An lạc là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an lạc?

An lạc là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an lạc?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống, con người hằng ngày luôn cố gắng tìm kiếm cho mình một điểm tựa an toàn, một niềm hạnh phúc để tận hưởng cuộc sống. Đó còn gọi là an lạc. Vậy an lạc là gì? Cùng DecorNow tìm hiểu ý nghĩa và cách để tìm thấy sự an lạc trong cuộc sống.

An lạc là gì?

An lạc là một trạng thái hoặc cảm giác an nhiên, tự tại, thoải mái nằm bên trong mỗi con người. Nó mang đến một sự bình thản, thanh tịnh cho cả tâm hồn lẫn trí óc. Điều đặc biệt, khi niềm an lạc đến từ tuệ giác còn mang đến một phong thái ung dung, tự tại và cân bằng trong vật chất tinh thần của mỗi cá thể. Trạng thái an lạc còn có thể lan toả và cộng hưởng với những người xung quanh, giúp cho mọi người cùng nhau cảm thấy cuộc sống yên bình và thư thái hơn.

Cuộc sống an lạc khác với cảm xúc vui vẻ thông thường. Niềm vui chỉ thể hiện nhất thời, đột xuất trong khi an lạc lại xuất phát từ nội tâm, vĩnh viễn. Vì thế, những người mưu cầu sống an lạc không nhất thiết về một cuộc đời với những niềm vui bất ngờ, mà họ chỉ cần được sống an yên cùng người thân, bạn bè bên cạnh. Cảm xúc nhẹ nhàng khi nghe một bài hát yêu thích, hay sự mong chờ vào một ngày mai mình sẽ làm được gì. Nụ cười của người sống an lạc đến từ tâm, vì thế trông họ sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

An lạc là gì?
An lạc là gì?

>> Xem thêm: An nhiên là gì? Ý nghĩa một đời an nhiên

Làm thế nào để luôn sống an lạc?

Theo quy luật của cuộc sống này thì vạn pháp vô thường, do đó việc giữ bản thân luôn có cuộc sống an lạc là vô cùng khó khăn. Để có thể làm được cần giữ vững lòng tin và kiên trì từ trong tâm trí. Vậy làm thế nào để luôn sống an lạc?

Giữ tinh thần kham nhẫn

Kham nhẫn là một đức tính tốt của con người, thể hiện thái độ sống khiêm nhường. Là một lối sống đẹp mà mỗi người cần nên có để sống yên bình, hạnh phúc. Kham nhẫn có nghĩa là nhẫn nại, nhẫn nhịn, chịu đựng khó khăn và thử thách từ bên ngoài cho đến trong tâm.

Người có tinh thần kham nhẫn sẽ có sức chịu đựng phi thường. Họ có thể bỏ qua mọi lời cay đắng, miệt thị, sỉ nhục, biết vượt qua mọi nghịch cảnh, biết kiềm chế những cơn nóng giận của bản thân, suy nghĩ được đúng sai và không bao giờ nghĩ đến chuyện báo thù. Với tinh thần kham nhẫn, bạn có đủ sức chịu đựng mọi đắng cay và trắc trở trên con đường đến với cuộc sống an lạc mà bản thân hằng mong ước.

Giữ tinh thần kham nhẫn
Giữ tinh thần kham nhẫn

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo trang trí phòng thờ hợp phong thuỷ 2024:

Suy nghĩ tri túc

Yếu tố cần thiết tiếp theo để bản thân luôn sống an lạc đó là suy nghĩ tri túc. Suy nghĩ tri túc tức là biết đủ và thoả mãn với mọi thứ mà bạn có trong hiện tại. Tri túc là đặc điểm cần có của một người mưu cầu sự an lạc. Người có tri túc luôn luôn tìm được niềm vui dù chỉ là nhỏ nhoi trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Để đạt được sự tri túc, bạn cần trau dồi bản thân thật nhiều kiến thức và tích cực tu tập. Với sự kiên trì vượt qua khó khăn của kham nhẫn, kết hợp cùng trí óc minh mẫn, phân biệt được phải trái và đúng sai thì sẽ dễ dàng có được niềm vui trong cuộc sống. Những người có trí tuệ, linh hoạt và khả năng bằng lòng chấp nhận mọi điều tốt đẹp sẽ luôn tìm được cuộc sống an lạc cho bản thân mình.

An lạc là gì? Suy nghĩ tri túc
Suy nghĩ tri túc

>> Xem thêm: Chánh niệm là gì? Hướng dẫn thực hành chánh niệm

Sống theo Tứ vô lượng

Tứ vô lượng là từ ngữ chỉ bốn đức tính cao quý của con người bao gồm từ – bi – hỷ – xả. Những người sống và phát triển tốt những đức tính này luôn luôn tìm thấy sự an lạc cho bản thân. Cụ thể như sau:

  • Từ vô lượng: Những người có tấm lòng từ bi quảng đại luôn luôn khoan dung và có sự quan tâm to lớn đến mọi người mà không có sự phân biệt. Từ vô lượng sẽ giúp ta cảm thấy thanh tịnh, yên bình, luôn luôn có những cư xử đúng đắn.
  • Bi vô lượng: Là sự thương xót và đồng cảm với chúng sanh. Người có lòng bi vô lượng sẽ có sự thấu hiểu, thương xót, biết chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Bi vô lượng được xem là liều thuốc quý chữa các triệu chứng hung dữ, độc ác trong tâm mỗi người.
  • Hỷ vô lượng: Người có hỷ vô lượng là người luôn bày tỏ niềm chung vui với sự thành công của người khác. Đức tính này giúp chúng ta sống chân thành, không đố kỵ với mọi người xung quanh.
  • Xả vô lượng: Là biết chấp nhận và từ bỏ những điều không thuộc về mình. Người có đức tính xả vô lượng luôn nhận ra giới hạn của bản thân, không cố gắng dùng mọi thủ đoạn để đoạt lấy bất kỳ điều gì. Biết từ bỏ tà tâm, lòng tham lam và ích kỷ.
Sống theo Tứ Vô Lượng
Sống theo Tứ Vô Lượng

Xem thêm các mẫu bài vị đặt bàn thờ cúng trong gia đình cầu bình an của DecorNow:

Hướng dẫn các cách tìm thấy sự an lạc trong cuộc sống

Hành thiền

Một trong những cách để con người có cuộc sống an lạc, bình tâm chính là hành thiền. Đây là một phương pháp cực kỳ được ưa chuộng của người phương Đông, thường được sử dụng để tiến vào trạng thái tĩnh lặng, thả lòng và hồi phục tâm trạng của bản thân.

Nếu bạn có nhiều vấn đề làm bản thân phiền muộn, lo lắng thì việc hành thiền sẽ giúp bạn loại bỏ những nỗi lo âu đó, từ từ định hình lại tâm trạng và những luồng suy nghĩ của bản thân. Từ đó, sẽ giúp bạn khám phá được bản thân một cách rõ ràng và tích cực hơn. Đây là phương pháp cực kỳ hữu dụng và còn được dùng để chữa lành những rối loạn trong tâm lý.

Nghe nhạc truyền cảm hứng

Giai điệu của những bản nhạc là con đường truyền cảm hứng và ổn định tinh thần tốt nhất. Những bài hát luôn luôn gợi cho bạn những cảm xúc khác nhau, giúp bạn luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, hạnh phúc, sự tích cực để vượt qua mọi khó khăn. Nên có cho bản thân một danh sách nhạc truyền cảm hứng và chữa lành để nghe khi cảm thấy mệt mỏi, tuyệt vọng.

Cách để có cuộc sống an lạc là gì? Nghe nhạc truyền cảm hứng
Nghe nhạc truyền cảm hứng

>> Xem thêm: Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng có thật không?

Từ thiện

An lạc cũng đến từ việc giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Thiện nguyện hay còn gọi là phát tâm, là hoạt động bắt nguồn từ tấm lòng, từ trong tâm của mỗi con người. Chính vì thế mà hoạt động này sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa.

Việc từ thiện không chỉ là quyên góp tiền để gửi cho những người nghèo khổ, mà còn giúp đỡ họ trong cuộc sống. Việc trải nghiệm như vậy sẽ giúp bạn cảm nhận được mọi hoàn cảnh trong muôn vàn cuộc đời trên thế giới này. Từ đó sẽ gợi cho bạn sự đồng cảm và lòng biết ơn vì đã có cuộc sống tích cực. Cần lưu ý rằng, từ thiện phải xuất phát từ tâm, không được có bất kỳ tà tâm nào. Từ thiện là cho đi mà không cần nhận lại. Theo luật nhân quả, khi chúng ta gieo hạt giống thiện này sẽ gặt được quả công đức.

Sống gần gũi với thiên nhiên

Hoà mình với thiên nhiên vừa giúp bản thân có cuộc sống an lạc, giảm được căng thẳng và lo âu trong cuộc sống thường ngày, vừa giúp sức khoẻ bản thân được cải thiện. Có thể thường xuyên hít thở không khí trong lành vào mỗi sáng sớm, hay chạy bộ tập thể dục trước khi bắt đầu ngày mới.

Đi chùa tụng kinh

Khi đến chùa, ta mang một tâm thái nhẹ nhàng, bình tâm để cùng tụng kinh và nghe giảng pháp. Ngoài việc giúp loại bỏ tạp niệm và những sầu lo trong đầu, còn giúp nâng cao tri thức, nâng cao hiểu biết của chúng ta về Phật pháp mà thầy giảng. Phật pháp luôn hướng con người đến những lối sống tươi đẹp, hướng thiện. Do đó đây là một phương pháp hợp lý để bản thân có thể sống an lạc hơn.

Cách để có cuộc sống an lạc là gì? Đi chùa tụng kinh
Đi chùa tụng kinh

Xem thêm các mẫu tranh đèn hiện đại nổi bật BÁN CHẠY NHẤT của DecorNow:

Kết luận

Cuộc sống an lạc được xem là đích đến của mỗi đời người khi về già, có thể sống vô lo vô nghĩ. Chính vì thế, chúng ta cần tích cực tu tập, làm thật nhiều việc thiện, tụng kinh đều đặn để hiểu được Phật pháp. Khi đã hiểu Phật pháp liền hiểu được bản chất của mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ. Từ đó ta dễ dàng đạt được cuộc sống an lạc mà hằng mong ước. DecorNow hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu hơn về an lạc là gì trong cuộc sống.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *