An nhiên là gì? Ý nghĩa của một đời an nhiên

An nhiên là gì? Ý nghĩa của một đời an nhiên

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống lúc nào cũng có những muộn phiền, sầu não ập đến. Dù không mong muốn nhưng ai cũng sẽ phải trải qua. Trước điều ấy, chúng ta rèn luyện lối sống của bản thân và bình thản đón nhận. Như vậy sẽ có thể có cuộc sống an nhiên, tự tại đến cuối đời. Cùng DecorNow tìm hiểu an nhiên là gì và làm thế nào để có một đời an nhiên.

An nhiên là gì?

Để giải thích an nhiên là gì, trước tiên chúng ta sẽ giải thích từng khái niệm trong “an nhiên”. Trong Hán Việt, “an” mang ý nghĩa là yên bình, an yên, bình thản. Còn “nhiên” ý chỉ thuận theo tự nhiên.

An nhiên là một từ Hán Việt dùng để chỉ trạng thái tâm hồn bình thản, không quá vui cũng không quá buồn, có được cũng mất được, sẵn sàng buông bỏ để tâm hồn đạt được sự bình yên. Tâm thái vẫn giữ được sự tĩnh lặng thì chúng ta ắt sẽ được một đời an nhiên. Một đời an nhiên có nghĩa là một đời bình thản, tự do tự tại, dù có trải qua bao khó khăn, đắng cay ngọt bùi vẫn cứ ung dung, không lay động và dẹp tan muộn phiền.

Vì mang ý nghĩa như vậy, cụm từ “an nhiên” hay được cha mẹ đặt cho con cái với mong muốn con mình không cần một cuộc sống giàu sang, chỉ cần một đời an yên, có thể sống ung dung, tự do tự tại đến cuối đời.

Một đời an nhiên tự tại cũng chính là cuộc sống mà nhiều vị thiền sư hay các quan lại ngày xưa từ bỏ công danh mà lui về ở ẩn được ghi chép trong sử sách nước ta.

An nhiên là gì?
An nhiên là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ nổi bật và hợp phong thuỷ của DecorNow để trang trí không gian thờ cúng:

Ý nghĩa của một đời an nhiên tự tại

Sống an nhiên giúp tâm hồn tươi trẻ hơn

Một cuộc đời an nhiên sẽ mang đến cho bạn những nguồn năng lượng tích cực hơn, khi bạn tiếp xúc những nguồn năng lượng tích cực đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tâm hồn tươi trẻ hơn. Trí óc bạn sẽ minh mẫn, nhận biết đúng sai, chấp nhận và thích nghi với những điều sắp đến không thể thay đổi.

Những người có một đời an nhiên hầu hết đều có ngoại hình trẻ trung, ít nếp nhăn trên khuôn mặt hơn, sống thọ hơn là vì họ có thể dẹp bỏ mọi muộn phiền, tiêu cực trong đầu để hướng đến các hoạt động tích cực, lạc quan. Trong cuộc sống khi có những vấn đề xảy ra, những người này không chùng xuống mà có thể bình thản đưa ra cách giải quyết vấn đề.

Hướng đến lối sống tích cực và đạo đức

Sống an nhiên sẽ hướng đến một cuộc sống bình yên và tích cực. Khi gặp khó khăn, ta không bỏ qua hay trốn tránh mà từ từ, bình thản nhìn nhận đúng sai, hướng giải quyết rồi đối mặt với những trắc trở, dũng cảm khuất phục mọi trở ngại.

Luôn luôn hướng về sự thoải mái, ung dung và lạc quan trong cuộc sống. Một đời an nhiên cần phải sống đúng cách, đúng hướng, đúng đạo lý mà đạo đức đã đề ra.

Ý nghĩa một đời an nhiên là gì?
Ý nghĩa một đời an nhiên là gì?

>> Xem thêm: Hữu duyên là gì? Thế nào là hữu duyên trong Phật giáo

Giúp dẹp tan phiền não, gạt bỏ thị phi

Trong cuộc sống luôn có những thứ làm ta muộn phiền, căng thẳng, sầu lo, mất phương hướng khiến cho tâm trạng của bản thân luôn luôn ở trạng thái bất an. Do đó, nếu chúng ta có thể sống một đời an nhiên, tâm trạng sẽ về lại trạng thái yên bình và thanh thản, những phiền muộn trong đầu sẽ bị xua tan đi, có hướng đi đúng đắn cùng cái nhìn sâu sắc hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sống an nhiên không phải là một điểm đến, đó chính là cả một quá trình trải nghiệm và tu tập hằng ngày. Trong quá trình trải nghiệm và tu tập, bạn hoàn toàn có thể lắng nghe bản thân, tìm hiểu những điều mình muốn, những thứ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thanh thản trong tâm hồn hơn. Để xây dựng trải nghiệm như vậy, cần dẹp bỏ thị phi, những lời đàm tiếu, kiên định hơn với những điều bản thân đang làm, sống một cuộc đời tự do tự tại.

Làm thế nào để có một đời an nhiên?

Rèn luyện sức khoẻ

Theo Phật giáo, bệnh tật không những gây ra nỗi đau về mặt thể xác, mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần của người mắc phải và sinh ra muộn phiền. Do vậy, để sống an nhiên cũng cần một sức khoẻ tốt. Có sức khoẻ tốt sẽ giúp cho con người sống tích cực và tu tập, từ đó sẽ dần loại bỏ mọi muộn phiền trong đầu. Và hãy nhớ luôn luôn giữ tinh thần tích cực nếu mắc bệnh, tinh thần lạc quan thì bệnh tật cũng sẽ mau khỏi.

Có nhiều cách để rèn luyện sức khoẻ, như là tập các môn thể thao, bơi lội, tập yoga, hành thiền… Vừa giúp tăng sức đề kháng, vừa thư giãn và mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Rèn luyện sức khoẻ
Rèn luyện sức khoẻ

>> Xem thêm: Phát tâm là gì?

Thân thiện với mọi người xung quanh

Để có một đời an nhiên, hãy dẹp bỏ mọi thị phi xung quanh chúng ta. Không nghe theo lời xui khiến, không nghe và tin theo những thành kiến, dè bỉu. Những điều đó chỉ làm tăng sự hiểu lầm, thù địch cho các mối quan hệ xung quanh. Cần phải cởi mở, suy nghĩ thấu đáo, hoà đồng, đối xử thân thiện và không toan tính với tất cả mọi người để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Luôn cố gắng phấn đấu

Trong chúng ta ai cũng có những hoài bão riêng, những mục tiêu riêng được đề ra. Và trên con đường đến với thành công đó sẽ luôn có những chướng ngại cần phải vượt qua. Điều chúng ta cần làm là đón nhận và phấn đấu thay vì chán nản hay đố kỵ. Cố gắng sống và đạt những mục tiêu đã đề ra, như vậy tinh thần sẽ thoải mái, hạnh phúc và có một đời an nhiên.

Sống một cuộc đời không cưỡng cầu

Cưỡng cầu là sự mong muốn một thứ gì đó quá mức đến độ có thể dùng bất kỳ cách thức gì để có thể đoạt lấy. Đây là biểu thiện của sự tham lam của con người. Con người luôn mong muốn những điều tốt nhất cho bản thân, tuy nhiên sẽ vô cùng tệ nếu dùng mọi cách không từ thủ đoạn để đạt được. Danh vọng, tiền tài hay tình cảm có thật sự tốt nhưng cũng không đến mức cưỡng cầu như vậy.

Chúng ta đều có vô vàn những cơ hội, vì thế không nên quá bất chấp để có được những thứ mình muốn. Càng buông bỏ, tâm hồn càng trở nên thanh tịnh, phiền não sẽ sớm tan biến. Sống thoải mái, không cưỡng cầu, thì cuộc sống sẽ an nhiên hơn.

Sống cuộc đời không cưỡng cầu
Sống cuộc đời không cưỡng cầu

Tham khảo một số mẫu tranh đèn hiện đại phù hợp phong thuỷ trang trí không gian thờ của DecorNow:

Kết luận

Sau bài viết, hy vọng bạn đã hiểu an nhiên là gì, và sống như thế nào để có một đời an nhiên. Trong cuộc sống, chúng ta nên tích cực tu tập, làm việc thiện thường xuyên để tâm ta thanh tịnh hơn, như vậy sẽ được hạnh phúc, thanh tịnh, thoải mái đến cuối đời.

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn vật phẩm trang trí để treo phòng thờ, hãy ghé cửa hàng tranh trúc chỉ của DecorNow. Nếu vẫn phân vân hay chưa rõ nên lựa chọn mẫu mã hay kích thước tranh như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *