Chú Vãng sanh - Ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tụng Vãng Sanh Thần Chú

Chú Vãng Sanh – Ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tụng Vãng Sanh Thần Chú

5/5 - (3 bình chọn)

Chú Vãng Sanh là một bài kinh ngắn chỉ gồm 59 từ nhưng lại mang nhiều công dụng cho người tụng. Cùng DecorNow tìm hiểu ý nghĩa của Vãng Sanh Thần Chú, nội dung bài kinh và những điều cần lưu ý để tụng sao cho phù hợp.

Chú Vãng Sanh là gì? Giải nghĩa

Chú Vãng Sanh với tên gọi đầy đủ là “Bạt nhất thiết nghiệp chướng căn bản đắc sanh Tịnh độ Đà la ni” hay còn được biết đến với tên gọi khác là “A Di Đà Phật Căn Bốn Bí Mật Thần Chú”. Ở Việt Nam, bài kinh này được đông đảo các quý Phật tử gọi với cái tên Chú Vãng Sanh hoặc Vãng Sanh Thần Chú.

Vãng Sanh Thần Chú được trích từ Vô Lượng Thọ Kinh cùng với đó là Phật thuyết A Di Đà Căn Bổn Bí Mật Thần Chú Kinh. Ý nghĩa của tên bài kinh như sau:

Bạt nhất thiết nghiệp chướng

“Bạt” có nghĩa là đánh tan đi, cả câu mang ý nghĩa đọc thần chú này sẽ giúp chúng ta đánh tan nghiệp chướng do vô minh tạo ra.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phạm phải một số lỗi lầm từ vô tình đến cố ý do tham – sân – si mà tạo ra nghiệp chướng cho bản thân. Các nghiệp chướng này dần dần được tích luỹ và gây hại cho bản thân trong tương lai. Tạo ra khổ đau của chúng sanh, khiến chúng ta vẫn không thoát được vòng luân hồi.

Đắc sanh tịnh độ

Đắc sanh tịnh độ có thể được hiểu theo 2 ý nghĩa như sau:

  • Nghĩa thứ nhất là ngay bây giờ. Khi chúng ta vẫn còn ở cõi người vẫn cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thản, an lạc trong tâm hồn. Đó chính là sự tịnh độ được thực hiện ngay tại bây giờ, tại lúc này.
  • Nghĩa thứ hai là khi chúng ta không còn ở cõi người nữa, con người sẽ được vãng sanh tại cõi tịnh độ cực lạc của Đức Phật A Di Đà.

Đà La Ni

Dịch từ lời Chú Vãng Sanh theo tiếng Phạn thì Đà La Ni mang ý nghĩa là tổng trì, tức là vô lượng nghĩa. Cụm từ này ý chỉ rằng một đoạn thần chú chỉ gồm 59 chữ những lại mang tất cả ý nghĩa của Phật pháp. Vì thế có thể nói rằng, Vãng Sanh Thần Chú có công đức vô lượng.

Chú Vãng Sanh là gì?
Chú Vãng Sanh là gì?

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo của DecorNow phù hợp trang trí phòng thờ:

Lời Chú Vãng Sanh phiên âm tiếng Phạn, tiếng Việt

Lời Vãng Sanh Thần Chú sau đây được phiên âm sang tiếng Phạn, tiếng Việt. Chi tiết bài kinh quý đạo hữu hãy theo dõi theo dưới đây:

Nam mô A Di Ða bà đạ

Ða tha dà đa dạ

Ða điệt dạ tha

A Di rị đô bà tỳ

A Di rị đa tất đam bà tỳ

A Di rịa đa tỳ ca lan đế

A Di rị đa tỳ ca lan đa

Dà di nị, dà dà na

Chỉ đa ca lệ ta bà ha

Bên dưới đây là bài Vãng Sanh Thần Chú được dịch sang tiếng Việt:

STTTiếng PhạnPhiên âm tiếng PhạnTiếng Việt
1NAMO AMITÀBHÀYANam mô a di đa bà đạQuy mệnh Vô Lượng Quang
2TATHÀGATÀYAĐa tha dà đa dạNhư Lai
3TADYATHÀĐa điệt dạ thaNhư vậy, liền nói Chú là
4AMRTOHAVE ( AMRÏTA UDBHAVE )A di rị đô bà tỳCam Lộ hiện lên
5AMRTA SAMBHAVEA di rị đa tất đam bà tỳCam Lộ phát sinh
6AMRTA VIKRÀNTEA di rị đa tỳ ca lan đếCam Lộ dũng mãnh
7AMRTA VIKRÀNTA GAMINIA di rị đa tỳ ca lan đaĐạt đến Cam Lộ Dũng mãnh
8GAGANA KÌRTTIDà di nị , Dà dà na,Rải đầy Hư Không
9KARE SVÀHÀChỉ đa ca lệ, Ta bà haThành tựu cát tường
Kinh văn Vãng Sanh Thần Chú phiên âm tiếng Phạn, tiếng Việt
Kinh văn Vãng Sanh Thần Chú phiên âm tiếng Phạn, tiếng Việt

>> Xem thêm: Kinh Cứu Khổ Cứu Nạn Phật Quan Âm

Ý nghĩa bài Chú Vãng Sanh

Bài Chú Vãng sanh là một bài kinh thường được tụng phổ biến trong các nghi lễ Tịnh độ. Công dụng của bài Vãng Sanh Thần Chú giúp cầu siêu người đã khuất, loại bỏ các nghiệp chướng của bản thân, mang lại cảm giác thanh tịnh, không còn phiền não, như vậy giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc và có một cuộc sống an lạc.

Thông thường, mọi người chỉ nghĩ tụng Vãng Sanh Thần Chú để cầu siêu, tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta có thể tụng bài kinh này với mục địch tiêu trừ nghiệp chướng của bản thân, giúp tâm hồn thư thái, chuyển ác thành thiện.

Cách đọc Vãng Sanh Thần Chú

Cách tụng kinh Chú Vãng Sanh cũng không có gì quá đặc biệt, thời điểm đọc có thể là bất kỳ lúc nào trong ngày, vào buổi sáng, buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Phải giữ cho tâm mình tịnh, trí óc trong sáng khi tụng kinh.

Theo như trong kinh văn, “Người niệm Phật cần phải giữ giới, ăn chay, thân khẩu ý phải thanh khiết. Ngày đêm sáu thời, mỗi thời tụng hai mươi mốt lần. Như vậy, diệt được các tội: Tứ Trọng, Ngũ Nghịch, Thập Ác, và hủy báng Chánh Pháp, thường được Đức A Di Đà hiện trên đỉnh đầu. Hiện đời được an ổn, phước lạc. Hơi thở cuối cùng, được tùy nguyện mà vãng sanh Cực Lạc. Hoặc tụng đến ba chục muôn (300,000) lần, liền thấy Phật ngay trước mặt mình”.

Cách đọc bài Chú Vãng Sanh
Cách đọc bài Chú Vãng Sanh

>> Xem thêm: Kinh Từ Bi là gì?

Một số lưu ý khi tụng kinh Chú Vãng Sanh

  • Vì bài kinh Chú Vãng Sanh chỉ có 59 chữ, vì thế quý Phật tử có thể canh thời gian tụng kinh như sau: thắp một nén nhang hoặc khi có nhang đang được đốt trên lư hương, quý Phật tử có thể tụng kinh theo thời gian mà nén nhang cháy. Khi nhang cháy hết có thể dừng lại.
  • Người niệm cần giữ giới, ăn chay, kiên trì niệm kinh 6 thời, mỗi thời tụng 21 biến sẽ loại bỏ được nghiệp chướng, cho dù là các Tứ Trọng, Ngũ Nghịch hay Thập Ác… bất kỳ nghiệp chướng nào cũng có thể tiêu trừ.
  • Giới cư sĩ nên tụng mỗi ngày một lần, mỗi lần tụng là 30 phút. Trong trường hợp nhập thất bảy ngày thì cư sĩ phát nguyện tụng kinh Vãng Sanh Thần Chú vào 4 thời, mỗi thời 1 tiếng. Với người cao tuổi có đầy đủ sức khoẻ và thời gian có thể nhập thất ba tuần, nhập thất bảy tuần, thọ trì để nghiệp chướng tiêu biến.
  • Khi tụng kinh cần phải thật thành tâm, hiểu rõ thông suốt từng câu chữ. Đôi khi đọc sai sót cũng không cần quá lo lắng, mục đích chính vẫn là thấu hiểu kinh văn mà Phật dạy, sau đó lan toả đến mọi người xung quanh.
  • Có thể trì tụng kinh này mọi lúc mọi nơi và bất kỳ thời điểm nào. Cầu siêu cho những người đã khuất về nơi Tịnh độ Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, mang lại sự thanh thản cho bản thân.

Tham khảo một số mẫu bát nhã tâm kinh của DecorNow trang trí góc tụng kinh hợp phong thuỷ nhất:

Kết luận

Sau bài viết Chú Vãng sanh – Ý nghĩa và những điều cần lưu ý khi tụng Vãng Sanh Thần Chú, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa và công dụng mà bài kinh Vãng Sanh Thần Chú này mang lại. Bài kinh chỉ gồm 59 từ nhưng lại có tác dụng cầu siêu và loại bỏ nghiệp chướng rất tốt.

Nếu quý khách đang tìm những mẫu tranh trang trí phòng thờ, bàn thờ hay phòng khách hợp phòng thuỷ cầu tài lộc và thể hiện sự tôn kính đối với Phật giáo, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây. Quý khách cần hỗ trợ tư vấn, thông tin liên hệ bên dưới sẽ giúp ích cho gia chủ.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *