Cúng dường là gì? Ý nghĩa 3 cách cúng dường Phật giáo

Cúng dường là gì? Ý nghĩa 3 cách cúng dường Phật giáo

5/5 - (2 bình chọn)

Cúng dường là việc làm của các Phật tử trong các ngày lễ quan trọng của Phật giáo để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng với các vị Phật, Bồ Tát khắp cõi trời. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của cúng dường là gì chưa? Cùng DecorNow giải thích khái niệm, ý nghĩa và các cúng dường Tam Bảo.

Cúng dường là gì?

Cúng dường là gì? Cúng dường trong Phật giáo được hiểu là việc mà Phật tử hay các sư thầy trong chùa dâng các lễ vật như hoa, quả, thức ăn, hương, đèn, kinh sách, giáo thuyết đến chư Phật, Bồ Tát. Hành động này là vô cùng thiêng liêng và trang trọng, thể hiện sự cung kính và biết ơn đến các Đấng toàn giác.

Cúng dường thường được thực hiện trong các ngày lễ của Phật giáo, khi chùa thực hiện tổ chức lễ hội và các vị Phật tử đến để thực hiện. Hành động đó nhằm mục đích bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cho gia đình được an lạc, bình yên, sung túc, trí tuệ và không gặp vận hạn xấu. Đây cũng được xem là một phương pháp tu tập tốt theo quan niệm của đạo Phật.

Cúng dường là gì?
Cúng dường là gì?

Ý nghĩa của việc cúng dường là gì trong Phật giáo?

Theo tín ngưỡng Phật giáo, cúng dường là để giảm bớt lòng tham lam của con người. Là phát tâm cho đi mà không đòi nhận lại. Lòng tham chính là trở ngại lớn nhất, được xem là một trong ba căn nguyên tạo ra mọi khổ đau cho chúng sanh. Có thể loại bỏ lòng tham, vượt qua sự ích kỷ và mở rộng lòng từ bi thì sẽ giúp chúng sanh sớm gặt hái quả Phật.

Bên cạnh đó, việc cúng dường cũng giúp đỡ sư thầy trong chùa trong việc góp xức xây dựng cơ sở vật chất, tư sửa nơi ăn ở thầy. Từ đó có thể tích góp công đức và phước báu đến nhiều đời sau. Việc cúng dường là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc và miễn cưỡng, phải xuất phát từ tâm bản thân như trong lời Phật dạy về chữ tâm.

Việc cúng dường mang lại ý nghĩa to lớn về mặt vật chất và tinh thần. Người thực hiện có thể tích góp nhiều công đức cho bản thân. Đem lại sự thanh tịnh, bình lặng trong tâm hồn. Thanh lọc sự ích kỷ, mù quáng, tiêu cực trong bản thân mỗi người. Chuyển hoá từ ác thành thiện, từ đó thúc đẩy làm nhiều việc tốt, giúp đỡ cho mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của việc cúng dường là gì trong Phật giáo?
Ý nghĩa của việc cúng dường là gì trong Phật giáo?

Tham khảo các mẫu bát nhã tâm kinh trang trí khu vực thờ cúng của DecorNow:

Ba cách cúng dường Tam Bảo

Cúng dường Phật Bảo

Trong cúng dường Phật bảo, mọi người thường dâng những lễ vật đem lại sự thanh tịnh như thực vật, hương để bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật, Bồ Tát. Một số vật phẩm có thể tham khảo đó là hương, đèn, hoa tươi, trái cây, nước, đồ ăn chay.

Cúng dường Pháp Bảo

Pháp là những lời dạy của Đức Phật được truyền lại cho đến ngày nay thông qua những bản kinh điển được ghi chép. Cúng dường Pháp Bảo có nghĩa là truyền cho nhau những bài kinh, chia sẻ những lời Phật giảng dạy đến các Phật tử nhằm hướng mọi người đi đến con đường giải thoát khỏi muộn phiền, tu tập và sống theo chánh pháp.

Cúng dường Tăng Bảo

Tăng là những người tu hành theo Phật pháp, loại bỏ Tam Độc, giữ gìn giới luật. Chư Tăng là người truyền bá, thuyết giảng Phật pháp và phụng sự các Phật tử. Việc cúng dường Tăng là dâng lên những thức ăn chay, hoa quả, thuốc thang, y phục. Bày tỏ lòng thành kính với các sư thầy, những người hết lòng giảng pháp, tụng kinh, mang những lời dạy của Phật đến với chúng sanh.

Ba cách cúng dường là gì?
Ba cách cúng dường là gì?

>> Xem thêm: Hữu duyên là gì?

Ý nghĩa các lễ vật khi cúng dường tại nhà

Ly nước trong

Đây là một lễ vật đơn giản nhưng không thể thiếu trong những buổi lễ nghi, cũng dường Phật tại nhà. Nước thể hiện sự tinh khiết, sạch sẽ, gột rửa mọi bụi bẩn, tà niệm. Nước là nguồn cội của thiên nhiên, vì thế luôn mang vẻ thanh cao và thanh tịnh dâng lên chư Phật, Bồ Tát. Khi cúng dường tại gia, cần chuẩn bị ba ly nước để dâng cho Phật, Pháp, Tăng

Cúng dường hoa sen

Hoa sen mang nét đẹp của sự tao nhã và tinh tế. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” thể hiện hình ảnh đoá hoa đẹp đẽ vươn lên giữa những bãi bùn lầy. Ngoài ra, hoa sen còn là hình ảnh của sự giác ngộ, kiên cường vươn lên, giữ mình trước những cạm bẫy. Là một loài hoa vô cùng ý nghĩa trong Phật giáo.

Đèn cầy

Cúng dường không thể thiếu đèn cầy trong quá trình chuẩn bị và làm lễ. Đèn cầy như là một ánh đèn le lói nhưng mạnh mẽ soi sáng mọi đường lối, để con người có thể tựa vào đó mà cất bước. Ánh đèn tượng trưng cho hào quang của trí tuệ Đức Phật, giúp con người tức tỉnh, nhận biết phải trái và làm những việc đúng đắn.

Có nên trang trí khu vực cúng dường tại nhà không?

Hoàn toàn có thể. Cúng dường có thể được thực hiện ngoài trời hoặc trong khu vực phòng thờ của gia đình. Việc trang trí phòng thờ vừa tạo sự nổi bật, tăng độ thẩm mỹ mà còn có tác dụng hợp phong thuỷ cầu bình an cho gia đình. Cần lưu ý rằng phòng thờ là nơi trang nghiêm, chính vì vậy nên lựa chọn những loại tranh liên quan đến Phật giáo nhẹ nhàng, thanh tịnh để trang trí. Như vậy, gia chủ cũng thể hiện lòng tôn kính đối với Đấng toàn giác, tổ tiên của mình.

Có nên trang trí khu vực cúng dường tại nhà không?
Có nên trang trí khu vực cúng dường tại nhà không?

>> Xem thêm: Kinh Cứu Khổ Cứu Nạn Phật Quan Âm

Nên thỉnh tranh trang trí khu vực thờ cúng ở đâu?

DecorNow là sự lựa chọn đúng đắn để gia chủ trang trí không gian trong nhà. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp các sản phẩm tranh trang trí từ tranh trúc chỉ với các hoạ tiết Phật giáo, bài vị thờ cúng cho đến tranh đèn hiện đại. DecorNow tự hào được VTV và HTV đưa tin là thương hiệu uy tín và sản phẩm đáng tin dùng. Cùng với hàng chục nghìn sản phẩm đã cung cấp cho nhiều gia đình, chùa…

Vì sao nên chọn tranh trang trí khu vực thờ cúng tại DecorNow? Đường nét được in rõ ràng, không bị phai, có thể sử dụng rất lâu mà không bị mất chữ, phai màu. Mặt tranh, lưng và khung tranh có độ cứng và độ bền rất tốt. Đối với tranh trúc chỉ, màu sắc của tranh trúc chỉ có màu vàng, tạo ra cảm giác ấm áp cho gian thờ. Với tranh đèn hiện đại, màu sắc vừa phải, nhẹ nhàng không quá gắt.

Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Chúng tôi có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật giáo của DecorNow phù hợp trang trí không gian thờ cúng:

Kết luận

Sau bài viết, hy vọng bạn đã rõ về cúng dường là gì và ý nghĩa của hoạt động này. Cúng dường là một phương pháp tu tập giúp Phật tử vừa thể hiện lòng thành kính với chư Phật, Bồ Tát mà còn để tích góp công đức, phước báu, cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *