Luật nhân quả là gì? Hiểu rõ về mối quan hệ nhân quả

Luật nhân quả là gì? Hiểu rõ về mối quan hệ nhân quả

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay bạn thường nghe “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “luật nhân quả không chừa một ai”. Đây là những câu nói về luật nhân quả, một khái niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận theo triết lý Phật giáo. Cùng DecorNow tìm hiểu chi tiết luật nhân quả là gì, liệu có phải là nguyên nhân tạo ra những khó khăn trong cuộc sống hay không?

Luật nhân quả là gì?

Luật nhân quả là một quy luật trong cuộc sống thể hiện kết quả của một sự vật, sự việc là do một tác nhân hay hành động bất kỳ nào đó gây nên. Nhân quả được dịch từ Hán Việt có nghĩa là hạt giống và trái, được ví như hành động và kết quả được tạo nên từ hành động đó.

Trong cuộc sống, nếu chúng ta làm gieo nhân tốt, làm việc thiện thì trong tương lai chúng ta sẽ gặt hái được quả tốt. Ngược lại, nếu tâm tà ác gieo nhân xấu, thì tương lai quả trái gặt được cũng chỉ là ác nghiệp tại ta tự tạo nên. Luật nhân quả luôn luôn hiện hữu, luân hồi không bao giờ chấm dứt vì con người luôn tạo ra nhân và gặt lấy quả.

Luật nhân quả là gì? Luật nhân quả không chừa một ai
Luật nhân quả là gì? Luật nhân quả không chừa một ai

>> Xem thêm: An nhiên là gì? Ý nghĩa một đời an nhiên

Quy luật nhân quả trong Phật giáo

Theo giáo lý của Phật giáo, quy luật nhân quả là quy luật tồn tại khách quan chứ không phải do Đức Phật tạo nên. Đây là quy luật chung ở khắp 10 cõi trời. Sau khi giác ngộ, Đức Phật nhìn ra nên đã nói lại cho chúng sanh, ngay cả Ngài cũng không thể thoát khỏi quy luật của vũ trụ.

Nghiệp về tính chất có thiện nghiệp và ác nghiệp. Về cơ quan tạo tác, nghiệp được chia thành thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Từng hành động, lời nói hay ý nghĩ đều tạo ra nghiệp, vì vậy nên biết suy nghĩ trước khi làm, khi nói, không bao giờ có tà niệm trong đầu thì ác nghiệp sẽ không được gieo.

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo hợp phong thuỷ cầu bình an và may mắn của DecorNow:

Biểu hiện luật nhân quả trong cuộc sống

Có một số câu hỏi được đặt ra, vì sao cùng là con người mà có người thì ăn sung mặc sướng, cuộc sống sung túc, giàu sang mà có người thì lại lâm vào bần cùng bể khổ, nghèo đói. Có người luôn luôn gặp sự thuận lợi trong cuộc sống, mà có người lại thường gặp khó khăn trắc trở. Người sinh ra đã sinh đẹp lành lặn, người thì có những khiếm khuyết. Tất cả những thứ mà chung ta có ở kiếp này đều được gọi là quả được tạo ra từ hành động ở kiếp trước.

Nếu kiếp trước chung ta gieo nhân thiện, thường xuyên giúp đỡ mọi người, tạo công đức, phước đức thì kiếp này cuộc sống dễ dàng, ấm no và hạnh phúc hơn. Ngược lại, nếu kiếp trước làm nhiều việc tồi tệ, phạm sai lầm thì những điều bất lợi chúng ta nhận được trong kiếp này gọi là nghiệp báo. Nghiệp đã gieo thì sau vài năm hay hàng vạn kiếp vẫn không mất đi được. Luật nhân quả được coi là luật của trời, rất công bằng và không thiên vị một ai.

Biểu hiện luật nhân quả trong cuộc sống
Biểu hiện luật nhân quả trong cuộc sống

>> Xem thêm: Tâm sinh tướng là gì? Tâm sinh tướng có thật không?

Mối quan hệ về nhân quả

Như chúng ta đã nói về luật nhân quả, hành động và kết quả ở bên trên. Nhân và quả có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong nhân hàm chứa quả và trong quả lại hàm chứa nhân. Có thể hiểu rằng, nhân nào sẽ sinh ra quả nấy. Ví dụ như bạn gieo một hạt giống cây cam, thì khi cây nảy mầm và phát triển sẽ chỉ mọc lên cây cam. Và khi nhìn vào quả cam, ta lại biết được rằng nó được trồng từ hạt giống cây cam.

Quá trình biến đổi từ nhân thành quả

Trong quá trình gieo nhân và gặt trái trong luật nhân quả, sẽ luôn có những yếu tố tác động khác còn được gọi là duyên. Duyên là điều kiện để nhân tạo ra quả nhanh hay chậm. Ví dụ, khi hạt giống gặp những điều kiện thuận lợi về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, đất tốt, người chăm thì cây sẽ sớm nảy mầm, phát triển và tạo ra quả.

Tương tự trong cuộc sống, một người trong quá khứ từng gieo hạt giống ác nghiệp nhưng được bạn bè khuyên nhủ, sống lương thiện thì quả ác nghiệp sẽ tạm thời không được tạo ra trong kiếp này mà phải đến kiếp sau họ mới phải nhận hậu quả từ nghiệp mà bản thân kiếp trước gây ra. Những người bạn đã khuyên nhủ đó được gọi là duyên, kìm hãm sự phát triển của nghiệp báo.

Quá trình biến đổi từ nhân thành quả
Quá trình biến đổi từ nhân thành quả

>> Xem thêm: Hữu duyên là gì? Thế nào là hữu duyên trong Phật giáo?

Ứng dụng luật nhân quả như thế nào trong cuộc sống?

Sẵn lòng cho đi không màng vụ lợi

Người ta thường bảo “cho đi sẽ nhận lại”, câu nói này rất đúng. Khi cho đi đừng suy nghĩ thiệt hơn, hay yêu cầu được báo đáp bất kỳ cái gì. Giữ cho tâm trí trong sáng, không tà niệm, thanh tịnh thì khi làm những việc tốt, lòng tham lam sẽ không thể xuất hiện. Việc cho đi mà không màng vụ lợi như vậy là bạn cũng đang phát tâm tạo ra công đức và phước báu cho cuộc sống về sau.

Thường xuyên giúp đỡ người khác sẽ được quý nhân phù trợ

Trong cuộc sống, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Theo luật nhân quả trong cuộc sống, khi bạn giúp đỡ người khác trong công việc hoặc khi trong cuộc sống bình thường thì cũng sẽ có người khác giúp lại bạn như vậy. Những người thường xuyên giúp đỡ người khác có tính cách hoà đồng, thân thiện, dễ kết bạn và được mọi người chú ý, nâng đỡ.

Biết thoả mãn, không tham lam sẽ nhiều niềm vui, hạnh phúc

Nếu chúng ta tham lam đuổi theo những điều phù phiếm, không thuộc về mình thì dễ khiến chúng ta gặp phiền não, lo âu, có thể toan tính dùng bất chấp mọi thủ đoạn để đoạt lấy. Dù danh vọng, tiền tài, vật chất thực sự hấp dẫn nhưng chỉ nên lấy đủ khả năng của mình, không đuổi theo những thứ không thể.

Khi bản thân đã có danh lợi và vật chất, đừng tham lam chiếm hữu mà hãy chia sẻ đến cho mọi người xung quanh. Có thể là từ thiện, hoặc giúp đỡ những người khốn khổ hơn mình. Như vậy có thể đạt được nhiều niềm vui, cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Ứng dụng luật nhân quả trong cuộc sống
Ứng dụng luật nhân quả trong cuộc sống

>> Xem thêm: Chánh niệm là gì? Hướng dẫn thực hành chánh niệm

Thể hiện lòng biết ơn

Theo luật nhân quả, việc thể hiện lòng biết ơn cũng là một cách quan tâm và gieo nhân thiện. Khi ai đó giúp đỡ hay cho bạn một lời khuyên, đừng tiếc lời cảm ơn và sự kính trọng của mình đến cho họ. Như vậy, họ cũng sẽ vui vẻ và các bạn có thể cùng tiếp tục hỗ trợ nhau trong tương lai.

Không trốn tránh khó khăn

Trong cuộc sống dù có vô vàn khó khăn, vất vả khiến ta mệt mỏi, chùn bước cũng không được nản chí, bỏ chạy. Chạy trốn không phải là cách giải quyết vấn đề tốt nhất, điều đó chỉ làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn, những hạt giống ác nghiệp lại tiếp tục được gieo. Thay vào đó chúng ta cần xem xét, nhìn nhận vấn đề để cố gắng phấn đấu vươn lên.

Hãy luôn giữ cho mình một thái độ sống lạc quan và tích cực vì đó chính là nguồn sức mạnh to lớn để bản thân vượt qua mọi trắc trở. Hãy xem khó khăn hôm nay chỉ là tạm thời, sự hạnh phúc, an lạc sẽ là điều tồn tại sau cùng ngay khi vấn đề được giải quyết. Hãy tin rằng cuộc đời có muôn vàn cơ hội, chính vì thế hãy cố gắng nắm bắt và ngày mai sẽ tươi sáng trở lại.

Ứng dụng luật nhân quả ở đời
Ứng dụng luật nhân quả ở đời

Tìm hiểu thêm các mẫu tranh đèn hiện đại của DecorNow làm nổi bật không gian thờ trong nhà bạn:

Kết luận

Sau bài viết, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu luật nhân quả là gì. Luật nhân quả là quy luật bất biến, công bằng không thiên vị ai trong vũ trụ. Chúng ta nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người thì tương lai sẽ nhận được sự giúp đỡ như vậy. Tích cực tu tập, giữ tâm trí bản thân trong sáng, tránh tà niệm để gieo nhiều nhân thiện, cuộc sống về sau sẽ thoải mái, an lạc và hạnh phúc.

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp. Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *