Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp cần nên tránh

Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp cần nên tránh

5/5 - (2 bình chọn)

Khẩu nghiệp là loại nghiệp báo làm tổn thương người khác mà con người dễ mắc phải nhất trong cuộc sống thường ngày. Cùng DecorNow tìm hiểu khẩu nghiệp là gì và cách tu nghiệp từ lời nói để tránh làm mất lòng mọi người xung quanh.

Khẩu nghiệp là gì trong Phật giáo?

Khẩu nghiệp là gì? Khẩu nghiệp hay còn được gọi là ngữ nghiệp, là lời nói bày tỏ ý muốn của nội tâm, từ đó dẫn đến Vô biểu nghiệp, một trong 3 nghiệp, đều do những lời nói xấu xa của người tạo nên, có thể gây ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Theo kinh sách Phật giáo, khẩu nghiệp được coi là một tội rất nặng mà chúng ta nên tránh xa. Vì một khi đã phạm vào khẩu nghiệp, dù bạn có thực hiện nhiều việc thiện và cầu nguyện, hậu quả của nó vẫn không thể hoàn toàn giảm bớt được.

Vì vậy mỗi người hãy ý thức và rèn luyện lời nói của mình để tránh tạo nghiệp ác và mang lại lợi ích cho bản thân và mọi người xung quanh. Một số biểu hiện của khẩu nghiệp là: nói dối, nói hai lưỡi, nói lời ác khẩu, …

Khẩu nghiệp là gì?
Khẩu nghiệp là những lời nói xấu xa có thể gây ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Chúng ta cần tránh 4 loại khẩu nghiệp là gì?

Loại 1 – Vọng ngữ

Vọng ngữ là gì? Vọng ngữ là những lời nói dối, nói sai sự thật và cố ý nói những điều trái sự thật để lừa gạt người khác. Không chỉ trong tôn giáo mà trong đời sống hàng ngày, lòng tin và sự chân thành được coi là rất quan trọng và được nhiều người đánh giá cao. Vì vậy, khi bạn nói dối hoặc làm mất lòng tin của người khác bằng cách tạo ra những câu chuyện không có căn cứ, đó là hành động bạn đang vi phạm khẩu nghiệp và bạn phải mang những nghiệp báo rất lớn. Tuy nhiên, mức độ của tội lỗi có thể nhẹ nhàng hơn nếu lời dối này không gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng lớn đến người khác.

Loại 2 – Ỷ ngữ

Loại khẩu nghiệp thứ hai là ỷ ngữ. Ỷ ngữ còn được hiểu là xảo ngữ, nghĩa là người ta sẽ sử dụng lời nói một các xảo trá, không đúng sự thật gây phiền lòng cho người khác và làm người khác bị tổn thương.Nhưng người có thói quen châm chọc, chê bai người khác và gây rối, sẽ nhận lại nhiều hậu quả xấu như: bị mọi người xung quanh xa lánh, xem thường và không tôn trọng.

Loại 3 – Lưỡng thiệt

Loại khẩu nghiệp tiếp theo là lưỡng thiệt. Là những người có lời nói đâm chọt, ba phải và gió chiều nào theo chiều đó. Người xưa có câu “gieo nhân nào gặp quả đó” và những người có hành động khẩu nghiệp lưỡng nghiệp sẽ nhận được đúng như những gì họ đã làm trong quá khứ.

Loại 4 – Ác khẩu

Loại khẩu nghiệp cuối cùng là ác khẩu, đây cũng là lại khẩu nghiệp nặng nhất. Những người phạm vào tội này là những người thường xuyên sử dụng các từ ngữ thô thiển, xấu xa với tâm địa độc ác để hãm hại những người xung quanh. Họ dễ cáu gắt, nóng nảy và dễ mất bình tĩnh. Khi gặp những điều không đúng ý họ sẵn sàng buông những từ ngữ khó nghe khiến người khác cảm thấy bị tổn thương. Với những gì họ làm thì họ cũng sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mình gây ra.

4 loại khẩu nghiệp cần tránh
Vọng ngữ, Ỷ ngữ, Lưỡng thiệt, Ác khẩu là 4 loại khẩu nghiệp cần tránh

Tội nặng nhất trong các loại khẩu nghiệp là gì?

Mỗi loại khẩu nghiệp khác nhau sẽ chịu những hậu quả khác nhau, tùy vào mức độ nặng nhẹ và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Trong 4 loại khẩu nghiệp, ác khẩu là loại khẩu nghiệp nặng nhất. Đây cũng là loại khẩu nghiệp nhiều người có thể phạm phải nhất. Người ác khẩu làm cho người nghe bị tổn thương, do đó họ sẽ phải chịu nhưng quả báo khi họ tạo nghiệp.

Khi khẩu nghiệp có thể gặp những báo ứng gì?

Trong đạo Phật, khẩu nghiệp được coi là một trong những tội nặng nhất. Mỗi loại khẩu nghiệp sẽ tạo ra những báo ứng khác nhau. Tùy vào từng loại khẩu nghiệp sẽ có mức độ báo ứng nặng nhẹ khác nhau.

Một số báo ứng có thể gặp phải khi khẩu nghiệp như:

  • Mất lòng tin và sự xa lánh: Người khẩu nghiệp thường bị người khác mất lòng tin và tránh xa. Họ có thể mất đi sự ủng hộ và sự tin tưởng từ bạn bè, gia đình và những người xung quanh. 
  • Tạo ra các mối quan hệ xấu: Những người cư xử không tôn trọng và lời nói xấu có thể phá hoại các mối quan hệ xã hội và gia đình của họ. Từ đó họ dần dần mất hết các mối quan hệ quý báu và sự hỗ trợ từ những người xung quanh.
  • Mất mát uy tín và danh dự: Khẩu nghiệp có thể làm mất uy tín và danh dự của người nói. Họ sẽ bị coi thường, không được tôn trọng và mất đi danh tiếng trong mắt mọi người.Khi nói ra điều gì người khác sẽ không còn tin tưởng.
Những báo ứng do khẩu nghiệp tạo ra
Tùy vào từng loại khẩu nghiệp sẽ có mức độ báo ứng nặng nhẹ khác nhau

>> Xem thêm: An lạc là gì? Làm thế nào để có cuộc sống an lạc

Những cách tu nghiệp để có cuộc sống sung túc, tránh khổ đau cho tương lai

Sau khi tìm hiểu về khẩu nghiệp là gì? Chúng ta sẽ đến với những cách tu nghiệp để có cuộc sống sung túc, tránh khổ đau cho tương lai.

Tu khẩu nghiệp là một hình thức tu mà mọi người nên áp dụng. Không chỉ giúp tránh việc nói những lời làm tổn thương người khác, mà còn tích luỹ phước lành cho bản thân.

Dưới đây là một số cách tu nghiệp như : 

  • Không lấy những khuyết điểm và những điểm yếu của người khác ra trêu chọc, đùa giỡn.
  • Không nói xấu, thêm bớt hay bịa đặt những câu chuyện không có thật về người khác.
  • Không nổi nóng, cáu gắt, lớn tiếng, chửi bới người khác, giữ bình tĩnh để tránh làm tổn thương họ.
  • Không sử dụng những từ ngữ khó nghe, lời lẽ xúc phạm, thiếu tôn trọng với những người thân trong gia đình.
  • Không lừa gạt những người yêu thương và đặt lòng tin vào mình.
  • Không phỉ báng tín ngưỡng của người khác.
Những cách tu nghiệp để có cuộc sống sung túc, tránh khổ đau cho tương lai
Tu khẩu nghiệp tích luỹ phước lành cho bản thân

Kết luận

Qua bài viết trên, DecorNow hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về khẩu nghiệp là gì?, những báo ứng phải chịu khi gặp khẩu nghiệp cũng như những cách tu nghiệp mà bạn có thể áp dụng.

Người xưa có câu: “Họa từ miệng mà ra” vì vậy chúng ta cần cẩn trọng trong lời nói, suy nghĩ kỹ trước khi nói.Tránh nói những lời ác ý, lời nói không suy nghĩ.

Nên nói những lời thiện lành, chân thật. Biết cách kiềm chế cảm xúc, tránh nói những lời khi nóng giận gây tổn thương người khác. Từ đó có thể tránh được những hậu quả do khẩu nghiệp gây ra.

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ hoa sen nổi bật treo phòng thờ của DecorNow:

Hãy lựa chọn các sản phẩm trang trí phòng thờ đến từ DecorNow, từ tranh trúc chỉ cho đến các loại bài vị, tranh đèn hiện đại vô cùng phù hợp.

Nếu quý khách phân vân, chưa rõ nên lựa chọn các mẫu tranh, kích thước như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *