tranh chữ phúc treo bàn thờ

Tranh Trúc Chỉ Chữ Phúc Treo Bàn Thờ – Ý Nghĩa Và Cách Treo Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc Cho Gia Chủ

5/5 - (1 bình chọn)

Chữ Phúc được biết đến là biểu tượng của sự may mắn, phúc khí và thịnh vượng. Đây cũng chính là lý do mà mọi người thường chúc nhau Phúc lộc đầy nhà vào mỗi dịp năm mới Tết đến. Hoặc dễ nhìn thấy nhất là nhiều người thường chọn tranh chữ Phúc treo bàn thờ và trưng bày trong nhà để trưng cầu Phúc khí. Tranh trúc chỉ chữ Phúc chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Ý nghĩa chữ Phúc trong tranh trúc chỉ chữ Phúc

Tìm hiểu ý nghĩa của chữ Phúc trong tiếng Hán

Chữ “Phúc” (福) là một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong văn hóa Phương Đông. Đây là một trong những chữ được sử dụng phổ biến và mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống đối với các nước có ảnh hưởng từ nền văn minh Hán như Việt Nam. 

Do vậy chúng ta thường dễ dàng nhìn thấy chữ Phúc (福) được xuất hiện trong các mẫu tự, văn chương, các vật dụng, đồ trang trí, trang phục xuyên suốt từ xưa cho đến ngày nay.

Trong ngôn ngữ Hán, chữ Phúc được cấu thành từ 13 nét và 4 bộ thủ. Bên trái một bộ, bên phải 3 bộ. Được viết theo thứ Bộ thị – Bộ miên – Bộ khẩu – Bộ điền, cụ thể như sau: 

 ý nghĩa của chữ Phúc trong tiếng Hán
Trong ngôn ngữ Hán, chữ Phúc được cấu thành từ 13 nét và 4 bộ thủ

Bộ bên trái: Bộ Thị 礻/Shì/ biểu thị cho sự tôn kính, mang ý nghĩa cầu thị mong muốn, khát khao của con người về một điều gì đó tốt đẹp trong cuộc sống.

Bộ bên phải gồm có 3 bộ: 

  • Bộ Miên 宀 /Mián/ biểu thị cho mái nhà. Bộ này mang ý nghĩa nhà là nơi che chở, bảo vệ cuộc sống, là nơi ấm no, vui vẻ, hạnh phúc nhất của mỗi người để trở về. Đến nay Bộ Miên 宀 được viết lại thành Bộ Nhất 一
  • Bộ Khẩu 口 /Kǒu/ biểu thị cho miệng, thể hiện cho tiếng nói con người. Mang ý nghĩa cầu mong con đàn cháu đống, quây quần, vui vẻ, ấm êm và hạnh phúc.
  • Bộ Điền 田 /Tián/ biểu thị cho cánh đồng, ruộng đất tức của cải vật chất. Bộ này nhắc nhở một cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu đi những giá trị vật chất, là tiền đề để con người an cư lạc nghiệp, no ấm.

Sự kết hợp này hình thành nên chữ Phúc (福) thể hiện sự khát khao, mong ước cuộc sống yên bình, có người thân đang chờ đợi, có ruộng đất để sinh sống, “an cư lập nghiệp” và quan trọng nhất là có nhà để về. Đồng thời, khi ghép chữ Phúc cũng các từ khác thường mang đến ý nghĩa may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Tìm hiểu ý nghĩa chữ Phúc trong phong thuỷ

Tranh chữ Phúc là một trong những vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Treo tranh chữ Phúc trong nhà mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, bao gồm:

  • Mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ: Chữ Phúc tượng trưng cho những điều tốt lành, may mắn nên khi treo tranh chữ Phúc trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều năng lực tích cực, may mắn, tài lộc và bình an.
  • Tạo bầu không khí ấm cúng, trang nghiêm: Tranh chữ Phúc thường được treo ở những vị trí trang trọng trong nhà như phòng khách, phòng thờ. Việc treo tranh chữ Phúc sẽ giúp tạo nên bầu không khí ấm cúng, trang nghiêm cho ngôi nhà.
  • Thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên: Treo tranh chữ Phúc trên bàn thờ là cách để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.
ý nghĩa của chữ Phúc trong phong thuỷ
Tranh chữ Phúc là một trong những vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Theo quan niệm phong thủy, tranh chữ Phúc không chỉ đơn thuần là một chữ viết đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa. 

Chữ Phúc được nhiều người ví như hình vò rượu đầy, đồng nghĩa với việc mong cho gia đình luôn đong đầy hạnh phúc, ấm êm và sung túc. Nên trong phong thuỷ treo chữ Phúc sẽ mang ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình.

Nó có thể điều hòa khí, tạo sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống. Đặc biệt, khi treo ở những vị trí quan trọng như phòng khách, phòng làm việc hay bàn thờ, chữ Phúc sẽ giúp gia chủ kích thích may mắn, dẫn dụ tài lộc, đồng thời giữ gìn hòa khí, bình an và hạnh phúc.

Tranh chữ Phúc nên treo ở đâu trong nhà?

Có nhiều cách treo chữ Phúc khác nhau tùy theo ý nghĩa và nhu cầu của gia chủ.

Chữ Phúc treo ngược vào ngày Tết

Một trong những cách treo chữ Phúc được xem là phong tục truyền thống của người Trung Quốc và mang nhiều ý nghĩa là treo chữ Phúc ngược. Theo quan niệm dân gian, treo chữ Phúc ngược hay còn gọi là Phúc đảo (倒福) – tức là phúc đến nhà. 

Chữ Phúc treo ngược vào ngày Tết
Theo quan niệm dân gian, treo chữ Phúc ngược hay còn gọi là Phúc đảo (倒福) – tức là phúc đến nhà

Đây là cách chơi chữ độc đáo trong tiếng Hán, từ 倒 /Dǎo/  có ý nghĩa là đổ, đảo ngược; Cách phát âm của từ này gần giống với 到 /Dào/ có nghĩa là đến. Treo ngược chữ Phúc là cách chơi chữ độc đáo, biểu trưng cho sự chào đón phúc lộc và may mắn vào nhà.

Chữ Phúc ngược thường được treo ở cửa chính hoặc trong phòng khách, nơi mà cả gia đình có thể nhìn thấy và đón nhận năng lượng tích cực.

Chữ Phúc treo bàn thờ

Cách treo chữ Phúc trên bàn thờ

Treo tranh chữ Phúc trên bàn thờ là vị trí hợp phong thủy nhất. Khi treo tranh chữ Phúc trên bàn thờ, gia chủ sẽ thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu được bình an, may mắn.

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình, nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh. Việc treo chữ Phúc trên bàn thờ cần tuân thủ một số nguyên tắc phong thuỷ để đảm bảo sự tôn nghiêm và mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Vị trí treo: Chữ Phúc nên được treo ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, thường là ở giữa, phía trên bức ảnh hoặc bài vị của tổ tiên. Vị trí này biểu thị sự tôn kính và mong muốn nhận được phúc lộc từ những người đã khuất.
  • Chiều cao treo: Chữ Phúc nên được treo ở độ cao phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt của người đứng lễ. Điều này giúp dễ dàng thấy và cảm nhận được ý nghĩa của chữ Phúc trong mỗi lần thờ cúng.
  • Hướng treo: Chữ Phúc nên được treo theo hướng tốt nhất theo phong thuỷ của ngôi nhà. Thường thì hướng Nam hoặc Đông Nam được coi là tốt nhất để thu hút năng lượng tích cực và phúc lộc.
  • Màu sắc: Chữ Phúc thường được treo bằng dây đỏ hoặc dây vàng, tượng trưng cho sự may mắn và phúc lành

Những lưu ý khi treo chữ Phúc trên bàn thờ

Chọn vị trí hợp lý: Chữ Phúc nên được treo ở vị trí trung tâm, ở phía trên bàn thờ để tạo sự cân bằng và thu hút phúc lành.

Vệ sinh sạch sẽ: Bàn thờ và chữ Phúc phải luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện sự tôn kính.

Cách bài trí hài hòa: Chữ Phúc cần được bài trí hài hòa với các vật phẩm khác trên bàn thờ để tạo nên một không gian thiêng liêng và đẹp mắt.

Tránh treo tranh chữ Phúc bị rách, sờn: Tranh chữ Phúc bị rách, sờn sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên. Do đó, cần lựa chọn tranh chữ Phúc còn nguyên vẹn, không bị rách, sờn.

Tránh treo tranh chữ Phúc cạnh những vật dụng ô uế: Tranh chữ Phúc là vật phẩm tâm linh nên cần được treo ở nơi trang nghiêm, thanh tịnh. Tránh treo tranh chữ Phúc cạnh những vật dụng ô uế như thùng rác, nhà vệ sinh.

Lau chùi tranh chữ Phúc thường xuyên: Tranh chữ Phúc cần được lau chùi thường xuyên để giữ cho tranh luôn được sạch đẹp.

Tranh chữ Phúc tại DecorNow

Hình ảnh chữ Phúc được tái hiện lên trên những bức tranh trúc chỉ do những thợ chế tác lành nghề có kiến thức và am hiểu Phật Giáo của DecorNow tạo ra với điểm nhấn trọng tâm là hình ảnh chữ Phúc kết hợp cùng các biểu tượng Phật giáo như hoa sen.

Khi có ánh sáng đi xuyên qua, tranh trúc và hoa sen đồng loạt phát sáng tạo nên hiệu ứng đẹp mắt xen kẽ với những nét vẽ chữ Phúc tinh tế. Tranh rất phù hợp để trang trí bàn thờ, đặc biệt là để trang trí ở phía sau tượng phật hoặc bàn thờ gia tiên để gia tăng độ sáng, ấm cúng cho không gian phòng thờ.

chữ phúc treo bàn thờ
Mặt tranh được các hoạ sĩ có kiến thức và am hiểu Phật Giáo vẽ cẩn thận tỉ mỉ
chữ phúc treo bàn thờ
Điểm đặc biệt của mặt tranh là công nghệ đường viền ánh sáng nổi, tô điểm hình ảnh những đóa sen nở rộ
chữ phúc treo bàn thờ
Mực in UV với công nghệ hiện đại nhất đến từ Nhật Bản, bền bỉ và không độc hại

Một số mẫu tranh trúc chỉ chữ Phúc tại DecorNow

Giá và mua tranh trúc chỉ chữ Phúc ở đâu?

DecorNow là đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong ngành sản xuất tranh trang trí nội thất như: tranh trúc chỉ, tranh quang chiếu, tranh treo tường,… Các sản phẩm của DecorNow được nghiên cứu, đổi mới và sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại luôn dẫn đầu thị trường ngành hàng.

Với châm ngôn “Chúng tôi sáng tạo – Bạn tận hưởng”. Chúng tôi tự hào góp phần làm đẹp hơn 15.000 phòng thờ trở nên ấm cúng, trang trọng, thiêng liêng và gìn giữ nét đẹp văn hóa thờ cúng của mọi Gia đình Việt.

Dưới đây là bảng giá tranh trúc chỉ phòng thờ chữ Phúc tại DecorNow

giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ tranh trúc chỉ tròn DecorNow
giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ tranh trúc chỉ ngang DecorNow
giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ tranh trúc chỉ đứng DecorNow
giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ tranh trúc chỉ đối DecorNow
giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ tranh trúc chỉ đền trần 2 tầng DecorNow
giá tranh chữ phúc treo bàn thờ
Bảng giá lẻ bài vị DecorNow

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC