Ý nghĩa vạn sự tuỳ duyên là gì trong Phật giáo?

Ý nghĩa vạn sự tuỳ duyên là gì trong Phật giáo?

5/5 - (2 bình chọn)

Vạn sự tuỳ duyên là gì? Đây là một câu nói thường được nhắc nhiều trong Phật giáo. Mang ý nghĩa vạn vật trên đời đều do duyên phận. Cùng DecorNow tìm hiểu khái niệm và ý nghĩa của vạn sự tuỳ duyên trong Phật giáo là gì ngay nhé!

Vạn sự tuỳ duyên là gì?

Vạn sự tuỳ duyên là gì? Vạn sự tuỳ duyên là khái niệm mang ý nghĩa về mọi sự vật, sự việc diễn ra trong cuộc sống một cách tự nhiên, được định sẵn bởi số mệnh. Ý của câu này muốn nói rằng, chúng ta đừng nên cố gắng ép buộc mọi thứ. Cái gì đến thì nó sẽ đến, điều gì đi sẽ không thể giữ lại. Phải học cách chấp nhận mọi thứ, cho dù điều đó có tệ đến đâu đi chăng nữa. Như vậy mọi điều tốt đẹp sẽ chờ bạn trong tương lai.

Mặc dù vậy, không phải mọi thứ trong cuộc sống đều đã được định sẵn bởi vận mệnh. Nếu chúng ta tích cực tu tập, làm nhiều việc thiện thì theo luật nhân quả, càng gieo nhiều hạt giống thiện sẽ gặt được thật nhiều quả công đức và phước báu. Từ đó có thể cải vận, đức năng thắng số, cuộc sống của bản thân kiếp này và nhiều đời sau sẽ sống trong vinh hoa, an lạc.

Vạn sự tuỳ duyên là gì?
Vạn sự tuỳ duyên là gì?

Ý nghĩa vạn sự tuỳ duyên là gì trong Phật giáo?

Trong Phật giáo có câu “Vạn sự tuỳ duyên, hoa rơi cửa Phật”, để giải thích ý nghĩa của câu này chúng ta sẽ phân tích từng từ của vế sau:

  • Hoa: Hoa mang một hình ảnh xinh đẹp, tươi và toả ngát hương thơm. Là tượng trưng cho những cô gái xinh đẹp, mong manh tựa như hoa.
  • Rơi: Là một động từ chỉ hành động không thể kiểm soát. Hoa rơi tượng trưng cho những cô gái mỏng manh thời phong kiến thường xuyên bị phụ thuộc, không thể kiểm soát ý thức của mình.
  • Cửa Phật: Cửa Phật là chốn linh thiêng và là nơi bình yên, thanh tịnh. Là nơi mà mọi người sẽ hướng về hình ảnh Đức Phật để học hỏi, tu tập theo.

Vậy ý nghĩa của câu “Hoa rơi cửa Phật” đó chính là những cô gái phong kiến ngày xưa luôn bị xã hội ép buộc phải dựa dẫm vào người khác. Để tránh điều đó, họ từ bỏ cuộc sống lệ thuộc mà nương nhờ cửa Phật. Quyết tâm tu tập, cầu mong một cuộc sống an lành và bình yên.

Cả câu ý muốn nói vạn sự tuỳ duyên trong đạo Phật là lời mà Ngài dạy chúng sanh biết chấp nhận mọi cơ hội, duyên phận hiện hữu trong cuộc đời chúng ta. Bên cạnh đó, Ngài còn hướng con người đi theo chánh pháp. Tích cực tu tập, làm nhiều việc thiện, giúp đỡ người khác, từ thiện, phóng sinh… sẽ giúp con người cải thiện vận số, mang lại sự yên vui, hạnh phúc, bình an cho cuộc sống về sau. Chỉ cần trí óc trong sáng, tâm tịnh, biết chấp nhận và bao dung thì tâm hồn ta không bị phiền muộn làm khổ.

Ý nghĩa vạn sự tuỳ duyên là gì trong Phật giáo?
Ý nghĩa vạn sự tuỳ duyên là gì trong Phật giáo?

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo hợp phong thuỷ treo bàn thờ của DecorNow:

Ý nghĩa của vạn sự tuỳ duyên là gì trong cuộc sống?

Trong cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên buông bỏ những điều không thể đạt được, sẵn sàng tha thứ cho người khác và chấp nhận những điều không may mà tích cực phấn đấu, cố gắng nỗ lực đi lên. Như vậy, dù có gặp bất cứ vấn đề nào, khó khăn đến mấy đều có thể bình tĩnh đánh giá và vượt qua. Nếu gặp vấn đề quá khó, không nên né tránh vấn đề mà sử dụng lòng khoan dung của chính mình để thay đổi và thích nghi.

Trong tình duyên

Vạn sự tuỳ duyên trong chuyện tình yêu có thể được gọi là hữu duyên mà hai con người gặp nhau trong cuộc sống. Nhờ có nhân duyên này mà có sự kết nối về mặt tình cảm với nhau giữa hai con người ban đầu còn xa lạ. Không phải những người chúng ta có cảm tình thì sau này cũng đến được với nhau. Điều đó còn phụ thuộc vào duyên, nếu không đủ duyên thì chuyện tình cảm giữa hai người dù có cố gắng cũng không thể phát triển được.

Dù vậy, nếu chúng ta học cách chấp nhận thì duyên phận thật sự cũng sẽ đến. Đừng quá để tâm hay ghét bỏ những điều mình không thể đạt được. Cứ tiếp tục sống chân thành, hướng thiện, tích cực và yêu quý bản thân mình hơn.

Ý nghĩa của vạn sự tuỳ duyên là gì trong cuộc sống?
Ý nghĩa của vạn sự tuỳ duyên là gì trong cuộc sống?

Kết luận

Sau bài viết, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu vạn sự tuỳ duyên là gì và ý nghĩa của khái niệm này trong Phật giáo. Mọi vật hiện hữu trên cuộc đời này đều do duyên và mọi mối quan hệ gặp gỡ cũng là nhờ duyên. Dù có thế nào thì cũng ta cũng nên học cách chấp nhận, tích cực tu tập theo chánh pháp để cải thiện cuộc sống về sau.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *