Vạn pháp vô thường là gì? Nguyên nhân dẫn đến vô thường

Vạn pháp vô thường là gì? Nguyên nhân dẫn đến vô thường

5/5 - (2 bình chọn)

Vạn pháp vô thường là gì? Đức Phật đã từng truyền đạt đến các Phật tử qua các lời kinh về khái niệm “vô thường”. Đây không chỉ là một khái niệm hay lý thuyết mà còn là một sự thật hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Cùng DecorNow tìm hiểu chi tiết về vạn pháp vô thường và ý nghĩa lời Phật dạy về vô thường.

Vạn pháp vô thường là gì?
Vạn pháp vô thường là gì?

Vạn pháp vô thường là gì?

Vạn pháp vô thường là những gì mà có trong tâm trí của con người, tất cả mọi sự vật và sự việc đều luôn luôn biến đổi không ngừng.

Để có thể giải thích rõ hơn, ta sẽ chia cụm từ này ra để giải nghĩa chi tiết với hai khái niệm “vạn pháp” và “vô thường”:

Vạn pháp là gì?

Vạn pháp có nghĩa là tất cả những gì mà ý thức có thể cảm nhận được. Ví dụ như suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc, lý trí, các bản thể vật chất, hình ảnh, hình thể, các giác quan và các đối tượng của các giác quan như là âm thanh, mùi hương, hương vị… Tóm lại, vạn pháp là tất cả mọi thứ trên đời này mà ý thức con người có thể chạm đến, nghĩ đến.

Vô thường là gì?

Theo Phật giáo, vô thường được hiểu là không chắc chắn, dễ thay đổi. Đây là một trong ba tính chất của tất cả sự vật trên cuộc đời (hai tính chất còn lại là khổ và vô ngã). Đức Phật đã từng dạy, vạn pháp trên thế giới đều phải thay đổi, đều phải vận động không ngừng. Vạn vật trên đời sinh ra đều phải có sự mất đi, không thể sinh ra mà lại không mất đi được. Vô thường là tính chất cơ bản của cuộc sống. Không có vô thường sẽ không có tồn tại.

Theo kinh Phật, Đức Phật có hỏi các Tỳ kheo rằng “Đời người người sống trong bao lâu?”. Các tỳ kheo thay nhau trả lời vài chục năm, vài bữa ăn… Nhưng Đức Phật đều nói tất cả đều chưa thấy đạo. Lúc này có một vị tỳ kheo trả lời rằng: “Đời người sống trong một hơi thở”. Đức Phật nói như vậy mới hiểu đạo. Đời người chỉ sống cho đến khi ngừng thở, hít vào nhưng không thở ra tức là đã không còn sống nữa.

Trong Phật giáo, quy luật sanh – trụ – dị – diệt (có thể hiểu là sinh – lão – bệnh – tử) thể hiện rõ về khái niệm vô thường trên đời này. Đức Phật đã giảng rõ thân thể, cuộc sống con người là vô thường. Chính vì thế cần phải biết trân trọng cuộc đời của mình hơn. Đức Phật cũng dạy không cần phải sợ sự vô thường, vì vô thường là cơ hội để bản thân tìm ra giá trị thực sự của cuộc sống.

Vạn pháp vô thường là gì?
Vô thường

Vạn pháp vô thường là gì trong Phật giáo?

Nguyên nhân dẫn đến

Vô thường là quy luật tự nhiên và luôn luôn gắn liền với cuộc sống. Không sự vật nào có thể tách rời vô thường. Vạn pháp không thể tồn tại chỉ với một bản thể duy nhất, mọi thứ đều phải thay đổi. Tất cả đều phải tuân theo quy luật sanh – trụ – dị – diệt, tương tự với câu tục ngữ “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

Vạn pháp vô thường được thể hiện như thế nào?

Vạn pháp vô thường được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. Lấy ví dụ cụ thể như là vòng đời của mỗi con người, loài vật. Hay sự chuyển động của dòng nước, những bông hoa sen đung đưa hay các bánh xe đang chạy… Có thể thấy, vô thường luôn luôn hiện hữu ở khắp nơi trong cuộc sống, từ những cái nhỏ nhặt cho đến những thứ lớn, từ những vật vô tri cho đến từng sinh mạng. Tất cả đều nằm trên một dòng chảy của sự biến đổi và phát triển.

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật giáo phù hợp treo trong phòng thờ và phòng khách cầu bình an và tài lộc:

Cần làm gì trước cuộc đời là vô thường?

Khi đã nhận thức được vạn pháp vô thường và cuộc đời con người là vô thường, chúng ta cần phải làm gì trước sự vô thường ấy? Câu trả lời đó chính là Quán thân vô thường.

Quán thân vô thường là một hình thức tu tập phổ biến để con người bình tâm, chiêm nghiệm lại về cuộc sống. Rồi từ đó rút ra được cho bản thân những bài học, kinh nghiệm để con người cải thiện, tu tâm dưỡng tính, tu tập để cầu mong cho lòng bình an, sống an nhiên tự tại không chút vướng bận muộn phiền sầu lo.

Quán thân vô thường là hình thức tu tập rất cần thiết. Thứ nhất, Hình thức tu tập này giúp nhắc nhở chúng ta về giá trị của cuộc sống để chúng ta biết trân trọng và giữ gìn thời gian quý báu này. Thứ hai, khi nhận thức được cuộc đời là vô thường, chúng ta sẽ không phải quá bận tâm vào những gì không hợp ý khiến chúng ta chán nản, tuyệt vọng mà thúc đẩy, khơi gợi lên một niềm hy vọng mới. Thứ ba, nhận thức được sự vô thường của cuộc đời giúp ta tránh khỏi những tham muốn, sân si của thế gian.

Cần làm gì khi vạn pháp vô thường?
Cần làm gì trước cuộc đời là vô thường?

Những việc nên làm khi đã nhận thức được vô thường

  • Làm việc thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh, gieo thiện nghiệp và không tạo nghiệp ác. Như vậy sẽ tránh được thói sân si, tham lam.
  • Đi lễ chùa, niệm kinh để tâm trí thanh tịnh, trong sáng, giữ lòng luôn thành kính và hướng Phật.
  • Bỏ qua sự lo lắng về vô thường mà tích cực tu tập. Chỉ có như vậy con người mới có thể đến được bến bờ hạnh phúc.

Tham khảo tranh đèn hào quang Phật trang trí bàn thờ để niệm kinh tại nhà và tăng độ thẩm mỹ cho gian thờ:

Kết luận

Sau bài viết Vạn pháp vô thường là gì? Nguyên nhân dẫn đến vô thường, DecorNow hi vọng bạn đã hiểu về vô thường và sự nhanh chóng của cuộc đời. Chính vì thế, làm việc thiện và niệm kinh mỗi ngày cũng là một cách tu tập để hướng đến sự bình yên, không bị ràng buộc bởi muộn phiền, tự do tự tại.

Nếu bạn muốn tham khảo và lựa chọn các sản phẩm tranh trúc chỉ treo trong nhà, hãy ghé ngay cửa hàng của DecorNow tại đây. Ngoài ra, nếu quý khách cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và trang trí như thế nào để tăng độ thẩm mỹ và vận khí, hãy liên hệ DecorNow với các thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC