Tết Thanh Minh 2024 Vào Ngày Nào? Những Lưu Ý Khi Tảo Mộ Ngày Thanh Minh

Tết Thanh Minh 2024 Vào Ngày Nào? Những Lưu Ý Khi Tảo Mộ Ngày Thanh Minh

5/5 - (3 bình chọn)

Thanh Minh 2024 âm lịch là dịp con cháu tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Phong tục truyền thống thiêng liêng này vẫn còn giữ nguyên và in sâu trong văn hoá người Việt Nam từ xa xưa cho đến hiện tại. Vậy ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh là gì? Thanh Minh 2024 vào ngày nào? Và những điều bạn cần lưu ý trong ngày này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, hãy cùng DecorNow tìm hiểu nhé.

Tết Thanh Minh 2024 vào ngày nào?

Thời gian cúng Tết Thanh Minh 2024 Âm lịch

Theo lịch Vạn Niên, Tết Thanh Minh năm 2024 rơi vào thứ 5, ngày 04/04/2024. Tức 26/02 Âm lịch. Đây là ngày lễ trọng đại trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam, được tổ chức để tỏ lòng hiếu kính với các bậc tiền nhân, tổ tiên đã khuất.

Tết Thanh Minh kéo dài bao lâu

Tết Thanh Minh 2024 Âm lịch được coi là một trong những ngày lễ quan trọng, tuy nhiên ngày diễn ra không cố định giữa các năm. Theo bảng liệt kê 24 Tiết khí trong lịch các nước Phương Đông, Tiết Thanh Minh kéo dài khoảng 15 – 16 ngày vào thời gian Xuân phân – Thu phân, bắt đầu từ ngày 04/04 hoặc 05/04 Dương lịch sau khi kết thúc Tiết Xuân phân và kết thúc vào khoảng 20/04 hoặc 21/04 Dương lịch khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ. 

Bảng liệt kê hai mươi tư Tiết khí trong lịch các nước phương Đông. Theo Wikipedia
Kinh độ Mặt Trời Tiếng Việt Tiếng Trung Tiếng Nhật Tiếng Triều Tiên Ý nghĩa Ngày Dương lịch
Thời gian Lập xuân – Xuân phân
315° Lập xuân 立春 立春(りっしゅん) 입춘 (立春) Thời gian bắt đầu Mùa xuân Từ ngày 4 tháng 2 hoặc ngày 5 tháng 2 đến thời gian bắt đầu tiết Vũ thủy
330° Vũ thủy 雨水 雨水(うすい) 우수 (雨水) Thời tiết mưa ẩm Từ ngày 18 tháng 2 hoặc ngày 19 tháng 2 đến thời gian bắt đầu tiết Kinh trập
345° Kinh trập 驚蟄 (惊蛰) 啓蟄(けいちつ) 경칩 (驚蟄) Sâu nở. Từ ngày 5 tháng 3 hoặc ngày 6 tháng 3 đến thời gian bắt đầu tiết Xuân phân
Thời gian Xuân phân – Thu phân
Xuân phân 春分 春分(しゅんぶん) 춘분 (春分) Thời gian giữa mùa xuân. Từ ngày 20 tháng 3 hoặc ngày 21 tháng 3 đến thời gian bắt đầu tiết Thanh minh
15° Thanh minh 清明 清明(せいめい) 청명 (清明) Thời tiết trong sáng. Từ ngày 4 tháng 4 hoặc ngày 5 tháng 4 đến thời gian bắt đầu tiết Cốc vũ
30° Cốc vũ 穀雨 (谷雨) 穀雨(こくう) 곡우 (穀雨) Mưa rào. Từ ngày 20 tháng 4 hoặc ngày 21 tháng 4 đến thời gian bắt đầu tiết Lập hạ

Tết Thanh Minh bắt nguồn từ đâu?

Tiết Thanh Minh là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hoá Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Theo Wikipedia.

Theo đó, Tiết Thanh Minh là Tiết khí thứ 5 trong 24 Tiết khí, nằm giữa thời gian Tiết Xuân phân tháng 3 và Tiết Cốc Vũ tháng 4, Tiết Thanh Minh thường kéo dài trong 2 tuần, ngày đầu tiên được chọn làm ngày Tết Thanh Minh. Do vậy, Tết Thanh Minh 2024 là ngày 04/04/2023 Dương lịch (nhằm ngày 26/02 Âm lịch).

Chu kỳ 24 Tiết khí Trong Năm | Tết Thanh Minh 2024 Vào Ngày Nào? Những Lưu Ý Khi Tảo Mộ Ngày Thanh Minh
Chu kỳ 24 Tiết khí Trong Năm

Ý nghĩa Tết Thanh Minh ở Việt Nam

Trong từ điển Hán – Việt, “Thanh” có nghĩa là trong sạch, thuần khiết và “Minh” mang nghĩa sáng. “Thanh Minh” là dịp trời quang mây tạnh, tiết trời ấm áp. Người Việt Nam chọn ngày Thanh Minh là dịp để bày tỏ lòng hiếu thảo, tưởng nhớ công lao dạy dỗ và nuôi nấng của ông bà, tổ tiên. 

Đây cũng là thời điểm con cháu hướng về cội nguồn, nhớ ơn tổ tiên. Vào ngày này, con cháu trong nhà đều gác lại công việc để cùng gia đình sum họp đi tảo mộ và quây quần bên mâm cơm cùng với mọi người. Việc tảo mộ này sẽ giúp phần mộ trông đẹp, tươm tất và gọn gàng hơn thể hiện lòng thành kính và trân trọng của bản thân đối với tổ tiên.

Hoạt Động Tảo Mộ Trong Ngày Tết Thanh Minh
Hoạt Động Tảo Mộ Trong Ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh còn là ngày thể hiện rõ truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, một nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam ta. Ngày lễ này còn là cơ hội để dạy bảo cho con cháu về chữ hiếu, dạy về đạo làm con làm cháu phải biết trân trọng ông bà, cha mẹ và mọi người xung quanh.

Ngoài mộ phần của tổ tiên, dọn dẹp những mộ phần vô chủ, không có người thân đến viếng tại các khu nghĩa trang cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nhân văn và lòng tốt.

Các việc thường làm trong ngày Tết Thanh Minh?

Tết Thanh Minh cần làm những gì?

Đi tảo mộ là hoạt động chính trong ngày Tết Thanh Minh. Con cháu sẽ đến thăm mộ phần ông bà, tổ tiên để dọn dẹp cỏ mọc, quét dọn bụi bẩn, phục hồi những vết nứt do sương gió gây nên. Sau đó bày biện lễ vật cúng bái, thắp hương, đốt vàng mã để bày tỏ lòng tưởng niệm người đã khuất và mong ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu khoẻ mạnh bình an. 

Tiếp theo, các thành viên trong gia đình cùng nhau về nhà thắp nhang, khấn vái tại bàn thờ tổ tiên và quay quần bên mâm cơm chuyện trò nhằm làm cho tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Tết Thanh Minh cúng những gì?

Trong lễ cúng vào Tết Thanh Minh 2024, chuẩn bị mâm cúng mời ông bà, tổ tiên về là một việc quan trọng đối với người Việt ta. Thông thường các lễ vật được chuẩn bị không quá khoa trương, tuỳ thuộc theo khu vực địa phương và văn hóa cúng của mỗi gia đình mà khác nhau. DecorNow xin gợi ý một số lễ vật có thể chuẩn bị cho ngày Thanh Minh.

Lễ vật mặn:

 • Gà luộc hoặc heo quay
 • Xôi gấc
 • Nem rán
 • Giò lụa
 • Canh măng
Lễ Vật Mặn Cúng Tết Thanh Minh
Lễ Vật Mặn Cúng Tết Thanh Minh

Lễ vật chay:

 • Xôi gấc
 • Bánh chay
 • Trái cây
 • Bánh kẹo
 • Các món chay
Lễ Vật Chay Cúng Tết Thanh Minh
Lễ Vật Chay Cúng Tết Thanh Minh

Đồ cúng: Nhang đèn, rượu trắng, nước trà, giấy tiền vàng bạc, hoa cúng.

Tết Thanh Minh cúng ở nhà trước hay ngoài mộ trước? Đối với hoạt động tảo mộ, đặt riêng lễ vật mặn hoặc chay riêng biệt với hoa quả, bánh kẹo và giấy tiền vàng bạc tại mộ phần. Chỉ nên thắp 1 hoặc 3 nén nhang (hương), không nên thắp 2 nén nhang. Vái lạy 3 lần bày tỏ lòng thành tâm với Quan công Thổ địa rồi đọc bài cúng Tết Thanh Minh mời gia tiên về, xin phép người đã khuất được dọn dẹp mộ phần, khi nhang còn nửa nén là có thể tạ lễ, đốt vàng mã, xin lộc. Sau khi cúng ngoài mộ phần là có thể về cúng gia tiên ở nhà.

Phòng thờ gia tiên tại nhà nên được dọn dẹp, lau chùi bụi, đánh bóng lư hương chân đèn, … Cần chuẩn bị sẵn mâm cúng, khi đi tảo mộ về có thể cúng gia tiên ngay. Khi tiến hành khấn vái, cần thành tâm, không tạp niệm.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Thanh Minh ở Việt Nam

Những điều nên làm

Để không gặp vận xui, trong ngày Tết Thanh Minh nên làm những điều sau:

 • Đi tảo mộ sớm theo quan niệm dân gian, nên đi tảo mộ trước 10 giờ sáng để tránh dương khí xung khắc với âm khí. Khi đi tảo mộ cần mặc trang phục lịch sự, kín đáo và giữ thái độ trang nghiêm, thành kính khi cúng bái.
 • Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên thật sạch sẽ. Có thể trang trí không gian thờ gia tiên thật đẹp với các vật phẩm trang trí khác, nhằm vừa tăng độ thẩm mỹ, bày tỏ sự tôn trọng và phù hợp phong thuỷ cầu bình an cho gia đình.

Một số sản phẩm tranh trúc chỉ DecorNow góp phần làm đẹp phòng thờ trở nên ấm cúng, trang trọng, thiêng liêng.

Những điều không nên làm

Vào ngày Tết Thanh Minh không nên làm những điều sau:

 • Ngày Tết Thanh Minh khi đi tảo mộ, cần phải lưu ý không được đạp hay đụng trúng lễ vật, đồ cúng của phần mộ khác. Cần đặc biệt lưu ý ở các trẻ nhỏ.
 • Với phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh, phụ nữ có thai và người bị phong hàn thấp khớp không nên đi tảo mộ vì ở đây chứa nhiều năng lượng xấu, không tốt cho sức khỏe.
 • Cần hạn chế việc chụp ảnh ở khu vực nghĩa trang khi đi tảo mộ.
 • Khi đi tảo mộ không nên bàn tán hay chỉ trỏ vào người khác cũng như mộ phần của người những người đã khuất, tránh sự thiếu tôn trọng với họ.
 • Không nên cãi vã, to tiếng, gây ra sự ồn ào khi cúng lễ.
 • Không nên mặc quần áo hở hang, thiếu trang trọng.

Văn khấn tổ tiên Tết Thanh Minh

DecorNow tổng hợp giúp bạn văn cúng Tết Thanh Minh 2024 Âm lịch.

Văn khấn Tết Thanh Minh tảo mộ

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh .…………. (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo .………….

Hôm nay là ngày .………….

Nhân tiết: .………….

Tín chủ (chúng) con: .………….

Ngụ tại: .………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của .…………. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh .…………. lai lâm hiến hưởng. 

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh .…………. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Văn khấn Tết Thanh Minh trong nhà

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Nay con giữ việc phụng thờ tên là …, tuổi …, sinh tại xã …, huyện …, tỉnh … cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cúng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà … phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Trên đây là những thông tin về ngày diễn ra, nguồn gốc, ý nghĩa và bài cúng Thanh Minh 2024 Âm lịch. DecorNow hy vọng quý gia chủ có được những thông tin bổ ích.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *