Phật đản sanh là gì? Ngày Lễ Phật đản 2024 là ngày nào?

Phật đản sanh là gì? Ngày Lễ Phật đản 2024 là ngày nào?

5/5 - (5 bình chọn)

Phật đản sanh là gì? Đây là một ngày kỷ niệm được các sư thầy, ni cô và các quý Phật tử tổ chức nhằm thể hiện thành kính và gợi nhớ đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhưng liệu bạn đã biết ngày lễ này được tổ chức vào ngày nào chưa? Hãy cùng DecorNow tìm hiểu ngay!

Phật đản sanh là gì
Phật đản sanh là gì?

Phật đản sanh là gì?

Nguồn gốc của ngày lễ

Phật đản sanh, hay Lễ Phật đản, là một cách gọi tôn kính kỷ niệm ngày sinh ra của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trước khi giác ngộ thì Người có xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, được sinh tại vườn Lâm Tì Ni vào ngày trăng tròn của tháng Vesak (tháng tâm linh theo quan niệm của người Ấn Độ cổ) vào năm 624 TCN.

Đối với Phật giáo Nam tông, hay còn được gọi là Phật giáo Nguyên thuỷ hay Phật giáo Tiểu thừa, các quốc gia theo Phật giáo này lựa chọn ngày rằm tháng 4 Âm lịch làm ngày kỷ niệm vì đây là ngày sinh của Đức Phật, cũng là ngày Đức Phật thành đạo và cũng là ngày ngài Nhập cõi niết bàn. Chính vì lí do đó, các quốc gia theo Phật giáo Nguyên thuỷ thường tổ chức 3 lễ trong một ngày nên còn được gọi là Đại lễ Tam hợp hoặc Đại lễ Vesak.

Còn với các quốc gia theo Phật giáo Bắc tông, hay Phật giáo Đại thừa, do ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Hoa, chuyển ngày Đại Lễ này từ lịch cổ của Ấn Độ sang lịch của Trung Hoa, tức nhằm ngày 8/4 Âm lịch. Chính vì thế, các quốc gia theo Phật giáo Đại thừa như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì ngày Lễ Phật đản sanh này được diễn ra vào mùng 8/4 Âm lịch hằng năm. Vì lí do đó mà có sự nhẫm lẫn giữa mùng 8/4 và 15/4 Âm lịch.

Nguồn gốc của Phật đản sanh là gì?
Nguồn gốc của Phật đản sanh là gì?

Vào năm 1950, Đại hội Phật giáo thế giới được tổ chức ở và 26 phái đoàn Phật giáo trên thế giới đã thống nhất chọn ngày 15/4 Âm lịch làm ngày Phật đản thế giới. Thêm vào đó, năm 1999, ngày Lễ Phật Đản 15/4 Âm lịch được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hoá tâm linh thế giới.

Chính vì thế tại nước ta, một số chùa tổ chức ngày Đại Lễ này vào ngày rằm tháng 4, tuy nhiên cũng có một số nơi vẫn tổ chức lễ kỷ niệm theo truyền thống từ xưa vào mùng 8/4 Âm lịch hằng năm. Nhưng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức trong vòng 1 tuần từ mùng 8/4 Âm lịch cho đến 15/4 Âm lịch hằng năm, thường vào khoảng tháng 5 Dương lịch.

Đại lễ Phật đản tổ chức tại chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, TP.HCM
Đại lễ Phật đản tổ chức tại chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Vậy Phật đản sanh năm 2024 là ngày nào?

Theo đó, lễ Phật đản sanh tại Việt Nam vào năm 2024 sẽ được tổ chức từ mùng 8/4 cho đến 15/4 Âm lịch, ứng với ngày 15 tháng 5 – 22 tháng 5 Dương lịch.

Những hoạt động trong ngày Phật đản sanh là gì?

Theo truyền thống từ xưa, Đại lễ Phật đản ở Việt Nam được Phật giáo tổ chức vô cùng trang trọng và thành kính. Vào ngày lễ, Giáo hội Phật giáo và các chùa tại khắp tỉnh thành trên cả nước thường tổ chức các hoạt động trong Lễ Phật đản như: dựng sân khấu hay lễ đài để tổ chức văn nghệ, diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, tổ chức nghi thức tắm Phật, thuyết giảng Phật pháp, tụng kinh…

Tham khảo các tranh trúc chỉ in Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được ƯA CHUỘNG NHẤT của DecorNow:

Ý nghĩa của ngày Đại Lễ này là gì?

Đại lễ Phật đản không chỉ là ngày kỷ niệm Đức Phật sinh ra, mà còn là cơ hội để ôn lại lịch sử, cuộc đời của Ngài và quá trình đắc đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày lễ này còn là cơ hội để nhắc nhở con người và khắc ghi những lời giảng dạy về sự giác ngộ và giải thoát của kinh Phật. Từ đó chúng ta có thể áp dụng những lời dạy này vào cuộc sống hàng ngày. Ăn chay, tịnh tâm, luôn hướng thiện và không tạo nghiệp ác, từ đó sẽ tạo phước báu về sau.

Để đạt sự giác ngộ và giải thoát không phải là điều được ban phát hay cho tặng mà phải do chính bản thân đạt lấy. Con người phải có đức tin và lòng tôn kính, như vậy mới có thể được dẫn lối, được phù hộ. Thường xuyên làm việc thiện, giữ tâm trí trong sáng, một lòng hướng Phật, không được gây ác nghiệp. Từ đó sẽ dần hiểu được nhân sinh quan, hiểu được giá trị của hạnh phúc, lòng an yên và không còn phiền muộn.

Mẫu tranh trúc chỉ in đứng hoạ tiết Phật đản sanh của DecorNow
Mẫu tranh trúc chỉ in đứng hoạ tiết Phật đản sanh của DecorNow

Những việc nên làm trong ngày Phật đản sanh là gì?

Ăn chay

Ăn chay là một hình thức tu tập phổ biến đến các Phật tử trong đời sống, từ việc đến chùa ăn chay cho đến việc ăn chay tại nhà. Hiện nay, nhiều gia đình kể cả không theo Phật giáo cũng có thói quen ăn chay vào mùng 1, rằm và đặc biệt vào lễ Phật đản sanh. Việc ăn chay vô cùng tốt cho cơ thể, bài trừ độc tố, về mặt tâm linh còn giúp bản thân thanh tịnh, tâm trí trong sáng.

Cách làm bữa ăn chay cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần chế biến những món ăn làm từ các loại rau củ quả hay thực vật sạch ăn được. Tránh các món mặn được làm từ thịt động vật.

Đi lễ chùa

Ngoài ăn chay, đi lễ chùa cũng là một hình thức tu tập tốt với các Phật tử. Đến chùa để nghe các sư thầy giảng Phật pháp, niệm kinh theo. Điều này sẽ giúp bản thân giải toả sự mệt mỏi đến từ cuộc sống, tìm đến chốn thanh thản, bình lặng và loại bỏ tạp niệm. Ngoài ra, đến chùa vào ngày lễ Phật đản sanh để tận hưởng không khí lễ Phật, mang lại năng lượng tích cực và ôn lại những lời kinh dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Niệm kinh tại nhà

Niệm kinh tại nhà vào ngày lễ Phật đản là một việc làm tốt cho các Phật tử có thể quên đi phiền muộn, đầu óc thư giãn sau một ngày hoặc một tuần mệt nhọc. Niệm kinh tại nhà rất thuận tiện cho khi bạn không thể đến chùa vào bất kỳ ngày nào trong lễ Phật đản. Vừa thể hiện lòng thành kính với Phật giáo, vừa cầu bình an cho bản thân và gia đình.

Xem thêm các sản phẩm tranh đèn bát nhã tâm kinh của DecorNow để trang trí bàn thờ tại gia:

Vệ sinh nhà cửa, lau dọn bàn thờ

Dọn dẹp nhà cửa để không gian thoáng khí, lau dọn bàn thờ Phật cho sạch sẽ để cũng là một cách để thể hiện sự thành kính với Đức Phật. Đồng thời cũng giúp cho gia đình thêm gắn kết, tinh thần vui vẻ và tích cực hơn.

Làm việc thiện, phóng sanh động vật

Vào ngày Đại lễ Phật đản có thể tích cực làm việc thiện, giúp đỡ nhà chùa tổ chức lễ Phật. Giúp đỡ mọi người xung quanh, tạo thiện nghiệp, tích góp phước báu. Trong 7 ngày Lễ Phật đản sanh, con người có thể đi phóng sanh cho các động vật, ở Việt Nam phổ biến hiện nay là phóng sanh cá và chim để chúng được tư do, thoát khỏi sự giam cầm. Điều đó cũng là một cách để con người làm việc thiện tích đức.

Kết luận

Sau khi kết thúc bài viết Phật đản sanh là gì? Ngày Lễ Phật đản 2024 là ngày nào?, DecorNow hy vọng bạn đã nắm được ý nghĩa và ngày tổ chức Đại Lễ này trong năm 2024. Nếu quý khách vẫn chưa chọn được cho mình những vật phẩm trang trí bàn thờ và phòng thờ, hãy ghé cửa hàng DecorNow tại đây. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *