Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng có thật không?

Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng có thật không?

5/5 - (2 bình chọn)

Tâm sinh tướng là gì? Ngày xưa người ta đã quan niệm một người có dung mạo đẹp đẽ thì tâm tính của họ cũng tốt. Liệu quan niệm này có đúng không? Cùng DecorNow tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa tâm sinh tướng là gì, các cách cải thiện tâm sinh tướng như thế nào?

Tâm sinh tướng là gì?

Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng là khái niệm chỉ việc đoán tính cách và vận mệnh của một con người thông qua dung mạo, khuôn mặt của người đó.

Để giải thích rõ hơn ý nghĩa của khái niệm tâm sinh tướng là gì, chúng ta cần giải nghĩa của “tâm” và “tướng” sau đây.

Tâm là một khái niệm thể hiện mặt tinh thần, ý thức, tư tưởng và suy nghĩ của một cá nhân. Một người có tư tưởng và suy nghĩ tốt thì tâm của người đó là tâm thiện. Tâm của con người đều được bộc lộ thông qua cuộc sống hằng ngày. Những biểu hiện đó là sự thật thà, chân thành, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, không vụ lợi, bao dung, vị tha, không ích kỷ và không làm những điều gian ác.

Tướng được định nghĩa là những đặc điểm, tướng mạo trên khuôn mặt của mỗi con người. Theo quan niệm của Phật giáo, người có tâm không thiện, tâm ác sẽ không có tướng mạo tốt. Đây cũng chính là cơ sở để hình thành nhân tướng học hiện nay.

Từ thời xa xưa, con người dựa vào tướng mạo khuôn mặt để suy ra những suy nghĩ, tính cách hay vận mệnh của một người trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào. Và họ cũng quan niệm rằng tướng mạo cũng sẽ thay đổi theo tâm tính. Từ khi sinh ra và lớn lên, diện mạo khuôn mặt của con người sẽ có những sự thay đổi nhất định. Tướng mạo phản chiếu suy nghĩ, tư tưởng của một con người và thể hiện ra bằng hành động và tính cách.

Nếu tâm chúng ta thiện, tướng có thể thay đổi trở nên tốt hơn, cải vận bản thân, cuộc sống sẽ vui vẻ và tốt đẹp hơn. Ngược lại, nếu tâm ta ác, sinh ra tướng hung, vận mệnh gặp nhiều trắc trở.

tam sinh tuong la gi
Tâm sinh tướng là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh đèn hiện đại trang trí phòng thờ hợp phong thuỷ 2024 của DecorNow:

Ý nghĩa tâm sinh tướng là gì?

Tâm hướng thiện thì tướng sẽ tốt

Trong Tứ khố toàn thư có đề cập ý nghĩa tâm sinh tướng rằng: “Vị tướng nhân chi tướng, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên khán nhân chi tâm”. Câu này mang ý nghĩa rằng, khi đánh giá một người nên nhìn vào cái tâm của họ trước rồi lần lượt đến hành vi, giọng nói và cuối cùng là tướng mạo. Sự thay đổi ở tâm tính cũng làm thay đổi tướng một người.

Bên cạnh đó, còn một ngạn ngữ cổ điển khác đã nói: “Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt”. Lời này ngụ ý rằng, nếu ta có tâm thiện mà không có tướng tốt, tướng tự khắc thay đổi theo tâm. Nếu tướng ta tốt mà tâm không thiện, tướng tốt tự khắc phai nhoà theo thời gian.

Khuôn mặt thể hiện tính cách mỗi người

Để tiếp tục giải thích ý nghĩa tâm sinh tướng là gì, chúng ta sẽ đến với những trạng thái của một người bình thường. Đã có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoàn toàn có thể đoán được tâm tư, tính cách của một ngươi thông qua khuôn mặt. Một người luôn vui vẻ, tính cách yêu đời sẽ có khuôn mặt tươi tỉnh, làn da hồng hào, có sức sống vì máu lưu thông đều đặn, tạo cảm giác phúc hậu, dễ chịu cho người đối diện.

Đối với những người gặp căng thẳng, thường xuyên mệt mỏi hay sợ hãi thì khuôn mặt sẽ tái nhợt và thiếu sức sống hơn. Có thể sẽ có những nếp nhăn, quầng thâm, làn da khô ráp… Nguyên nhân là vì các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi làm rối loạn nội tiết, máu không được lưu thông đều đặn.

Ý nghĩa tâm sinh tướng là gì?
Ý nghĩa tâm sinh tướng là gì?

>> Xem thêm: Hữu duyên là gì?

Tâm sinh tướng có thật không?

Tướng do tâm sinh không phải hoàn toàn đúng

Mặc dù tâm sinh tướng được nhiều người tin vào vì đã có từ xưa, đã áp dụng đúng trong một số trường hợp và được nhiều người biết đến hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào tướng mạo cũng phản ánh đúng bản chất hay vận mệnh của một con người.

Không thể “nhìn mặt bắt hình dong” được vì có một số người, tướng mạo không phản ánh đúng tâm tư hay vận mệnh của một người. Có những người mặc dù không có tướng tốt, nhưng tâm thiện, tích cực, suy nghĩ bao dung và vị tha cũng làm người đối diện cảm thấy thoải mái, vui vẻ, phúc hậu, hiền lành. Còn những người tướng mạo tốt nhưng hay toan tính điều ác, mưu mô xảo quyệt cũng có cảm giác thiếu thiện cảm hơn.

Có thể thay đổi tướng để cải thiện vận mệnh không?

Có nhiều người cho rằng có thể thay đổi vận mệnh bằng cách cải thiện tướng mạo. Do đó, càng nhiều người đi phẩu thuật thẩm mỹ để thay đổi những đặc điểm xấu trên khuôn mặt. Qua đó, họ sẽ trở nên tự tin hơn khi khuôn mặt hay cơ thể trở nên ưng ý, không khuyết điểm.

Tuy nhiên, tướng mạo không chỉ có hình dáng bên ngoài mà còn cả thần thái mà con người thể hiện ra. Người có tâm ác, hay toan tính thì lúc nào cũng sẽ có cảm giác lo sợ, phiền não. Theo đó mà tướng mạo cũng sẽ thay đổi ngày càng gian ác hơn hoặc hèn hạ. Còn con người giữ được tâm tính tốt thì khuôn mặt của họ luôn luôn có cảm giác yên bình, tươi vui, phúc hậu.

Tâm sinh tướng có thật không?
Tâm sinh tướng có thật không?

>> Xem thêm: Vạn pháp vô thường là gì?

7 cách cải thiện tâm sinh tướng là gì?

Giữ tâm niệm tốt

Như đã phân tích ở bên trên, khi tâm của ta tốt thì tướng mạo cũng sẽ thay đổi theo tâm tính của mình. Trong cuộc đời có thể sẽ gặp phải những biến cố và sóng gió ập đến. Nhưng sau tất cả, bạn vẫn giữ được bản tính lương thiện và bao dung thì diện mạo bên ngoài của bạn cũng toát lên một vẻ đẹp hiền dịu, tích cực. Ngược lại nếu ta để cuộc đời xô ngã, bản tính xấu xa, toan tính thì tướng mạo trở nên độc ác và hèn mạt.

Biết nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn không chỉ là một phép lịch sự mà còn giúp chúng ta gắn kết với những người xung quanh. Sự gắn kết với xã hội có thể giúp bạn trở nên vui vẻ hơn trong cuộc sống, và sự vui vẻ đó sẽ giúp bạn tươi tỉnh hơn. Luôn luôn nhớ rằng, lời cảm ơn nên được xuất phát từ sự chân thành, như vậy khi mọi người nhìn vào bạn sẽ luôn có thiện cảm hơn, có thể cải thiện tâm sinh tướng.

Luôn mỉm cười với mọi thứ

Như đã nói, sự vui vẻ sẽ giúp bạn tươi tỉnh, yêu đời hơn. Theo đó, cuộc sống càng đáng sống, ưu phiền sầu lo càng bị tiêu trừ, tâm không toan tính. Nhờ vậy mà bạn sẽ cải thiện được hình ảnh của bản thân trong mắt người khác.

7 cách cải thiện tâm sinh tướng là gì?
7 cách cải thiện tâm sinh tướng là gì?

>> Xem thêm: Tà dâm là gì? Quả báo khủng khiếp của tội tà dâm

Có niềm tin vào Phật pháp

Người có tâm hướng Phật sẽ tu dưỡng được những phẩm chất cao đẹp, tu tâm dưỡng tính. Phật pháp giảng dạy cho con người những điều thiện, điều tốt. Vì thế những ai đặt niềm tin vào những lời Phật dạy sẽ có tâm tính vị tha, bao dung, tướng tốt. Ngoài ra, Phật pháp còn dạy về quy luật nhân quả, những ai làm điều xấu xa sẽ gặt quả xấu báo ứng, còn những người gieo thiện nghiệp sẽ được may mắn và an lạc trong cuộc sống.

Khen ngợi những điều tích cực

“Lời nói chẳng mất tiền mua,
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Như câu ca dao trên, thay vì chúng ta nói ra những lời lẽ cay nghiệt, xấu xí thì thay vào đó có thể dùng những lời tốt ý đẹp để nói với nhau. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi dùng những lời lẽ tích cực thì mọi vật sẽ phát triển theo chiều hướng tốt và ngược lại. Do đó để cải thiện tâm sinh tướng, cần tích cực truyền tải sự tích cực thông qua lời nói sẽ mang lại nhiều thiện cảm dành cho mình.

Phải biết nhẫn nhịn

Trong cuộc sống không ít những tình huống sẽ tạo nên các xung đột không mong muốn, một người biết nhẫn nhịn và chịu đựng sẽ tránh được các cuộc tranh cãi hay đối đầu không đáng có. Sự nhẫn nhịn mang lại một phong thái nhẹ nhàng, bình tĩnh cho bản thân. Nhẫn nhịn vừa giúp chúng ta tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh, vừa giúp chúng ta có được trí tuệ để tránh khỏi Tham – Sân – Si trong cuộc sống.

Kết bạn với những người tâm thiện

Mối quan hệ xung quanh cũng ảnh hưởng đến tư tưởng và tính cách của chúng ta rất nhiều. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Câu thành ngữ được truyền lại từ thời xa xưa của ông cha ta luôn đúng đến tận bây giờ. Nếu chúng ta sống trong một môi trường lành mạnh, hoà đồng và giúp đỡ lẫn nhau cùng đi lên, chúng ta có thể phát triển hơn và yêu cuộc sống hơn.

Ngược lại, nếu xung quanh chúng ta chỉ là những đứa bạn đầy toan tính và xấu xa thì ta cũng dần nhiễm những tính cách độc hại và tư tưởng lệch lạc ấy vào trong đầu. Có thể thấy môi trường sống xung quanh là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta cần phải “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà học”.

7 cách cải thiện tâm sinh tướng là gì?
7 cách cải thiện tâm sinh tướng là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ NỔI BẬT NHẤT 2024 của DecorNow:

Kết luận

Qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu hơn khái niệm tâm sinh tướng là gì và ý nghĩa của khái niệm này trong cuộc sống hiện nay. Cần lưu ý rằng việc nhìn nhận một người không nên chỉ qua vẻ bề ngoài mà cần có sự tiếp xúc với họ. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi vận mệnh, do đó cần cố gắng tích cực làm thật nhiều việc thiện và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn các loại tranh trang trí phòng thờ, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây. Nếu vẫn chưa rõ nên treo tranh như thế nào, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi với các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *