Bát nhã là gì? Vai trò quan trọng trong Phật giáo

Bát nhã là gì? Vai trò quan trọng trong Phật giáo

5/5 - (2 bình chọn)

Bát nhã là gì? Khái niệm này được xem là mấu chốt và là thành phần thiết yếu trong việc định hình khái niệm của Phật giáo. Đây được xem là yếu tố không thể thiếu để một người đến được quả Phật. Vậy cùng DecorNow tìm hiểu ngay khái niệm bát nhã và những đặc điểm nổi bật ngay!

Bát nhã là gì?

Bát nhã là khái niệm trung tâm và cốt lõi của Phật giáo Đại Thừa, mang ý nghĩa là trí tuệ của sự hiểu biết một cách triệt để và toàn diện. Trí tuệ ở đây không phải đến từ sự học hỏi, mà là từ sự giác ngộ, hiểu rõ toàn bộ những quy luật trong vũ trụ mà không có mâu thuẫn nào. Để đạt được trí tuệ này là vô cùng khó vì nó không phải bắt nguồn từ ý nghĩ logic nào. Đạt được trí bát nhã sẽ hiểu được mọi bản chất của sự vật, hiện tượng. Như vậy có thể được coi là đạt đến cảnh giới giác ngộ.

Bát nhã là một trong những yếu tố quan trọng để đạt đến Phật quả. Ngoài ra, mọi danh hiệu Bồ Tát đều phải đạt được trí tuệ của sự giác ngộ này.

Bát nhã là gì?
Bát nhã là gì?

Vai trò của bát nhã đối với Phật giáo

Bát nhã có vai trò quan trọng là con đường dẫn dắt mọi chúng sanh đến với con đường giác ngộ. Có thể giúp bản thân con người giải toả được phiền muộn, lo âu nhờ vào trí tuệ soi sáng vô minh, dần giải thoát mọi sự khổ đau của cuộc đời. Đồng thời cũng là nền tảng của những môn phái tu tập khác trong Phật giáo.

Những hình thức tu tập nào có thể đạt được bát nhã

 • Niệm Phật: Tập trung vào hình ảnh, công đức và sự giác ngộ của Đức Phật A Di Đà để thanh lọc tâm trí, phát triển trí tuệ để chống lại sự vô minh.
 • Thiền định: Việc ngồi thiền giúp bản thân tập trung vào hơi thở, loại bỏ những phiền lo trong đầu để đạt trạng thái tĩnh lặng. Từ đó giác ngộ một số điều trong cuộc sống.
 • Nghe giảng kinh Phật: Việc nghe các sư thầy giảng Phật pháp để nắm rõ hơn những bản chất của mọi sự vật trong vũ trụ.

Đặc điểm của bát nhã là gì?

 • Vượt qua mọi sự suy luận và logic: Trí tuệ của bát nhã không thông qua mọi suy nghĩ hay lập luận chặt chẽ mà là sự thấu hiểu về bản chất của vạn vật thông qua việc tu tập.
 • Nhận thức bản chất của vũ trụ: Trí tuệ giúp chúng ta nhận thức được vạn pháp vô thường, khổ và vô ngã. Ba pháp ấn và cũng là ba quy luật chung của vũ trụ.
 • Giải thoát khỏi khổ đau: Nhờ vào sự thấu hiểu bản chất của quy luật trong vũ trụ, chúng sanh dễ dàng đạt được giác ngộ, sớm thoát khỏi khổ đau của vòng tròn luân hồi.
Đặc điểm của bát nhã là gì?
Đặc điểm của bát nhã là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo hợp phong thuỷ 2024 của DecorNow:

Bát nhã tâm kinh trong Phật giáo

Bát nhã tâm kinh được xem tinh hoa của toàn nhân loại gồm 260 chữ, được đại đa số Phật tử từ Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc biết đến và thường xuyên trì tụng. Theo kinh điển Phật giáo ghi chép lại, đây là bài kinh mang ý nghĩa như ngọn đèn sói sáng đến con đường giác ngộ. Toàn bộ bài kinh tượng trưng cho trí tuệ, minh mẫn và giác ngộ nhìn thấu mọi vật trong vũ trụ.

Những lợi ích khi tụng Bát Nhã Tâm Kinh

Chúng sanh nếu muốn tiếp thu được mọi lời dạy của Phật pháp, cần có một đầu óc mở mang cùng trí tuệ nhìn rõ phân định đúng sai. Kinh Phật là một kho tàng kiến thức khổng lồ, cũng với thông tin và những lời dạy tốt đẹp theo suốt chiều dài lịch sử. Chính vì vậy, tụng Kinh Bát Nhã sẽ giúp bản thân thông suốt, nắm được mọi bản chất của vạn pháp mà tiến đến giác ngộ.

Bên cạnh đó, người tụng kinh này thường xuyên với tâm trí trong sáng và loại bỏ tạp niệm sẽ tạo ra công đức. Giúp chúng sanh có thể giới đạt đến cảnh giới giác ngộ của chư Phật và Bồ Tát. Bên cạnh đó, không chỉ tạo ra công đức, tụng Bát Nhã Tâm Kinh giúp người tụng tích luỹ thật nhiều phước báu, được hưởng một cuộc đời hạnh phúc, sung túc và an lạc.

Lợi ích của bát nhã là gì?
Lợi ích của bát nhã là gì?

>> Xem thêm: An lạc là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an lạc?

Làm sao để tăng trải nghiệm khi tụng kinh tại nhà để đạt bát nhã?

Trang trí góc tụng kinh tại nhà với những bức tranh hoạ tiết Phật giáo, phong cảnh như hoa sen và bồ đề. Để khi nhìn vào và tụng kinh sẽ mang lại cảm giác ấm áp, được che chở bởi sự giác ngộ của chư Phật, Bồ Tát. Cầu mong được các Đấng toàn giác phù hộ độ trì, cầu bình an và sung túc cho gia chủ. Như vậy, nên thỉnh tranh Phật ở đâu đạt sự chất lượng và uy tín?

Đâu là nơi thỉnh tranh uy tín và tốt nhất thị trường?

DecorNow là sự lựa chọn đúng đắn để gia chủ trang trí không gian trong nhà. Chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp các sản phẩm tranh trang trí từ tranh trúc chỉ với các hoạ tiết Phật giáo, bài vị thờ cúng cho đến tranh đèn hiện đại. DecorNow tự hào được VTV và HTV đưa tin là thương hiệu uy tín và sản phẩm đáng tin dùng. Cùng với hàng chục nghìn sản phẩm đã cung cấp cho nhiều gia đình, chùa…

Vì sao nên chọn tranh trang trí góc tụng kinh tại DecorNow? Đường nét được in rõ ràng, không bị phai, có thể sử dụng rất lâu mà không bị mất chữ, phai màu. Mặt tranh, lưng và khung tranh có độ cứng và độ bền rất tốt. Đối với tranh trúc chỉ, màu sắc của tranh trúc chỉ có màu vàng, tạo ra cảm giác ấm áp cho gian thờ. Với tranh đèn hiện đại, màu sắc vừa phải, nhẹ nhàng không quá gắt.

Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

 • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Chúng tôi có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
 • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
 • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
 • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
 • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Xem thêm các mẫu bát nhã tâm kinh nổi bật trong gian phòng thờ của DecorNow:

Kết luận

Sau bài viết, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu về bát nhã là gì và các đặc điểm nổi bật của nó. Bát nhã là sự trí tuệ, không đến từ sự suy luận mà là sự thấu hiệu tường tận bản chất của mọi vật trong vũ trụ. Việc tích cực tu tập sẽ giúp mọi chúng sanh đạt được sự minh mẫn và giải thoát khỏi vòng luân hồi.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *