Ý nghĩa tranh chữ thư pháp được ưa chuộng nhất 2024

Giải mã ý nghĩa tranh chữ thư pháp được ưa chuộng nhất 2024

5/5 - (2 bình chọn)

Chữ thư pháp là một văn hoá truyền thống đặc sắc, mang nét đẹp của tri thức dân tộc ta được truyền lại từ xưa đến nay. Do đó tranh thư pháp được nhiều ngôi nhà tại nước ta treo để trang trí. Ngoài ra, tranh chữ thư pháp thường mang theo nhiều thông điệp thông qua từng chữ được viết nên. Cùng DecorNow tìm hiểu từng ý nghĩa tranh chữ thư pháp được ưa chuộng nhất năm 2024.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp

Tranh thư pháp là gì?

Thư pháp là một loại hình nghệ thuật đã có từ xưa bắt nguồn từ việc diễn đạt chữ viết. Chữ viết nghệ thuật thư pháp được đánh giá là có giá trị thẩm mỹ, người viết gợi được sự đẹp đẽ và uyển chuyển của từng con chữ, còn người thường thức cảm nhận được vẻ đẹp đó. Thư pháp thường là một hoặc hai chữ, cũng có những bức tranh ghi câu đối với những ý nghĩa sâu xa khác nhau.

Thư pháp bắt nguồn từ Trung Quốc và ảnh hưởng lan rộng sang các quốc gia lân cận như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Việt Nam, thư pháp ban đầu là thư pháp chữ Hán. Cho đến khi chữ Quốc Ngữ dần ra đời thì thư pháp chữ Quốc Ngữ trở nên thịnh hành hơn và thay thế thư pháp chữ Hán.

Ngày xưa, khi Tết đến, mọi người thường sẽ tìm đến những ông đồ viết thư pháp để mua những bức tranh về treo trang trí tại nhà nhằm cầu tài lộc, cầu may mắn. Thời nay hình ảnh ông đồ dần được thay thế bởi các bức tranh chữ thư pháp được vẽ, in, thêu…

Tranh chữ thư pháp là gì?
Tranh chữ thư pháp là gì?

Tham khảo một số mẫu tranh đèn hiện đại chữ thư pháp trang trí trong nhà hợp phong thuỷ 2024 của DecorNow:

Ý nghĩa tranh thư pháp trong văn hoá Việt Nam

Từ ngàn đời nay, dân tộc ta coi trọng vấn đề học vấn, đề cao tri thức và coi việc học hành là vô cùng quan trọng. Vào thời xưa, những người học cao, làm quan làm tướng thường thể hiện sự đam mê của mình với thư pháp. Những người như vậy thường là người có tấm lòng cao quý, học thức uyên thâm. Cái đẹp của thư pháp không chỉ thể hiện ở từng đường nét mạnh nhẹ, đậm nhạt mà còn ở ý nghĩa của chữ viết ra.

Ngoại trừ tri thức, ý nghĩa tranh chữ thư pháp cũng thể hiện về mặt đạo đức cao đẹp của người Việt qua những từ ngữ được viết nên. Như từ “Nhân”, “Tâm”, “Hiếu”, “Nghĩa” nhắc nhở bản thân và con cháu cách đối nhân xử thế. Hay “Cha”, “Mẹ” nhắc nhở phải biết ơn đến đấng sinh thành của mình.

Ý nghĩa tranh thư pháp trong văn hoá Việt Nam
Ý nghĩa tranh thư pháp trong văn hoá Việt Nam

>> Xem thêm: Các mẫu tranh vẽ lá bồ đề NỔI BẬT cầu bình an 2024

Các chữ trên tranh thư pháp phổ biến hiện nay

Chữ Phúc Lộc Thọ

Chữ “Phúc” biểu thị cho ý nghĩa về sự may mắn, sung sướng, thường được dùng để nói về sự hạnh phúc. Chữ “Phúc” được thể hiện trên tranh thư pháp như là sự mong cầu về cuộc sống sung túc, thuận lợi. Ngoài tranh chữ thư pháp, từ “Phúc” còn xuất hiện ở nhiều vật trang trí khác.

Chữ “Lộc” ý nói đến bổng lộc mà ngày xưa các quan thần thường được nhận. Vua ban bổng lộc cho các quan, đại thần để ghi nhận công lao trong việc xây dựng triều đình và đất nước. Ngoài ra, dân cũng kính dâng bổng lộc cho các quan thần đã giúp dân một việc gì đó. Từ đó “Lộc” trong tranh chữ thư pháp thể hiện sự mong cầu sẽ đạt được thành quả xứng đáng với nỗ lực đã bỏ ra.

Chữ “Thọ” mang ý nghĩa cầu chúc sống thọ, sống lâu trăm tuổi. Chữ “Thọ” thường được nằm trong các lời chúc với những người lớn tuổi, mong họ có thể sống lâu, minh mẫn để cùng tận hưởng cuộc sống với con cháu. Tranh chữ thư pháp “Thọ” thường được kính tặng cho những gia đình có người lớn tuổi, nhằm thể hiện sự kính trọng cũng như gửi lời cầu chúc đến họ.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Phúc Lộc Thọ

Chữ Đức

Chữ “Đức” được sử dụng để dạy dỗ con cháu về đạo đức con người, khuyên răn sống cho phải đạo, sống phải có đức. Khi treo tranh thư pháp chữ “Đức” trong nhà, tức là thể hiện sự kính trọng, khắc ghi và thường xuyên nhắc nhở bản thân về lời dạy của cha ông.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Đức
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Đức

Chữ Tâm Trí Nhẫn

Chữ “Tâm” trong Phật giáo xuất hiện rất nhiều và là phạm trù cơ bản của Phật giáo. Tâm có thể là phát tâm, là tâm thức hay trí tuệ, và cũng có thể là bản thể của con người. Tranh chữ thư pháp “Tâm” thường thể hiện ý nghĩa bản chất bên trong của mỗi con người.

Chữ “Trí” tức là trí tuệ, thông minh. Đức Phật từng dạy rằng trí tuệ và sức khoẻ là hai tài sản quý giá và lớn nhất của mỗi con người. Ngoài sức khoẻ, trí tuệ sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của bản thân. Tranh chữ thư pháp “Trí” nhắc nhở chúng ta phải ra sức học hành liên tục, không ngừng trau dồi và rèn luyện bản thân từ đó sẽ quyết định được tương lai bản thân, có những bước đi vững chắc trong sự nghiệp.

Chữ “Nhẫn” mang ý nghĩa độ lượng, khoan dung, từ “Nhẫn” thể hiện cho sự bản lĩnh của con người. Nếu không có kiên nhẫn, lúc nào chúng ta cũng trong tâm thế không thoải mái, nhiều phiền não, không thể đối nhân xử thế đúng mực, thiếu suy nghĩ.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Tâm Trí Nhẫn
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Tâm Trí Nhẫn

Chữ Phật

Chữ “Phật” tức là nói đến mười phương chư Phật. Treo tranh thư pháp chữ “Phật” thể hiện lòng thành kính và khắc ghi những lời dạy của Đức Phật vào trong lòng. Luôn luôn ghi nhớ và tu tập theo đạo hạnh của Ngài. Bên cạnh đó, tranh chữ “Phật” còn có khả năng trừ tà ma, ngăn chặn oán khí xâm nhập.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Phật
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Phật

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ chữ thư pháp đẹp và ý nghĩa nhất của DecorNow:

Tài Lộc

Tranh thư pháp “Tài Lộc” thường mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc, giàu có, thịnh vượng và đạt thật nhiều may mắn. Hai chữ “Tài Lộc” thường được những gia đình kinh doanh treo trang trí nhằm mong gặp thuận lợi trong công việc, làm ăn.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Tài Lộc
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Tài Lộc

Cha Mẹ

Tranh thư pháp “Cha Mẹ” giống như một bài học được khắc sâu qua từng nét viết trên tranh. Khi nhìn tranh chữ thư pháp “Cha Mẹ”, chúng ta đều nhớ đến và bày tỏ lòng biết ơn với công lao sinh thành và nuôi dưỡng của họ, những người đã nuôi nấng chúng ta nên người.

Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Cha Mẹ
Ý nghĩa tranh chữ thư pháp Cha Mẹ

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ thư pháp cầu tài lộc và hợp phong thuỷ 2024 của DecorNow:

DecorNow là đơn vị cung cấp tranh in chữ thư pháp chất lượng và uy tín nhất

DecorNow là đơn vị cung cấp các sản phẩm tranh từ tranh trúc chỉ với các hoạ tiết Phật giáo, bài vị thờ cúng cho đến tranh đèn hiện đại. DecorNow tự hào được VTV và HTV đưa tin là thương hiệu uy tín và sản phẩm đáng tin dùng. Cùng với hàng chục nghìn sản phẩm đã cung cấp cho nhiều gia đình, chùa…

Vì sao nên chọn tranh trúc chỉ treo phòng thờ tại DecorNow? Đường nét được in rõ ràng, không bị phai, có thể sử dụng rất lâu mà không bị mất chữ, phai màu. Mặt tranh, lưng và khung tranh có độ cứng và độ bền rất tốt. Màu sắc của tranh trúc chỉ có màu vàng, tạo ra cảm giác ấm áp cho gian thờ.

Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Chúng tôi có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Tham khảo thêm một số mẫu tranh in chữ thư pháp nổi bật khác của DecorNow:

Kết luận

Tranh thư pháp ngày nay vẫn còn được ưa chuộng vì mang nét đẹp của tri thức cũng như ý nghĩa mà tranh truyền tải. Sau bài viết, hy vọng bạn đã hiểu về nguồn gốc cũng như ý nghĩa tranh chữ thư pháp. Hãy tham khảo các mẫu tranh thư pháp bên trên của DecorNow, để ngôi nhà của gia chủ tăng độ thẩm mỹ và thu hút may mắn, tài lộc nhé!

Nếu quý khách vẫn đang lựa chọn vật phẩm trang trí để treo phòng thờ, hãy ghé cửa hàng tranh trúc chỉ của chúng tôi. Nếu vẫn phân vân hay chưa rõ nên lựa chọn mẫu mã hay kích thước tranh như thế nào cho phù hợp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của DecorNow sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc và nhu cầu của quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *