Tu tại gia và 6 cách tu tập tại nhà Phật tử nên biết

Tu tại gia và 6 cách tu tập tại nhà Phật tử nên biết

5/5 - (2 bình chọn)

Tu tại gia là một khái niệm trong Phật giáo chỉ các Phật tử tu tại nhà khi không có thời gian để đến chùa. Trong bài viết này, DecorNow sẽ liệt kê 6 cách tu tập tại gia mà các vị Phật tử nên biết và thực hành theo.

Khái niệm tu tại gia là gì?

Tu tại gia là cách để các Phật tử học, tuân thủ và thực hành những lời dạy, đạo hạnh của Đức Phật ngay tại nhà nếu không thể đi đến chùa vì nhiều lí do. Các vị Phật tử thường ban ngày sẽ đi làm, tối ghé chùa để nghe giảng kinh, tu tập. Tuy nhiên, sẽ có một số khó khăn như điều kiện đi lại, hay tinh thần đã mệt mỏi sau một ngày dài. Chính vì thế, với việc tu tại gia sẽ giúp quý Phật tử tiết kiệm được thêm nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình, mà còn có thể thực hiện theo chánh pháp.

Sau đây cùng chúng tôi điểm qua một số cách tu tập tại gia phổ biến mà Phật tử, người học theo đạo có thể thực hành.

Tu tại gia là gì?
Tu tại gia là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh đèn hiện đại của DecorNow tăng độ thẩm mỹ trong phòng thờ:

Những cách tu tập tại gia mà các Phật tử nên biết

Tham gia các hoạt động Phật giáo trực tuyến

Với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, nhiều trung tâm Phật giáo và nhà chùa đã tổ chức các hoạt động Phật giáo trực tuyến như giảng kinh, hội thảo hay các lớp học tu trực tuyến. Phật tử hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động này ngay tại nhà để học hỏi, trao đổi kiến thức với cộng đồng Phật giáo, tu tập tại gia. Điều này hoàn toàn giúp người học Phật pháp có thêm nhiều kiến thức hơn và tiếp xúc với những người học khác để cùng tu tập, hỗ trợ.

Để tham gia các hoạt động Phật giáo trực tuyến, bạn có thể sử dụng các thiết bị có thể kết nối với Internet như máy tính bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại hoặc tivi… để tham gia các bài giảng trực tuyến trên các trang web của các chùa, kênh Youtube của các sư thầy uy tín. Để kết nối với những Phật tử khác, bạn có thể tham gia cộng đồng Phật giáo trên mạng xã hội để trao đổi và học hỏi thêm những kiến thức mới. Lưu ý rằng hãy tránh những cộng đồng, các bài giảng từ những kênh không uy tín.

Niệm Phật, tụng kinh

Niệm Phật là một cách tu tập tại gia khác có thể thực hiện dễ dàng cho những người mới học Phật pháp. Việc niệm Phật bao gồm lặp đi lặp lại tên của vị Phật A Di Đà, tâm trí hình dung ra hình ảnh và đạo hạnh của Đức Phật. Niệm Phật là một cách tu tập tại gia rất tốt, dần sẽ tạo thói quen cho người thực hiện và dễ dàng áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, tụng kinh cũng là một cách tu tại gia thường xuyên được các vị Phật tử làm theo. Bạn có thể lựa chọn một không gian yên tĩnh và trang nghiêm, sau đó mở bài kinh trực tuyến, hoặc có một quyển sách kinh giảng dạy rồi bạn tụng theo nội dung của kinh văn. Việc tụng kinh phải thật sự thành tâm, không tạp niệm, phải thực sự hiểu được lời dạy của Đức Phật chứ không chỉ đọc qua loa.

Tu tại gia bằng cách tụng kinh
Tu tại gia bằng cách tụng kinh

Tu tập tại gia bằng cách báo hiếu ông bà, cha mẹ và ứng xử đúng mực

Tu tập bằng cách báo hiếu ông bà, cha mẹ là một phẩm hạnh quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện sự thành kính với người lớn tuổi hơn mình trong gia đình, mà còn thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật. Ngài luôn nhấn mạnh về chữ hiếu khi giảng dạy Phật pháp cho chúng sanh. Đạo làm con phải biết yêu thương và kính trọng ông bà, cha mẹ vì “Trăm điều thiện chữ Hiếu đứng đầu”.

Bên cạnh báo hiếu ông bà, cha mẹ thì ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh cũng là một hình thức tu tập tại gia. Yêu thương con cháu, kính trọng những người xung quanh, tích cực làm việc thiện, hỗ trợ và giúp đỡ người khác. Không chỉ tạo phước báu cho bản thân, mà còn giúp chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa của cuộc sống và truyền tải nó đến mọi người xung quanh.

Hành thiền

Hành thiền là một cách tu tập quan trọng trong Phật giáo. Việc tu tập tại gia bằng cách hành thiền sẽ giúp bạn có được một trí óc thư giãn, thanh tịnh, tâm trong sáng, giải toả phiền muộn và căng thẳng. Việc thiền định được thực hiện thông qua ngồi thiền, hít thở đều đặn và tập trung vào một đối tượng hoặc suy nghĩ nhất định. Từ đó giúp nâng cao độ tập trung, cải thiện sức khoẻ tâm lý của bản thân.

Để thực hiện hành thiền, đầu tiên bạn nên lựa chọn một không gian yên tĩnh, thoáng mát để tránh những tiếng động ảnh hưởng trong quá trình tu tại gia. Lựa chọn tư thế hành thiền phù hợp và thoải mái với bản thân, kết hợp với hít thở đều đặn. Cùng với đó là tập trung ý nghĩ vào một đối tượng nhất định như hình ảnh hoặc đạo hạnh của của vị Phật nào đó. Nếu tâm trí bị xao nhãng cần nhanh chóng tập trung lại vào đối tượng. Như vậy, tích cực kiên nhẫn và ngồi thiền theo định kỳ.

Tu tại gia bằng cách hành thiền
Tu tại gia bằng cách hành thiền

>> Xem thêm: Phát tâm là gì?

Tu tập tại gia bằng cách giữ giới

Tu bằng cách giữ giới sẽ giúp Phật tử tại gia có cuộc sống đạo đức, hoà nhập vào cộng đồng, có thể nhận biết được đâu là những việc không nên làm và tránh xa. Mục đích của giữ giới giúp người học Phật pháp rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của bản thân, trau dồi lòng từ bi, khai thông trí tuệ, thoát khỏi vô minh, hướng đến sự giải thoát khổ đau.

Người tu tập tại gia thường giữ giới thông qua:

  • Không giết chóc: Tôn trọng tất cả sinh mạng của mọi loài vật, không giết hại hay tước đoạt sự sống của bất kỳ sinh vật nào.
  • Không trộm cắp: Phải biết tôn trọng tài sản của người khác, không nảy sinh lòng tham.
  • Không tà dâm: Người học Phật pháp không được dính vào tà dâm, cần tôn trọng đạo đức gia đình xã hội.
  • Không nói dối: Tôn trọng sự thật và không được lừa dối bất kỳ một ai.
  • Không nghiện rượu chè: Cần tôn trọng sức khoẻ và tinh thần của bản thân, hạn chế thường xuyên uống các đồ uống có cồn gây tổn hại đến bản thân.

Ăn chay

Ăn chay là một hình thức tu tại gia phổ biến không chỉ đối với Phật tử mà còn được những người không theo đạo hưởng ứng. Ăn chay ngoài việc cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất như ăn thịt với các chất đạm từ hạt lạc, vừng,… còn giúp bản thân người ăn chay thanh tịnh hơn, sức khoẻ tốt hơn, tích cực tiếp tục tu tập, làm theo Phật pháp, tích góp phước báu về sau.

Tu tại gia bằng cách ăn chay
Tu tại gia bằng cách ăn chay

Trang trí góc tu tại gia cho Phật tử cùng DecorNow

Để có thể tu tại gia một cách thoải mái nhưng thể hiện được sự thành kính đối với Đức Phật, các quý Phật tử tại gia có thể lựa chọn các mẫu tranh trúc chỉ của DecorNow để trang trí góc tu tại gia của mình. Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Kết luận

Tu tại gia là một cách thức tu tập rất tốt cho các vị Phật tử không có thời gian tham gia các buổi giảng kinh tại lễ chùa. Việc tu tập tại gia với sự thành kính, toàn tâm toàn ý hướng đến việc học và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật là một việc làm đúng đắn và thể hiện sự tôn kính.

Hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để xem thêm các mẫu tranh phù hợp trang trí cho góc tu tập tại gia của mình. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn về tranh và đặt như thế nào cho phù hợp, hãy liên hệ với các thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *