Khuyến mãi Khuyến mãi

Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

DecorNow
Thứ Ba, 05/04/2022

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam và được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Đây là ngày mà con dân đất Việt đều được nghỉ phép và cùng nhau hướng về, nhớ ơn công lao của các vị vua Hùng đã có công lao dựng nước và giữ nước. Cùng DecorNow đi vào khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

Nguồn gốc của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Theo quy định của BLLĐ, ngày giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Mọi người trên đất nước Việt Nam đều sẽ được nghỉ phép trong ngày này, nếu ngày lễ nhằm vào ngày cuối tuần sẽ được nghỉ bù qua ngày tiếp theo.

Về nguồn gốc của ngày giỗ Tổ xuất phát từ truyền thuyết nổi tiếng của đất Việt “Con Rồng cháu Tiên”. Truyền thuyết kể lại rằng, con trai của Kinh Dương Vương là Lạc Long Quân lấy nàng Âu Cơ và sinh ra một bọc trăm trứng. Trăm trứng nở thành trăm người con, đây cũng chính là tổ tiên của con người. 

Sau đó Lạc Long Quân dẫn 50 con xuống biển, Âu Cơ dẫn 50 con lên núi. Con trai trưởng của Lạc Long Quân lên nối ngôi, phong là Hùng Vương, lấy quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ ngày nay). Trải qua 18 đời vua Hùng thay nhau cai quản, dựng nước và giữ nước đã xây dựng nền tảng dân tộc, nền tảng văn hóa và truyền thống yêu nước, bất khuất vô cùng vững chắc.

Để ghi nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, vua Lê Thánh Tông (1470) và Lê Kính Tông (1601) đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Đến thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 đã quyết định chọn ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. 

Ý nghĩa đặc biệt của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là một dịp lễ lớn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Hằng năm mỗi khi lễ đến, mọi người trên khắp mọi miền đất nước cùng nhau tưởng nhớ và hướng về cội nguồn dân tộc. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để con cháu vua Hùng tìm hiểu về gốc rễ và những công lao to lớn của các thế hệ đi trước trong công cuộc dựng nước và giữ nước trường kỳ.

Ngày 02/04/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành Quốc Lễ trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ngày 6/12/2012,UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

DecorNow khuyến mãi chào mừng ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Hòa trong không khí hân hoan chào mừng ngày giỗ Tổ Hùng Vương đang đến gần, Tranh DecorNow đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn “Giảm giá 10% tranh tráng gương tròn và tranh bán nguyệt”. Chương trình áp dụng từ ngày 06/04/2022 - 10/04/2022.

Thông tin chi tiết chương trình khuyễn mãi vui lòng xem tại https://decornow.vn/khuyen-mai-hap-dan-huong-ve-ngay-gio-to-hung-vuong. Nhanh tay đặt ngay hoặc liên hệ cho DecorNow để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ DecorNOW Việt Nam

Email: contact@DecorNow.VN

Facebook: https://www.facebook.com/decornow.vietnam/

Zalo OA: https://zalo.me/2582102140312088325

Hotline: 032 888 9398

Trụ sở chính: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn