Luật nhân quả là gì? 12 điều luật nhân quả trong cuộc sống

Luật nhân quả là gì? 12 điều luật nhân quả trong cuộc sống

5/5 - (2 bình chọn)

“ Đời có vay có trả”, “Luật nhân quả không chừa một ai” là những câu nói chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã đều nghe qua một lần. Ở đời ai gieo nhân nào thì sẽ gặp được quả đó. Có nhiều người trách trời rằng, tại sao cuộc sống lại bất công, khổ cực như thế này. Nhưng họ đâu có biết đây chính là cái quả mà họ phải nhận khi gieo nghiệp ở quá khứ. Vậy thì luật nhân quả là gì và 12 điều luật nhân quả trong cuộc sống. Hãy cùng DecorNow khám phá nhé.

Luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả, hay còn gọi là nhân quả là một quy luật tự nhiên chi phối mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo quy luật này, mọi hành động, lời nói, suy nghĩ của con người đều sẽ dẫn đến những hậu quả tương ứng.

Luật nhân quả là gì
Luật nhân quả là gì

Nhân quả theo tiếng Hán có nghĩa là hạt giống và trái cây. Nhân và quả có mối quan hệ liên kết cực kỳ mật thiết với nhau. Bởi trong nhân có quả, trong quả có chứa nhân. Nếu chúng ta gộp hai chữ này lại thì có nghĩa là chúng ta gieo nhân nào thì sẽ gặp quả đó. 

Nhân quả theo triết lý đạo Phật dạy cho ta phải sống có trách nhiệm trong từng ý nghĩ, lời nó và cả hành động. Con người nếu cứ sống vô ý thức, vô trách nhiệm chỉ biết sống cho mình, sống trong tham lam và sự ích kỉ thì sẽ dễ dàng gây họa cho người khác và sẽ nhận lại báo ứng về với bản thân mình.

Ngược lại, nếu chúng ta sống có có ý thức có trách nhiệm hơn, cho đi mà không mong cầu sẽ được nhận lại thì ắt sẽ nhận lại được những điều lành, những quả chín ngọt.

Theo quan điểm luật nhân quả của Mac-Lênin, thì nhân sẽ là sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong cùng một hoặc nhiều sự vật xảy ra trong những điều kiện cụ thể gây ra một sự thay đối nhất định. Quả là những cái sự thay đổi xuất hiện do tác động lẫn nhau giữa các mặt trong một sự vật hoặc nhiều sự vật với nhau.

12 điều luật nhân quả trong cuộc sống

Luật nhân quả là 1 vòng tròn lặp lại được quy định theo sự hoạt động tự nhiên của vũ trụ. Dưới đây là 12 điều luật nhân quả có ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người.

1 Người sẵn lòng cho đi sẽ khiến phúc báo ngày càng nhiều

Người ta thường nói khi cho đi thì đừng nên mong sẽ nhận lại được điều gì. Như câu nói “ Ông trời không lấy đi của ai tất cả thứ gì”. Chính vì vậy khi bạn cho đi những điều lành thì chắn chắn đến một ngày nào đó bạn sẽ gặt hái được những quả ngọt. Còn nếu bạn cho đi những điều không tốt thì chắc chắc rồi bạn sẽ nhận lại những quả đắng mà thôi.

Cho đi và không mong nhận lại
Cho đi và không mong nhận lại

Tuy nhiên luật nhân quả cơ bản này đôi khi không được tin tưởng bởi nhiều người. Bởi xã hội này vẫn chứng kiến được nhiều cảnh tượng người tốt thì luôn sống trong khó khăn, khổ cực. Còn người xấu thì sống trong nhung lụa.

Dù là vậy nhưng bạn hãy cứ yên tâm, những gì mà bạn chứng kiến chẳng qua là vì nhân quả chưa đến với những người đó thôi. Nhân quả sẽ đến nhanh hoặc chậm tùy thuộc vài chính thái độ, suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta.

2 Chẳng có phần thưởng nào dành cho người thiếu sự kiên nhẫn 

Chúng ta không thể nào làm giảm mức độ vất vả khó khăn trong công việc qua sự mộng tưởng được mà phải bằng sự kiến trì và kiên nhẫn. Hãy nên nhớ rằng: Phần thưởng không phải là kết quả cuối cùng mà chúng ta muốn. Mà kết quả cuối cùng đó chính là những kiến thức những kinh nghiêm mà ta có được từ nhũng việc làm có ích trong cuộc sống.

Không có phần thưởng nào dành cho người thiếu kiên nhẫn
Không có phần thưởng nào dành cho người thiếu kiên nhẫn

3 Hay giúp đỡ người khác thì quý nhân ngày càng nhiều

Giúp việc nhỏ cũng là giúp, giúp việc lớn cũng là giúp, giúp càng nhiều thì sẽ càng gặp nhiều quý nhân. Bởi nếu bạn giúp đỡ họ trong lúc khó khăn thì dù người kia có ích kỉ đến đâu họ cũng sẽ suy nghĩ về những lần bạn giúp đỡ họ mà quay lại giúp đỡ bạn khi cần. Chính vì vậy hãy giúp đỡ nhiều người trong khả năng của mình nhé.

4 Người hay phàn nàn sẽ chuốc lại nhiều phiền não

Nếu bạn gặp bất kì khó khăn nào thì hãy cố gắng vượt qua còn không thì bạn hãy tâm sự với một người thân thiết nào đó kể hết những phiền muộnj mà bạn chứa trong lòng ra những bạn chỉ nên làm 1 lần thôi rồi tiếp tục trở lại với công việc của mình.

Nếu như bạn phàn nàn quá nhiều thì người kia cũng sẽ cảm thấy rất khó chịu, ngay cả tâm trí bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng và tự cho việc đó là quá khó khăn không thể vượt qua được.

5 Người biết đủ, biết thỏa mãn sẽ ngày càng có nhiều niềm vui và hạnh phúc

Chẳng có gì hạnh phúc hơn bằng việc hài lòng với những gì mà mình đang có. Khi bạn đã có một gia đình hạnh phúc, một công việc ổn định thì bạn nên biết ơn và hài lòng về nó. Nếu không bạn sẽ cảm thấy mình thua thiệt hay hơn thua với người khác như thế sẽ khiến mình khổ hơn.

6 Người chỉ biết trốn tránh thất bại, thử thách thì sẽ không bao giờ thành công

Hãy dũng cảm đối diện với chính thất bại của mình. Điều này nói dễ hơn là làm. Nhưng một khi bạn đã chấp nhận sự thất bại của mình và đứng dậy thì bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn không còn phạm phải những sai lầm trước đó và khi đó bạn nhận được phần thưởng xứng đáng dành cho mình. 

7 Thay đổi bản thân là chìa khóa thay đổi chính mình

Có một việc duy nhất chúng ta có thể thay đổi ngay bây giờ đó là thay đổi chính bản thân mình. Nếu muốn có một cuộc sống tốt hơn thì tốt nhất là hãy thay đỗi tâm trí, tư duy, cảm xúc đối với người, sự vật, sự việc xung quanh hơn là ngồi một chổ than thở, chán nản.

Bạn nên nhớ rằng, nếu một cánh cửa đóng đi thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Vì thế bạn hãy cứ mạnh dạng cho mình một cơ hội để thay đổi nhé.

Thay đổi bản thân là chìa khóa thay đổi chính mình
Thay đổi bản thân là chìa khóa thay đổi chính mình

8  Người hay vui cười, tích cực thì sẽ có ít bệnh tật

Bạn hãy để ý xung quanh mình xem, những người hay cười thường sẽ trẻ đẹp so với độ tuổi của mình và trông họ cũng rất khỏe mạnh. Vì thế dù có chuyện gì cũng phải cười, cười cho qua khỏi đau khổ cho qua khỏi bệnh tật. 

9 Chúng ta mong muốn gì, chúng ta phải tham gia vào việc tạo ra nó

Khi chúng ta mong muốn cái gì thì chúng ta nên tự làm nếu có khó khăn gì thì mới nhờ sự giúp đỡ từ người khác. Chứ đừng nên kêu người khác làm dùm cho mình. Bởi khi nhờ thì đôi khi người ta sẽ không làm hết sức từ đó kết quả sẽ không được như bạn mong muốn. Vì hết hãy tự thân mình làm thì kết quả mới mong nhuư mình muốn được. Đừng trông chờ vào người khác nhé.

10 Người biết cảm ơn, cơ hội ngày càng nhiều

Lời cảm ơn đôi khi nó chính là chìa khóa mở ra con đường thành công dành cho bạn. “Cảm ơn” đó chính là hành động biết ơn đối với người giúp đỡ mình và bên cạnh đó nó cũng thể hiện mình được giáo dục tử tế, biết lễ phép đối với người đã giúp đỡ mình.

11 Người chỉ ưa thích hưởng lạc, thường sẽ khổ đau

Trong cuộc sống này đâu phải lúc nào cũng sẽ luôn luôn hạnh phúc mà còn có sự đau khổ mất mát nữa. Chúng ta phải trải qua giai đoạn khó khăn đau khổ nhất thì mới biết được hạnh phúc quý như thế nào và mới biết trân trọng nó.

Có khổ đau mới biết quý trọng hạnh phúc
Có khổ đau mới biết quý trọng hạnh phúc

12 Dù chúng ta có chối bỏ thực tế thì thực tế vẫn luôn là thực tế

Thực tế khốc lộc đến đâu thì chúng ta cũng không thể chối bỏ. Chúng ta phải chấp nhận nó và rồi cải thiện nó lên. Chúng ta không nên tập trung quá về mặt tiêu cực. Điều đó chỉ khiến thực tế càng thêm khó khăn mà thôi. Cuộc sống này rất đẹp mà,, vì thế hãy nhìn vào mặt tích cực mà cải thiện nó nhé. 

Những câu nói hay về luật nhân quả trong cuộc sống

1 Đời có vay có trả

2 Luật nhân quả không chừa một ai

3 Ở hiền gặp lành

4 Người nông cạn tin vào may mắn. Người mạnh mẽ tin vào nhân quả

5 Ai làm ác thì phải gặt lấy khổ đau

6 Muốn biết nhân đời trước, hãy xem sự hưởng đời nay. Muốn biết quả đời sau hãy xem việc làm kiếp này.

7 Người khác đối với mình thế nào đó là nghiệp của họ. Mình đối với người khác thế nào, đó là nghiệp của mình

8 Thiện có thiện báo, ác có ác báo

9 Gieo gió gặp bão

10 Luật nhân quả có thể đến chậm, nhưng chắc chắn nó sẽ đến. Vậy nên cũng đừng vội vui mừng nếu có lỡ làm những điều khuất tất, xấu xa.

11 Gieo nhân nào gặp quả nấy

12 Hành thiện gặt quả thiện. Hành ác gặt quả ác. Đã gieo hạt giống nào. Người phải gặt quả nấy

13 Một khi bạn chưa chấp nhận điều gì đó xảy ra với mình thì có nghĩa là bạn chưa chấp nhận nhân quả.

14 Đừng cố xây dựng hạnh phúc của mình trên nỗi bất hạnh của người khác, luật nhân quả không để sót một ai.

15 Mỗi khi làm việc gì, hãy cứ nhớ đến luật nhân quả để quyết định

Sau bài viết, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu Luật nhân quả là gì? 12 điều luật nhân quả trong cuộc sống. Luật nhân quả là quy luật bất biến, công bằng không thiên vị ai trong vũ trụ. Chúng ta nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người thì tương lai sẽ nhận được sự giúp đỡ như vậy. Tích cực tu tập, giữ tâm trí bản thân trong sáng, tránh tà niệm để gieo nhiều nhân thiện, cuộc sống về sau sẽ thoải mái, an lạc và hạnh phúc.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *