Khai quang là gì? 3 sai lầm cần tránh khi khai quang điểm nhãn tượng Phật

Khai quang là gì? 3 sai lầm cần tránh khi khai quang điểm nhãn tượng Phật

5/5 - (2 bình chọn)

Khai quang là gì? Khai quang điểm nhãn là một thủ tục cần thiết khi thỉnh tượng Phật về nhà để thờ. Tuy nhiên, hiện nay không nhiều người rõ về nghi lễ này và phải thực hiện như thế nào. Cùng DecorNow tìm hiểu ngay khai quang là gì và các lưu ý khi thực hiện nghi lễ này.

Khai quang là gì?

Khi bạn thỉnh tượng Phật về nhà để thờ, thông thường sẽ nghe đến khái niệm “khai quang điểm nhãn” cho tượng để linh nghiệm hơn, các lời cầu nguyện mới có thể đến được với Phật và Bồ Tát. Vậy khai quang là gì và nghi lễ thực hiện như thế nào?

Khai quang, hay tên đầy đủ là khai quang điểm nhãn, đây là nghi lễ khai mắt và đọc thông tin gia chủ cho tượng Phật, linh vật để linh vật nhận thân và hỗ trợ cho chủ.

“Khai quang” tức là mở ra, có ánh sáng. “Điểm nhãn” nghĩa là vẽ mắt cho tượng Phật, linh vật. Khai quang điểm nhãn là hai nghi lễ liên tiếp nhau, có tác dụng thổi hồn vào tượng, từ đó linh vật sẽ phù trợ gia chủ về mặt phong thuỷ. Đối với tượng Phật, nghi lễ này còn có tên gọi khác là “Hô thần nhập tượng”.

Thủ tục này cần có sư thầy am hiểu về nghi lễ mới có thể thực hiện. Và để khai quang cần có thông tin của người chủ gồm: Họ tên và ngày tháng năm sinh. Chính vì thế khi thỉnh tượng Phật ở bất kì đơn vị nào nói đã khai quang tượng thì điều này là không đúng sự thật. Gia chủ cần cân nhắc điều này thi thỉnh tượng Phật về nhà.

Khai quang là gì?
Khai quang là gì?

Ý nghĩa của việc khai quang là gì?

Khai quang điểm nhãn giúp cho tượng Phật có linh khí, thiêng liêng hơn. Đây là một thủ tục rất cần thiết khi thỉnh tượng Phật về để thờ. Vì như vậy sẽ giúp những lời cầu nguyện dễ dàng đến với Phật, Bồ Tát, qua đó gia chủ sẽ được dẫn lối, che chở và phù hộ độ trì. Bên cạnh đó, nghi lễ này còn thể hiện sự thành tâm và tôn kính của chúng ta đối với chư Phật, Bồ Tát.

Các lưu ý khi khai quang điểm nhãn tượng Phật

Trước khi bắt đầu thực hiện nghi lễ quan trọng này cho tượng Phật cần có những lưu ý như sau:

 • Nên lựa chọn và mua đúng kiểu dáng tượng Phật mà mình muốn thỉnh.
 • Tránh lựa chọn những tượng đã không còn nguyên vẹn, cần kiểm tra xem tượng có bị trầy xước hay sứt mẻ không.
 • Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, tắm rửa tượng và các món đồ cúng trước khi làm lễ.
 • Chuẩn bị sẵn sàng bàn thờ Phật trước khi tiến hành khai quang điểm nhãn.
 • Lưu ý vị trí đặt bàn thờ. Với tượng Đức Phật và Bồ Tát cần đặt cao hơn bàn thờ gia tiên, còn với bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đặt ở dưới mặt đất hướng ra cửa chính để đón lộc.
 • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi không sạch sẽ như hướng vào nhà vệ sinh, phòng ngủ vì đây là những nơi sinh hoạt của gia đình.
Cần lưu ý chuẩn bị bàn thờ trước khi thỉnh tượng về
Cần lưu ý chuẩn bị bàn thờ trước khi thỉnh tượng về

Lựa chọn các mẫu tranh đèn hào quang để trang trí bàn thờ trước khi thỉnh tượng Phật về:

3 cách khai quang điểm nhãn

Việc khai quang điểm nhãn cho tượng Phật không phải ai cũng làm được, cần có sự am hiểu nhất định về tâm linh và phong thuỷ nếu không sẽ phạm phải lỗi bất kính với Phật. Người thực hiện phải là người có đầy đủ tâm – trí – nhẫn và phải thông suốt. Tiếp thu và hiểu rõ những lời kinh dạy của Phật. Chính vì thế, các bạn có thể thực hiện nghi thức thông qua những cách như sau:

Khai quang điểm nhãn tại chùa

Khai quang điểm nhãn cần đầy đủ dụng cụ và đồ cúng, bài khấn và các thủ tục bên cạnh. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn tượng Phật và gửi vào chùa để nhờ sư thầy làm lễ nghi. Sau đó, chọn ngày tốt để thỉnh tượng Phật về nhà. Thông thường là mùng 1 và 15 âm lịch các tháng, vì những ngày đó là ngày ăn chay, không sát sanh.

Cần phải lưu ý thêm một lần nữa, trước khi thỉnh tượng Phật từ chùa về nhà cần phải chuẩn bị sẵn sàng bàn thờ cúng và một mâm cúng chay. Trên đường thỉnh tượng Phật từ chùa về cần lấy vải trùm kín tượng Phật cho đến khi đặt lên bàn thờ.

Các mẫu tranh trúc chỉ tròn trang trí bàn thờ Phật phù hợp phong thuỷ cầu may mắn và bình an:

Mời thầy phong thuỷ

Với những tượng Phật quá lớn không thể mang lên chùa được, gia chủ có thể lựa chọn ngày đẹp mời thầy phong thuỷ về nhà để làm lễ. Cần mời những thầy có uy tín và am hiểu về Phật pháp để làm lễ khai quang điểm nhãn.

Tự thực hiện tại nhà

Ngoài hai cách trên, bạn vẫn có thể tự thực hiện nghi lễ này ngay tại nhà của mình. Tuy nhiên, như đã nói ở phía trên, việc thực hiện nghi thức này cần có sự am hiểu nhất định về tâm linh và phong thuỷ. Vì thế, tốt nhất bạn hãy nên gửi tượng Phật đến chùa hoặc mời thầy phong thuỷ về để thực hiện nghi lễ này.

Khai quang là gì?
Khai quang là gì?

3 sai lầm cần tránh khi khai quang là gì?

Với việc không hiểu lễ nghi mà tiến hành khai quang điểm nhãn sẽ làm cho phong thuỷ không hợp, vận may bị kéo xuống, bất kính với chư Phật, Bồ Tát và có thể rước hoạ vào thân. Sau đây là các sai lầm cần tránh khi thực hiện nghi thức cho tượng Phật:

 • Không di chuyển tượng Phật sau khi đã thực hiện nghi thức: Cần tránh việc di chuyển tượng Phật sau khi đã thực hiện nghi lễ và được đặt trên bàn thờ Phật. Tượng Phật chỉ nên cố định ở một nơi. Do đó cần phải lưu ý về vị trí đặt tượng trước khi thỉnh tượng Phật về.
 • Thực hiện không đúng cách: Không nắm rõ lễ nghi mà thực hiện sai phạm sẽ thể hiện sự bất kính với Phật. Đây là điều cần tránh để không tốn thời gian, tiền mặt. Gia chủ nên tham khảo các cách thức thực hiện nghi lễ ở bên trên sao cho phù hợp.
 • Không thành tâm: Có quan niệm nghĩ rằng khai quang điểm nhãn càng nhiều thì sẽ nhận được sự phù hộ nhiều. Quan niệm đó là sai, việc thờ Phật phải xuất phát từ cái tâm của mình. Việc thực hiện nghi lễ này chỉ là một việc nhỏ để thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật. Bên cạnh đó, để thể hiện thành ý, quý Phật tử còn có thể làm việc thiện, ăn chay, niệm kinh, tích cực tu tập, một lòng thờ Phật, hiểu rõ kinh văn lời dạy của Phật. Như vậy, điều quan trọng nhất không phải là khai quang để Phật phù hộ, mà phải biết sống tích cực theo lời dạy của Ngài.
Tích cực tu tập theo lời dạy của Phật
Tích cực tu tập theo lời dạy của Phật

>> Xem thêm: Quan Âm Diệu Thiện là ai? Cuộc đời công chúa Diệu Thiện

Trang trí bàn thờ Phật với sản phẩm tranh của DecorNow

DecorNow là đơn vị chuyên thiết kế và cung cấp dòng tranh trang trí phòng thờ, tranh phong thuỷ treo phòng khách từ tranh trúc chỉ, tranh đèn… Chúng tôi tự hào là đơn vị được các sư thầy, quý Phật tử tin dùng và lựa chọn sản phẩm của DecorNow. Các dòng sản phẩm của chúng tôi vô cùng đẹp mắt và phù hợp phong thuỷ. Bên cạnh đó, những đặc trưng chỉ sản phẩm của DecorNow mới có như:

 • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
 • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
 • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
 • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
 • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Tham khảo một số mẫu bát nhã tâm kinh tròn của DecorNow để trang trí bàn thờ Phật trước khi thỉnh tượng về:

Kết luận

Sau bài viết, DecorNow hi vọng bạn đã hiểu hơn về nghi thức khai quang điểm nhãn và những sai lầm cần tránh khi khai quang là gì. Bên cạnh việc thỉnh tượng Phật về thờ thể hiện sự tôn kính, tích cực tu tập nghe theo lời dạy của Đức Phật là một điều vô cùng đáng quý.

Nếu quý khách vẫn chưa có các vật phẩm trang trí phòng thờ, hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây. Quý khách cần hỗ trợ tư vấn, thông tin liên hệ bên dưới sẽ giúp ích cho gia chủ.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC