Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai? Hình tượng và sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

5/5 - (2 bình chọn)

Đại Thế Chí Bồ Tát là vị Phật được biết đến và thờ tụng nhiều trong Phật giáo Đại Thừa. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến thân thế và sự tích về Ngài hay ý nghĩa của danh hiệu. Cùng DecorNow tìm hiểu Đại Thế Chí Bồ Tát là ai, sự tích và hạnh nguyện của Ngài là gì?

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Đại Thế Chí Bồ Tát hay còn có các tên gọi khác là Đắc Đại Thế Bồ Tát, Vô Lượng Quang Bồ Tát, Linh Cát Bồ Tát… hoặc nhiều lúc có thể gọi với cái tên ngắn gọn hơn là Thế Chí. Ngài là một trong những vị Bồ Tát quan trọng của Phật giáo Đại Thừa, được người đời vô cùng kính trọng và tôn sùng, thờ phụng.

Ngài còn là một trong những vị Bồ Tát đã xuất hiện từ rất lâu và có nhiều quyền lực bậc nhất trong Phật giáo. Theo Tịnh độ tông, Ngài có đóng vai trò vô cùng quan trọng đó chính là dẫn dắt chúng sanh được đến cõi Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?
Đại Thế Chí Bồ Tát là ai?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ hoa sen trang trí bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên của DecorNow:

Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

Theo kinh văn Phật giáo ghi chép lại, tiền thân của Bồ Tát Đại Thế Chí danh là Ni Ma, là con trai thứ hai của vua Vô Chánh Niệm và là em trai của thái tử Bất Huyền. Sau này khi đã đắc đạo, vua Vô Chánh Niệm trở thành Phật A Di Đà, thái tử Bất Huyền cũng hoá thân thành Quan Thế Âm Bồ Tát.

Theo truyền thuyết, vì nhà vua có tấm lòng lương thiện, lòng hướng Phật nên đã khuyên bảo con mình là thái tử Ni Ma phát tâm cúng dường liên tục trong vòng 3 tháng. Sau đấy thái tử Ni Ma đã hồi hướng công đức với Phật Bảo Tạng. Ni Ma đã chú tâm vào những hạnh tu chính, đó là:

Ba nghiệp của thân:

  • Không sát hại chúng sanh
  • Không trộm cướp của người đời
  • Không tà dâm.

Bốn nghiệp của miệng:

  • Không ăn nói láo xược
  • Không nói những lời thêu dệt
  • Không nói lời hai chiều
  • Không ăn nói lời độc ác.

Ba nghiệp của ý:

  • Không tham nhiễm danh lợi và sắc dục
  • Không hờn giận oán cừu
  • Không si mê ám muội.

Ngài sử dụng ánh sáng trí tuệ để soi sáng khắp thế gian, soi rọi những nơi tăm tối, vô minh để giúp chúng sanh có thể rời bỏ con đường lầm lạc mà tu tập để giải thoát khổ đau.

Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát
Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát

Sau khi Phật Bảo Tạng đã rõ được hạnh nguyện của thái tử Ni Ma, thọ ký rằng:

“Theo như lòng của người mong muốn có một thế giới rộng lớn và trang nghiêm thì qua đời vị lai, sau khi trải qua hằng hà sa kiếp người sẽ có được những tâm nguyện ấy. Với tâm nguyện lớn như vậy người sẽ được đặt danh hiệu là Đắc Đại Thế hay còn gọi là Đại Thế Chí Bồ Tát. Sau khi Phất Biến Xuất Nhất Thiết Công Đức Quang Minh Sang Vương Như Lai nhập niết bàn thì người sẽ được bổ làm Phật và đặt danh hiệu là Thiện Trụ Trân Bảo Như Lai, kế tiếp ra đời để độ hóa mọi chúng sinh”.

Sau khi được thọ ký, Ni Ma vô cùng phấn khởi và ngày đêm siêng năng rèn luyện những điều mình đã thề nguyện. Kể từ đó, khi Ni Ma đầu thai chuyển kiếp đến những cuộc sống khác nhau, Ngài vẫn giữ được bổn nguyện, quyết tâm tu hành và học đạo, làm những việc thiện và có ích.

Sự tích Đại Thế Chí Bồ Tát
Sự tích của Ngài

>> Xem thêm: Bồ Tát Địa Tạng là ai?

Hình tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

Trong Tây Phương Tam Thánh, Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên phải cạnh Đức Phật A Di Đà. Hình tượng của Ngài được miêu tả là toàn thân có màu vàng, hay đeo chuỗi anh lạc cùng một bông sen ở bên tay phải. Hoa sen có ý nghĩa biểu tượng to lớn của sự thanh tịnh, đoạn đức. Ngài sử dụng trí tuệ của mình để soi rọi khắp nơi vô minh, u tối, cứu rỗi chúng sanh khỏi những phiền não và tội ác.

Danh hiệu Đại Thế Chí Bồ Tát mang ý nghĩa là sử dụng ánh sáng của trí tuệ để soi rọi những tội lỗi, phiền não của một người, để tự bản thân họ thấy được những thứ ấy. Từ đó tiếp thêm động lực để chúng sanh từ bỏ những phiền não, giải thoát khỏi kiếp luân hồi và vãng sanh đến Tây Phương Tịnh Độ.

Theo tâm linh phong thuỷ, hình tượng của Ngài rất phù hợp để cầu được phổ độ, cứu rỗi, giúp chuyển ác thành thiện, cần bình an và may mắn cho bản thân. Mở mang trí óc để thoát khỏi vô minh, không phạm phải những sai lầm hay tội ác. Tránh được tai ương và có cuộc sống yên bình, thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Hình tượng Đại Thế Chí Bồ Tát
Hình tượng của Ngài

Tham khảo một số mẫu bát nhã tâm kinh nổi bật và hiện đại nhất của DecorNow:

Hạnh nguyện của Bồ Tát Đại Thế Chí

Hạnh nguyện của Ngài thuộc về tâm tâm dưỡng tính và tâm thức. Con người phải tu thiền định, trong lúc thiền không có bất kỳ tạp niệm nào trong đầu, tâm trong sáng. Như vậy, chúng sanh khi tu thiền định có thể đạt được trí tuệ minh mẫn để chống lại vô minh, rời xa những dục lạc, mộng tưởng để có thể giác ngộ, giải thoát khỏi khổ đau. Sau khi tu thiền định, Ngài sẽ phát đại nguyện độ cho tất cả chúng sanh được an trụ trong cảnh giới của chư Phật.

Ngài có tâm vô ngã và chân thực, công bằng. Không bao giờ cố ý để tâm cho người đời thấy để khen ngợi, tán dương. Ngoài ra, Ngài cũng không mưu cầu danh lợi, không chấp tướng và không dựa dẫm vào những công đức mình đã đạt.

Hạnh nguyện của Ngài là sự tinh tấn trong Phật giáo, mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng sanh và đây còn là pháp tu mang ý nghĩa biểu tượng cho sự cố gắng, phấn đấu, nỗ lực đi đến con đường giác ngộ theo chánh pháp.

Hạnh nguyện của Đại Thế Chí Bồ Tát
Hạnh nguyện của Ngài

>> Xem thêm: Kinh Từ Bi là gì?

Kết luận

Sau khi kết thúc bài viết Đại Thế Chí Bồ Tát là ai, hy vọng bạn đã hiểu hơn về sự tích và hạnh nguyện của Ngài. Cùng tiếp tục theo dõi các bài viết khác của DecorNow, để chúng tôi cung cấp cho các bạn những thông tin và kiến thức hữu ích khác.

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn vật phẩm trang trí để treo phòng thờ, hãy ghé cửa hàng tranh trúc chỉ của chúng tôi. Nếu vẫn chưa rõ nên treo tranh như thế nào, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi với các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *