Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp cần nên tránh

Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp cần nên tránh

5/5 - (2 bình chọn)

Khẩu nghiệp là loại nghiệp báo làm tổn thương người khác mà con người dễ mắc phải nhất trong cuộc sống thường ngày. Cùng DecorNow tìm hiểu khẩu nghiệp là gì và cách tu nghiệp từ lời nói để tránh làm mất lòng mọi người xung quanh.

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp là gì? Khẩu nghiệp hay còn gọi là ngữ nghiệp được hiểu là nghiệp do lời nói của chính mình gây ra. Trong cuộc sống hằng ngày, không ít lần chúng ta lỡ lời nói xấu, chỉ trích gây tổn thương đến người khác. Tất cả những điều đó đều sẽ dần tích tụ thành nghiệp mà không phải ai nhận thức được. Về sau chúng ta phải gánh chịu lấy những quả báo do nghiệp từ miệng gây ra.

Theo kinh sách Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất mà con người tuyệt đối không được phạm phải. Dù có làm việc thiện tích đức đến đâu cũng khó có thể xoá bỏ được nghiệp báo đã hình thành. Chính vì vậy, tu ngữ nghiệp, ngăn chặn những lời nói ác ý phát ra cũng là tích phước báu cho bản thân và gia đình.

Khẩu nghiệp là gì?
Khẩu nghiệp là gì?

>> Xem thêm: Đức năng thắng số là gì? Ý nghĩa và câu chuyện thực tế

4 loại khẩu nghiệp không được phạm phải

Vọng ngữ

Vọng ngữ là lời nói dối, không đúng sự thật do một người có chủ đích thốt ra. Trong đời sống thường ngày, chữ tín là một điều vô cùng quan trọng với mỗi con người. Do đó, nếu bạn lừa dối lòng tin của người khác bằng cách nói láo, bạn sẽ phạm phải khẩu nghiệp. Đặc biệt, nếu lời nói dối của bạn gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác sẽ khiến bạn gặp quả báo vô cùng nặng.

Ỷ ngữ

Ỷ ngữ hay còn được gọi là xảo ngữ, là loại ngữ nghiệp với những lời lẽ xảo trá nhằm khiêu khích người khác với ý không tốt. Những người thường chọc ghẹo, xỉa xói, châm biếm người khác là đang tạo nghiệp lên chính bản thân mình. Những lời nói đó không chỉ làm hình ảnh của bản thân kém đi trong mắt người khác, mà còn đem lại nhiều điều không may.

Lưỡng thiệt

Lưỡng thiệt nhằm ám chỉ những người hay nói những lời đâm chọt và ba phải. Từng lời nói cũng những người nằm nhằm gây nhiễu loạn, gây ức chế và cố ý quấy rối người khác. Đây là những người đặc biệt không nên kết giao, nhất là trong công việc.

Ác khẩu

Ác khẩu được mọi người biết đến là loại khẩu nghiệp gây nhiều tổn thương đến người khác nhất. Những người với lời lẽ thô thiển, mang đầy ác ý nhắm thẳng vào người khác, hay thường xuyên nóng nảy, chửi rủa thậm tệ khiến người khác cảm thấy tủi thân, tổn thương sẽ mang đầy nghiệp đến từ ác khẩu. Chính vì thế, cần cố gắng giữ bản thân bình tĩnh, điều tiết cảm xúc để tránh nói ra những lời tổn thương đến những người khác.

4 loại khẩu nghiệp là gì?
4 loại khẩu nghiệp là gì?

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ hoa sen nổi bật treo phòng thờ của DecorNow:

Đâu là loại khẩu nghiệp nào có tội nặng nhất?

Từng loại khẩu nghiệp bên trên đều mang rất nhiều tội lỗi và tích tụ ác nghiệp. Tuỳ theo mức độ nặng nhẹ và sự ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, mà quả báo của mọi người gánh chịu cũng khác nhau. Trong các loại nghiệp từ miệng bên trên, ác khẩu được xem là khẩu nghiệp có tội nặng nhất.

Ác khẩu là loại khẩu nghiệp gây ra nhiều tội lỗi nhất vì nó mang lại nhiều tổn thương trong lòng người khác. Tuy nhiên, đây lại ngữ nghiệp mà nhiều người mắc phải nhất. Đặc biệt tội lỗi chồng chất khi ác khẩu với cha mẹ, ông bà, người thân và những người có ơn với bản thân mình.

Những báo ứng do khẩu nghiệp gây ra

 • Người thường xuyên nói dối sẽ không được mọi người tin tưởng. Dù có nói thật cũng không ai nghe.
 • Người hay than thân trách phận, đổ lỗi cho cuộc đời và mọi người xung quanh thì cuộc sống không bao giờ khá lên được.
 • Những người hay chửi rủa, nóng nảy quát mắng người khác sẽ ít được mọi người yêu thương, cảm thông. Lúc hoạn nạn khó nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ.
 • Những người ba phải hay nịnh hót khó có thể thăng tiến đi xa trong công việc. Dù có thể đạt được sự thành công như mong muốn trong thời gian gần, nhưng khó ngồi vững và mất hết.
 • Người hay châm chọc, trêu đùa ác ý không tìm được những người bạn chân thành cùng tâm sự. Những người như vậy chỉ có thể cô độc bước đi trong cuộc sống.
Những báo ứng do khẩu nghiệp gây ra
Những báo ứng do khẩu nghiệp gây ra

>> Xem thêm: An lạc là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an lạc

Làm thế nào để tu khẩu nghiệp?

Tu khẩu nghiệp là một hình thức tu mà ai cũng nê thực hiện. Không chỉ giúp bản thân tránh nói những lời làm phật lòng người khác mà còn tích phước báu cho bản thân. Dù bản thân ngày ngày ăn chay, hành thiền cũng khó tránh khỏi một lần lỡ lời. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý cách tu nghiệp từ lời nói như sau để tránh làm tổn thương người khác:

 • Không được lấy những khuyết điểm, những điều chưa tốt của người khác ra để trêu chọc.
 • Không bịa đặt, nói xấu, không đúng sự thật về người khác.
 • Không nóng nảy lớn tiếng, quát mắng, khiển trách người khác làm tổn thương đến tinh thần của họ.
 • Không nói những lời lẽ xúc phạm, cay độc với người thân trong gia đình.
 • Không lừa gạt những người đặt lòng tin vào mình.
 • Không phỉ báng tín ngưỡng của người khác.

Kết luận

Sau bài viết, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu hơn về khẩu nghiệp là gì, nên tu khẩu nghiệp như thế nào để tránh làm tổn thương mọi người xung quanh. Nghiệp từ lời nói gây nhiều quả báo tích tụ, chính vì thế chúng ta cần sống thiện, tâm trí luôn trong sáng, không tà niệm thì sẽ không tạo ra quả báo về sau.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *