưng khi đi lễ chùa quy y Tam Bảo, sẽ giúp phúc báu của người đó tăng lên hàng ngàn lần, tránh được cái khổ nạn và tai ương. Phước báu càng nhiều, cuộc sống càng nhiều tài lộc, phú quý và an lạc.

Bên cạnh đó, sau khi quy y Tam Bảo thì chúng ta sẽ trở thành đệ tử của Phật. Nhờ nhân duyên này mà đời đời kiếp kiếp đều được sinh ra tại nơi có Phật pháp, nơi có Tam Bảo. Qua từng kiếp sẽ được tích góp công đức, tu tập, sống theo hướng thiện, muôn đời bình yên. Chính vì thế, nương nhờ cửa Phật cũng mang ý nghĩa là kết duyên với Phật, Pháp, Tăng.

>> Xem thêm: Kinh Pháp Hoa Là Gì? Ý Nghĩa Và Vai Trò Pháp Hoa Kinh

Lợi ích của việc quy y Tam Bảo

 1. Trở thành đệ tử của Phật.
 2. Là nền tảng của việc thọ giới.
 3. Có thể tiêu trừ nghiệp chướng.
 4. Có thể tích tập phước đức to lớn.
 5. Không đoạ ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).
 6. Người và loài chẳng phải người (phi nhân) đều chẳng thể nhiễu loạn.
 7. Có thể thành công trong mọi việc lớn.
 8. Được thành Phật đạo.
Lợi ích của việc quy y là gì?
Lợi ích của việc quy y là gì?

>> Xem thêm: Hữu duyên là gì? Thế nào là hữu duyên trong Phật giáo

Thệ nguyện khi nương nhờ Tam bảo

Nếu muốn nương nhờ của Phật thì cần phải đặt mình bước trên con đường tu học Phật pháp. Nghĩa là phải giữ giới và không được phạm bất kỳ tội lỗi nào theo kinh điển Phật pháp. Theo đó, có năm giới mà chúng sanh không được phạm phải:

 • Không sát sinh.
 • Không trộm cắp.
 • Không tà dâm.
 • Không nói dối.
 • Không uống rượu.

Tuy nhiên để một người Phật tử mới quy y có thể giữ trọn ngũ giới là rất khó. Thế nên Đức Phật từ bi mới khuyến khích rằng các Phật tử giữ được càng nhiều giới càng tốt, tuỳ theo từng hoàn cảnh và điều kiện sống mà phát nguyện giữ được bao nhiêu giới. Khi đã trở thành Phật tử quy y cần phải giữ ít nhất hai trong năm giới. Càng nhiều giới được giữ thì phước báu càng được tích góp nhiều.

Đức Phật cũng từ bi khuyên rằng, giữ giới cũng cần phải từ từ, kiên nhẫn theo thời gian mà tăng dần số lượng giới có thể giữ. Chỉ cần có lòng thành tâm, lỡ có phạm phải cũng không mắc tội nặng. Các Phật tử nương theo lời răn dạy của Phật mà tích cực tu tập, sống hướng thiện để có thể gặt hái được nhiều quả ngọt trong cuộc đời.

Thệ nguyện khi quy y Tam Bảo
Thệ nguyện khi quy y Tam Bảo

>> Xem thêm: Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào?

Nghi thức làm lễ quy y Tam Bảo

Lễ quy y Tam Bảo là lễ quan trọng trên con đường tu tập của một người Phật tử. Trước khi hành lễ, thân tâm cần được gột rửa thật sạch sẽ. Sau đó mặc một trang phục thật chỉnh tề, tinh thần bình tâm, loại bỏ tạp niệm bên trong trí óc, một lòng hướng về Tam Bảo.

Những người tham gia buổi lễ bao gồm người phát tâm làm đệ tử của Phật và thầy làm lễ quy y Tam Bảo hay còn được gọi là Bổn Sư Thế Độ. Lễ nghi thường được thực hiện trong chùa với các nghi thức bao gồm Niêm hương, Bạch Phật, Tán hương Cúng dường và đảnh lễ Tam Bảo. Trong buổi lễ, ngồi đối diện trước Tam Bảo mà phát nguyện nói ra “quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” sẽ chính thức trở thành Phật tử.

Sau khi đã làm lễ xong, Bổn Sư Thế Độ sẽ trao truyền ngũ giới và tuỳ tâm mà người thực hiện sẽ tự nguyện giữ hai trong ngũ giới trở lên. Cần lưu ý rằng, chỉ quy y khi đã có duyên với Phật, Pháp, Tăng. Không được tự ép buộc bản thân khi chưa đủ duyên.

Nghi thức làm lễ quy y là gì?
Nghi thức làm lễ quy y là gì?

>> Xem thêm: Bạn Đã Rõ Ngồi Thiền Có Tác Dụng Gì Với Sức Khoẻ Chưa?

Một số lưu ý khi quy y Tam Bảo

Sau khi đã quy y Tam Bảo, các Phật tử cần lưu ý phải giữ đạo hành lễ, đi chùa ít nhất 1 tuần 1 lần. Có thể đi chùa gần nhà, nơi thuận tiện cho mình khi đi lại, không nhất thiết phải là nơi mình làm lễ. Trong nhà cần có một bàn thờ Phật và thường xuyên tụng kinh, thờ cúng, thắp hương…

Một tháng ít nhất có hai ngày ăn chay là mùng một và rằm Âm lịch. Nếu có thể ăn chay trường thì càng tốt. Việc ăn chay mang ý nghĩa không sát sinh, tích góp phước báu, mang lại sự thanh tịnh cho trí óc và tâm hồn. Nên ăn đầy đủ các loại rau củ quả để có thật nhiều dưỡng chất, tinh bột mang lại sức khoẻ dồi dào cho cơ thể.

Tham khảo các mẫu tranh đèn hiện đại hợp phong thuỷ 2024 trang trí phòng thờ gia tiên của DecorNow:

Kết luận

Sau bài viết quy y là gì, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu hơn về quy y Tam Bảo và những lợi ích mang lại. Cần lưu ý rằng, khi đã phát nguyện và đủ duyên thì bạn có thể nương tựa cửa Phật để tích cho mình thật nhiều phước báu cho đời, kiếp sau. Không nên ép buộc bản thân nếu chưa đủ duyên với Phật, Pháp, Tăng.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng đẹp và nổi bật. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *