Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2024 đầy đủ nhất và những điều cần lưu ý

Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2024 đầy đủ nhất và những điều cần lưu ý

5/5 - (2 bình chọn)

Văn khấn Tết Đoan Ngọ là tổng hợp các những bài khấn thường được đọc trong lễ Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam. Ngày lễ này thường được diễn ra vào khoảng thời gian đầu tháng 6 trong năm. Cùng DecorNow tìm hiểu Tết Đoan Ngọ 2024 rơi vào ngày nào, các bài khấn đọc như thế nào và một số điều cần lưu ý khi cúng lễ.

Tết Đoan Ngọ 2024 rơi vào ngày nào?

Tết Đoan Ngọ, hay còn được gọi là Tết Đoan Dương hoặc Tết Diệt Sâu Bọ, đây là một trong những ngày lễ Tết lớn ở nước ta. Dịp lễ này thường được diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, sâu bọ, giun, sán… một khi vào được bên trong hệ tiêu hoá của con người sẽ sinh sôi và phát triển rất nguy hại. Vì vậy cần phải tiêu diệt chúng để đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Tết Đoan Ngọ 2024 diễn ra vào 5/5 Âm lịch, rơi vào ngày thứ hai 10/6/2024 Dương lịch.

Ngày lễ này không chỉ mang ý nghĩa về mặt truyền thống quý báu được lưu truyền từ xưa cho đến nay, mà còn để ghi nhớ và biết ơn những người nông dân đã nỗ lực để bảo vệ mùa vụ khỏi những con sâu bọ gây hại, mang lại của ăn và đảm bảo sức khoẻ, diệt trừ bệnh tật. Tết Đoan Ngọ không chỉ là ngày lễ ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, có một truyền thuyết về ngày Tết Đoan Ngọ được lưu truyền lại cho đến nay. Từ thời xa xưa, mùa vụ của những người nông dân bị sâu bọ tàn phá rất nhiều. Lúc bấy giờ, có một ông lão tên Đôi Truân đã lập một đàn cúng đơn giản bao gồm bánh tro và trái cây, sau đó ra trước sân nhà của mình để tập thể dục. Ngay lập tức, sâu bọ đột nhiên biến mất. Về sau, ông dặn dò những người nông dân hằng năm cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 này, làm theo những gì ông dặn thì sâu bọ tự khắc sẽ biến mất.

Để tưởng nhớ công lao của ông lão, dân chúng đã đặt ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch này là ngày Tết Diệt Sâu Bọ. Bên cạnh diệt sâu bọ, mọi người cũng quan niệm rằng đọc văn khấn Tết Đoan Ngọ và dâng mâm cúng, trái cây lên cho tổ tiên trong ngày này cũng là một cách để bày tỏ thành ý và cầu mong một mùa vụ bội thu.

Tết Đoan Ngọ 2024 rơi vào ngày nào?
Tết Đoan Ngọ 2024 rơi vào ngày nào?

Tham khảo một số mẫu liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thờ gia tiên NỔI BẬT NHẤT của DecorNow:

Mâm cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ có gì?

Mâm cúng miền Bắc

 • Rượu nếp: Đây là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng vì người xưa quan niệm rằng, rượu nếp có tác dụng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể con người.
 • Cơm rượu nếp cái hoa vàng hoặc cơm rượu nếp cẩm.
 • Bánh tro: loại bánh được làm từ bột nếp, ngâm qua nước tro và gói bằng lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, thường được ăn cùng đường hoặc mật làm nổi bật hương vị của bánh tro.

Mâm cúng miền Trung

 • Cơm rượu: Cơm rượu miền Trung được lên men bằng cách cổ truyền, có dạng miếng nhỏ vuông đúc.
 • Thịt vịt: Thịt vịt có tác dụng làm mát và giải nhiệt cơ thể rất tốt, bổ máu và giúp cho tiêu hoá.
 • Chè kê: Chè kê không phổ biến ở miền Trung nhưng lại thường xuất hiện rất nhiều trên mâm cúng của người dân Quảng Nam. Chè kê được nấu bằng hạt kê cho đến khi mềm, chè có độ ngọt và độ dẻo phù hợp vô cùng ngon miệng.

Mâm cúng miền Nam

 • Cơm rượu: Ở miền Nam, cơm rượu được vo thành viên và thêm một chút nước đường vào.
 • Bánh ú: Là loại bánh được làm từ gạo nếp, có nhân, gói bằng lá chuối sau đó được mang đi luộc hoặc hấp.
 • Chè trôi nước: Chè trôi nước không thể thiếu trong các mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở miền Nam. Chè bao gồm những viên nếp trắng to tròn khác nhau cùng với nhân đậu xanh bùi bùi. Chè thường được ăn cùng nước đường hoặc nước cốt dừa.

Ngoài các món kể trên ra, tuỳ thuộc vào mỗi phong tục tập quán của gia đình mà đồ ăn trên mâm cúng sẽ đa dạng theo từng nơi, từng nhà.

Chè trôi nước không thể thiếu trong các mâm cúng Tết Đoan Ngọ
Chè trôi nước không thể thiếu trong các mâm cúng Tết Đoan Ngọ

>> Xem thêm: TỔNG HỢP 4 văn khấn rằm tháng Giêng Tết Nguyên Tiêu 2024

Văn khấn Tết Đoan Ngọ ở nhà

Thắp 9 ngọn nến, 9 nén nhang, quỳ lạy 9 lạy và đọc văn khấn Tết Đoan Ngọ:

“Con nhất tâm kính bái, cung thỉnh cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày Tết Đoan Ngọ năm (thời gian hiện tại) vào giờ nhâm ngọ thanh long hoàng đạo là giờ cát tường, chúng con với tấm lòng thành kính hiếu nghĩa xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại hạ đàn thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính lạy cha mẹ ông bà cùng gia tiên nội ngoại, nhân ngày Tết Đoan Ngọ con cung thỉnh kính mời gia tiên nội ngoại trợ duyên cho chúng con làm lễ cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế bảo vệ mùa màng cho nhân dân, gia ân cho hương linh tiên tổ được mát mẻ ở nơi thiên giới, chúng con thỉnh cầu cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại phù hộ độ trì cho chúng con, Cầu tài tài đến. Cầu phúc phúc lai. Cầu đức đức thịnh. Cầu lộc lộc tồn. Hanh thông sự nghiệp vạn sự cát tường như ý.

Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Văn khấn Tết Đoan Ngọ tại nhà
Văn khấn Tết Đoan Ngọ tại nhà

Bài khấn Tết Đoan Ngọ ngoài trời

Thắp 9 ngọn nến, 9 nén nhang và đọc bài khấn Tết Đoan Ngọ:

“Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.”

Quỳ xuống lễ 9 lễ. Văn khấn rằng:

“Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Sau khi đọc xong văn khấn thì lại quỳ lễ 9 lần.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ ngoài trời
Văn khấn Tết Đoan Ngọ ngoài trời

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ treo phòng thờ gia tiên của DecorNow uy tín và chất lượng nhất:

Bài cúng mùng 5 tháng 5 theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Văn khấn Tết Đoan Ngọ cổ truyền Việt Nam
Văn khấn Tết Đoan Ngọ cổ truyền Việt Nam

Văn khấn mùng 5 tháng 5 thờ cúng gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Văn khấn Tết Đoan Ngọ thờ cúng gia tiên
Văn khấn Tết Đoan Ngọ thờ cúng gia tiên

>> Xem thêm: Kinh Cứu Khổ Cứu Nạn Phật Quan Âm

Văn cúng Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

Thắp 9 ngọn nến, 9 nén nhang và đọc văn cúng Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên:

Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.

Quỳ xuống lễ 9 lễ. Văn khấn rằng:

Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ (3 lần).

Sau khi đọc xong văn khấn thì lại quỳ lễ 9 lần.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên
Văn khấn Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

Các điều cần lưu ý khi cúng Tết mùng 5 tháng 5

 • Lễ cúng và đọc văn khấn Tết Đoan Ngọ diễn ra vào lúc Chính Ngọ, tức 12h trưa mùng 5 tháng 5 Âm lịch.
 • Không nên để giày dép lộn xộn vào ngày lễ vì như vậy sẽ dễ dẫn dụ tà khí vào nhà.
 • Trong ngày lễ này, tránh dừng chân ở những nơi u ám như miếu đình hoang, nhà hoang…
 • Tránh làm rơi tiền, ví trong dịp lễ này vì nhưng dễ đánh rơi mất lộc của bản thân.

Một số câu hỏi thường gặp về cúng Tết Đoan Ngọ

Giờ đẹp để cúng và đọc văn khấn có phải chính xác vào 12h trưa không?

Cúng và đọc văn khấn Tết Đoan Ngọ nên diễn ra vào 12h trưa ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Tuy nhiên, nếu gia chủ có việc bận không thể làm chính xác thì có thể tham khảo hai khung giờ 11h – 13h trưa và 7h – 9h sáng. Đây là hai khung giờ hoàng đạo rất thích hợp để thực hiện các lễ nghi, cúng bái tâm linh.

Những loại trái cây nào thường được dùng để cúng Tết Đoan Ngọ?

Những loại trái cây thường được dùng để cúng Tết Đoan Ngọ là vải, mận, chôm chôm và dưa hấu vì vào thời gian này, đây là những trái cây đang trong mùa vụ.

>> Xem thêm: Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào?

Kết luận

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến này. Qua bài viết này, DecorNow hy vọng bạn đã hiểu hơn về những điều lưu ý trong Tết mùng 5 tháng 5 này và các bài văn khấn Tết Đoan Ngọ.

Quý khách muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm tranh trang trí phòng thờ gia tiên, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để xem thêm những mẫu tranh nổi bật khác. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn về tranh và đặt như thế nào cho phù hợp, hãy liên hệ với các thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *