Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Nghi thức an vị bài vị

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa và nghi thức an vị bài vị

5/5 - (2 bình chọn)

Trong đời sống văn hoá tâm linh của người Việt Nam, một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu khi thờ gia tiên đó chính là bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Cùng DecorNow tìm hiểu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì, ý nghĩa và nghi thức an vị bài vị như thế nào?

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Để giải thích bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì, trước tiên ta sẽ giải nghĩa hai khái niệm “bài vị” và “Cửu Huyền Thất Tổ”:

 • Bài vị: Hay còn được gọi là long vị, thường có hình dạng như tấm thẻ được làm bằng giấy, đồng. Bài vị thường được dùng để đề tên người đã khuất trên bàn thờ gian tiên (giống với di ảnh) hoặc để thờ thần tài, thổ địa.
 • Cửu Huyền Thất Tổ: Cửu là chính, Huyền là thế hệ, Thất là bảy và Tổ là tổ tông. Cửu Huyền Thất Tổ nghĩa là 9 thế hệ và 7 đời.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là loại bài vị được dùng để thờ cúng 9 thế hệ và 7 đời tổ tiên trong gia đình và dòng họ. Bài vị thường được đặt ở chính giữa bàn thờ gia tiên, cùng hoàng phi và bộ đối xung quanh.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?
Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ Phật giáo trang trí không gian thờ cúng NỔI BẬT NHẤT 2024 của DecorNow:

Ý nghĩa bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Ý nghĩa bài vị Cửu Huyền Thất Tổ chính là bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ để tổ tiên đã có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ con cháu để có được cuộc sống yên bình, sung túc như hiện tại.

Với những người am hiểu về phong thuỷ, cũng như gia đình có truyền thống thờ gia tiên sẽ hiểu được bài vị Cửu Huyền Thất Tổ có ý nghĩa như thế nào với gia đình. Vừa thể hiện sự tôn kính với bậc tổ tiên, vừa phù hợp phong thuỷ, cầu tài lộc, bình an và may mắn đến với gia đình. Bài vị sẽ làm tăng sự linh thiêng và thanh tịnh đến không gian trong nhà của bạn.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ giống như một tấm bảng có giá trị và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bài vị lưu trữ, thờ cúng và tưởng nhớ gia tiên qua đời đời kiếp kiếp. Thờ phụng gia tiên còn là một nét đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay. Truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”“Uống nước nhớ nguồn”.

Ý nghĩa bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?
Ý nghĩa bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

>> Xem thêm: Liễn thờ là gì? Cách treo liễn thờ trong phòng cúng?

Nghi thức an vị bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay có hai loại chữ Việt và chữ Hán, dù là loại nào cũng không ảnh hưởng đến cách viết bài vị. Theo quy cách viết bài vị Cửu Huyền Thất Tổ, bài vị phải tuân theo niêm luật Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Tổng số chữ trên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia 4 dư 3. Bởi vì bài vị dùng để thờ những người đã khuất ở cõi âm theo vòng luân hồi.

Sau đây là nghi thức an vị bài vị Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ cần phải lưu ý để thực hiện đúng:

 • Trước hết, gia chủ sẽ chọn mua bài vị tại đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Dùng giấy báo bọc kín trong quá trình vận chuyển về nhà và đặt nơi trang nghiêm chờ ngày làm lễ an vị. Cho đến ngày làm lễ, không được tháo giáy báo ra khỏi bài vị.
 • Khi thỉnh bài vị, gia chủ nên đi thẳng về nhà, không nên dừng chân lại bên đường. Sau khi về nhà, gia chủ đặt bài vị tại nơi trang nghiêm và chỉnh trang lại bàn thờ gia tiên. Nếu gia đình có thờ Phật, bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên.
 • Dọn dẹp sạch sẽ và chuẩn bị kỹ càng lư hương, hoa, nước, trái cây, đèn cầy… để làm lễ an vị bài vị.
 • Khi đến ngày làm lễ, cần sắp xếp bàn thờ theo thứ tự sau: lư hương đặt phía ngoài ở giữa cho cân đối, bình hoa đặt bên phải, trái cây đặt bên trái, nước sạch đổ ra chén đặt phía trước lư hương và cuối cùng là đốt đèn cầy.
 • Khi đã đến giờ hành lễ, gia chủ ăn mặc lịch sự mở giấy gói bài vị ra, dùng khăn pha chút rượu trắng lau sạch bài vị. Vừa lau vừa đọc câu chú “án lam xoá ha” 9 lần. Sau đó đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ vào phía trong cùng bàn thờ và phải cân đối hai bên.
 • Thắp hương, đứng trang nghiêm trước bài vị và xá 3 xá, sau đó đưa lên trán và khấn:

Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ………. (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại………………

Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu.

Kính mong Cửu Huyền Thất Tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn.

(Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu Huyền Thất Tổ và Nội ngoại tông thân.

Kính thỉnh. ”

Sau khi khấn xong, xá 3 xá, cắm nhang vào lư hương, lạy 4 lạy và đứng dậy xá 3 xá.

Lưu ý rằng: Gia chủ nên lựa chọn ngày đẹp, vào khung giờ từ 9h – 11h sáng để tiến hành thực hiện nghi thức an vị bài vị Cửu Huyền Thất Tổ.

nghi thuc an vi bai vi cuu huyen that to la gi
Nghi thức an vị bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

>> Xem thêm: Kinh Từ Bi là gì?

Nên thỉnh bài vị Cửu Huyền Thất Tổ ở đâu?

Để có thể bày tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên cũng như lựa chọn cho mình các vật phẩm trang trí gian thờ hợp phong thuỷ và cầu tài lộc, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường.

DecorNow là đơn vị cung cấp các sản phẩm tranh từ tranh trúc chỉ với các hoạ tiết Phật giáo, bài vị Cửu Huyền Thất Tổ cho đến tranh đèn hiện đại. DecorNow tự hào được VTV và HTV đưa tin là thương hiệu uy tín và sản phẩm đáng tin dùng. Cùng với hàng chục nghìn sản phẩm đã cung cấp cho nhiều gia đình, chùa…

Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

 • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Chúng tôi có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
 • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
 • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
 • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
 • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Tham khảo một số mẫu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đặt bàn thờ gia tiên bày tỏ lòng tôn kính và hợp phong thuỷ của DecorNow:

Kết luận

Qua bài viết Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gì, hy vọng gia chủ đã hiểu hơn về ý nghĩa và nghi thức an vị bài vị để thờ cúng gia tiên. Thờ cúng gia tiên là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Thường xuyên thắp nhang, dâng trái cây để bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với bậc cha ông trong suốt thế hệ của gia tộc.

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn vật phẩm trang trí để treo phòng thờ, hãy ghé cửa hàng tranh trúc chỉ của chúng tôi. Nếu vẫn phân vân hay chưa rõ nên lựa chọn bài vị như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *