Tam thế phật gồm những vị phật nào

Tam Thế Phật gồm những vị phật nào? Ý nghĩa của Tam Thế Phật Trong Phật Giáo là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Tam Thế Phật là từ ngữ mô tả 3 vị phật đại diện cho những thời khác nhau theo Phật Giáo. Vậy Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào? Và ý nghĩa của Tam Thế Phật trong Phật Giáo là gì? Hãy cùng DecorNow tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tam thế phật gồm những vị phật nào
Tam Thế Phật gồm những vị phật nào

Tam Thế Phật nếu được dịch nghĩa chính xác thì  “Tam” là 3, “Thế” là Thời. Vậy ý nghĩa chính xác nhất của từ này là 3 vị Phật của 3 thời khác nhau. 3 thời ở đây có thể hiểu đơn giản là quá khứ, hiện tại và tương lai. Và ở mỗi thời đều sẽ có 1 vị Phật đại diện.

Phật A Di Đà: Vị Phật đại diện cho thời quá khứ

A Di Đà có nghĩa là ánh sáng vô hạn, chính vì vậy Đức Phật A Di Đà thường được gọi là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật Giáo Đại Thừa, tên của Ngài có ý nghĩa là Vô Lượng Thọ, tức là thọ mệnh vô lượng và còn có nghĩa là Vô Lượng Quang với nghĩa là Ánh Sáng Vô Lượng.

Đức Phật A Di Đà
Đức Phật A Di Đà

Phật A Di Đà được biết đến thông qua lời kể của Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ của giới Cực Lạc ở Tây Phương. Có nghĩa là Ngài vốn là vị Phật của một thế giới khác. 

Theo như các kinh điển, trong cuộc đời hoằng đạo của Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài đã giới thiệu Phật A Di Đà và cõi nước mà ngài đã giáo hóa chúng sanh cho tín đồ của mình.

Theo đại kinh A Di Đà, trong kiếp sống trước, ngài từng là Hoàng Tử Kiều Thi Ca của đất nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu là Thù Thắng Diệu Nhân. 

Thời bấy giờ, Đức Phật Thế Tự Tại Vương Như Lai đã giáng sinh cứu độ chúng sanh. Ngay khi nghe tin có Phật tái thế, ngài đã rời bỏ cung điện để xin xuất gia. Ngài đã được Phật chấp nhận và cho thọ Tỳ kheo giới với pháp hiệu là Pháp Tạng Tỳ kheo. Ngài đã phát 48 lời nguyện để độ mười phương chúng sanh trước Đức Phật, nếu lời nguyện nào không viên mãn thề sẽ không thành Phật.

Phật Thích Ca Mâu Ni: Vị Phật đại diện cho thời hiện tại

Phật Thích Ca Mâu Ni là vị phật ở giữa bộ tượng, Đức Phật biểu trưng cho thời hiện tại hoặc là biểu tượng của thế giới Ta Bà. Ngài là Bổn Sư thị hiện ở trần gian để giáo hóa chúng sinh, ngài còn được tôn xưng là Phật Tổ Như Lai, Phật Đà hay Đức Thế Tôn.

Tranh phật thích ca mâu ni
Tranh Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo các tài liệu Phật Giáo viết là, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được xem là bậc giáo chủ của cõi Ta Bà. Ngài đã giác ngộ hoàn toàn, được chứng Thánh, biết mình đã là Phật vào tháng 4 năm 188 TCN. 

Ngài là bậc đạo sư giác ngộ viên mãn, ngài đã nhìn được kiếp trước của bản thân, của chúng sanh, sự hình thành và hủy diệt của thế giới. Ngài cũng biết rằng mình sẽ không tái sinh thêm lần nào nữa và đã thoát quy luật sinh tử, kiếp luân hồi của thế gian.

>>Xem thêm: Tranh trúc chỉ Phật Thích Ca Mâu Ni

Theo như ghi chép trong kinh Phạm Võng, ngài thị hiện ở thế giời này là lần thứ 8000. Trước khi thành Phật, ngài vốn là một vị Thái tử của vương quốc nhỏ tên Shakya, con trai của vua Tất Đạt Đa. Ngài đã được tiên tri rằng sẽ trở thành một bậc vĩ nhân vĩ đại, song song đó kèm theo một lời tiên đoán rằng ngài sẽ rời bỏ cung điện và đi tu hành sau khi thấy “một người già, một người bệnh, một xác chết và một sa môn”.

Để ngăn không cho con trai đi tu, Vua Suddhodana đã cho thái tử hưởng hết mọi vinh hoa phú quý để Ngài không tiếp xúc với những cảnh khổ của cuộc đời. Tuy vậy, trong một lần đi qua bốn cổng thành, Ngài đã nhìn thấy bốn hình ảnh gồm một người già yếu, một người bệnh tật, một tu sĩ và một xác chết.

Khi đó, Ngài đã ra quyết định rời khỏi cuộc sống tràn đầy nhung lụa, giàu sang phú quý của mình để đi tìm đạo. Ngài là người đầu tiên phát hiện và khởi xướng con đường trung dung – Trung đạo thay vì là ép xác khổ hạnh giống như các vị tu sĩ cùng thời.

Phật Thích Ca Mâu Ni đã dành 49 năm để không ngừng nghỉ nói cho chúng sinh biết về chân tưởng vũ trụ nhân sinh, có thể sớm ngày phá mê khai ngộ. Dựa theo kinh điển Pali, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tạ thế tám mươi năm. Vào mùa mưa năm 80 tuổi, Ngài đã nhìn thấy được bản thân sẽ nhập diệt sau 3 tháng nữa.

Hiện tại, hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thường hay gặp có búi tóc to hoặc có cụm xoắn ốc, nhục kế trên đỉnh đầu, mắt mở ba phần tư. Ngài mặc áo choàng qua cổ hoặc áo cà sa, không có chữ vạn trước ngực. Đức Phật Thích Ca ngồi kiết già trên tòa sen, tay xếp gọn gàng trên đùi, thường bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng…

Phật Di Lặc: Vị Phật đại diện cho thời tương lai

Theo như các tài liệu ghi lại, trong tiếng Phạn, từ Di Lặc là maitreya có nghĩa là Từ Thị, mang định nghĩa là chủng tính từ bi. Từ này được ghép bởi từ “Từ” trong Tứ vô lượng tâm (Từ, Bi, Hỷ, Xả) và “Thị” trong (Chủng, Họ, Tộc), có năng lực làm Phạt chủng không bị đứt đoạn ở thế gian. Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Ngài là một trong các đệ tử của Đức Phật Thích Ca. Và Ngài cũng sẽ là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tranh phật di lặc
Tranh Phật Di Lặc

Theo kinh điển Phật Giáo viết lại, Di Lặc là vị Bồ Tát sẽ xuất hiện trên Trái Đất, ngài sẽ được giác ngộ hoàn toàn, giáo hóa chúng sanh, giảng dạy Phật Pháp và được chứng ngộ thành Phật. Ngài hiện đang là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát đang tọa lạc ở cung trời Đâu Suất. Khi thế giới hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười thì Ngài sẽ hóa thân xuống trong nhà của một vị Bà La Môn.

>>Xem thêm: Tranh trúc chỉ Phật Di Lặc

Tại Ấn Độ, Phật Di Lặc được nhắc đến là một vị hoàng tử tuấn tú, người thanh mảnh, thường xuất hiện với trang phục hoàng gia của Ấn Độ. Dù vậy, tại Trung Quốc và Việt Nam, Ngài được gắn liền với hình tượng nhân vật tướng mập tròn vui vẻ, trên vai đeo một túi vải, mặc áo hở bụng.

Ngài đi đâu cũng xin, người ta cho gì Ngài cũng lấy, khi gặp tụi nhỏ, Ngài sẽ cho tụi nhỏ hết. Ngài sống rất tự tại, thích ở đâu thì ở, thích ngủ đâu thì ngủ. Có nhiều người lớn không ưa, thường hay mắng chửi, thậm chí nhổ nước bọt lên mặt Ngài nhưng Ngài vẫn luôn bình thản, tự tại, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi.

Ý nghĩa khi thờ Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là bộ 3 tượng giống hệt nhau, được tạc gắn liền với tư thế ngồi thề kiết già. Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật có ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã sử dụng trí đức để cứu độ chúng sinh, dắt con người vượt qua biển khổ luân hồi. Trong công cuộc cứu độ, dù trải qua hằng hà sa số kiếp cùng muôn vàn khó khăn thử thách, các Ngài vẫn luôn luôn một lòng hướng thiện.

Với văn hóa phương Đông, Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật có thể được giải nghĩa như sau: Đây là bộ tôn tượng tôn vinh công đức của những vị chư Phật ở đa không gian, thời gian. Nhắn nhủ chúng ta nên biết trân trọng cuộc sống hiện tại, sống để sau này nhìn lại quá khứ đều là những ngày đáng quý. Và cũng nên vui vẻ, lạc quan hướng về tương lai tốt đẹp.

Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta sẽ học được cách để giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi những phiền não, tìm thấy được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vọng tưởng, tạp niệm không đáng có và tìm được hạnh phúc chân thành để cuộc sống an yên, vui vẻ, bình an hơn.

DecorNow – Đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm tranh Tam Thế Phật chất lượng tại HCM

DecorNow là đơn vị tranh trang trí phòng thờ đầu tiên được VTV, HTV phỏng vấn và đưa tin là đơn vị đáng tin dùng. Decornow cũng là đơn vị dẫn đầu top doanh thu bán hàng nhiều năm liền đã khẳng định uy tín thương hiệu so với các đơn vị khác.

Dòng sản phẩm tranh trúc chỉ in tại DecorNow mang đến những ưu điểm độc quyền:

  • Sử dụng kỹ thuật in 3D và mực UV từ Nhật Bản, tạo ra tranh trúc chỉ với độ chi tiết hoàn thiện trên từng mặt tranh và độ bền cao.
  • Chất liệu cao cấp từ mặt tranh đến khung, đảm bảo sự bền bỉ và sang trọng.
  • Được truyền thông đánh giá cao, VTV và HTV đã phỏng vấn và đưa tin về sản phẩm trực tiếp.
  • Công nghệ đèn ISO tiết kiệm điện lên đến 80%, thể hiện cam kết với môi trường và tiết kiệm năng lượng.
  • Điều khiển thông minh, tự động bật/tắt khi vắng nhà – công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.
  • Giao hàng hỏa tốc trong vòng 3 giờ, mang đến trải nghiệm mua sắm nhanh chóng và thuận tiện.
  • Công nghệ in độc quyền sáng chế, đặt DecorNow ở vị trí hàng đầu về sáng tạo.
  • Thiết kế và in ấn theo yêu cầu của khách hàng, tạo nên sản phẩm phù hợp với mọi không gian thờ
DecorNow - Thương hiệu được VTV & HTV phỏng vấn, đưa tin đáng tin dùng
DecorNow – Thương hiệu được VTV & HTV phỏng vấn, đưa tin đáng tin dùng

Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ DecorNow qua các kênh:

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *