Khuyến mãi Khuyến mãi

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa và cách bài trí

DecorNow
Thứ Bảy, 23/04/2022

Tranh thờ được nhiều gia đình Việt quan tâm, chú trọng trong việc chọn lựa và cách trưng bày. Đây được xem là một trong những tục lệ truyền thống được mọi người giữ gìn và phát huy. Trong đó mẫu tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ được xem là vật phẩm tâm linh mang nhiều ý nghĩa quan trọng và được nhiều người sử dụng. 

Vậy tranh Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Ý nghĩa và cách bài trí phù hợp nhất về mặt tín ngưỡng và phong thủy như thế nào? Tất cả sẽ được DecorNow chia sẻ qua bài viết sau.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Văn hóa thờ cúng của người Việt được chú trọng đến từng chi tiết, từ vật phẩm thờ cúng cho đến cách thờ cúng, khấn vái. Cửu Huyền Thất Tổ chính là một trong những vật phẩm tranh thờ cúng rất được ưa chuộng và phổ biến trong văn hóa thờ cúng tại Việt Nam.

Cửu Huyền có nghĩa là 9 đời tổ tiên của một dòng họ, bao gồm cao, tằng, tổ, cha, mình, con, cháu, chắt. chít. Mình chính là bản thân ở trên 4 đời và ở dưới 4 đời.

Thất Tổ có ý nghĩa là 7 đời, bao gồm phụ, tổ, tằng, cao, thái, huyền, hiển. Thất tổ chỉ có 7 đời trước đó nên phạm vi vẫn nhỏ hơn Cửu Huyền.

Ý nghĩa đặc trưng của tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ mang nhiều ý nghĩa khác nhau cả về mặt tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lẫn về phong thủy. Cụ thể:

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ như thể hiện lòng kính trọng, biết ơn ông bà tổ tiên, tưởng nhớ người đã khuất. Bởi vì họ là những người đã sinh dưỡng, nuôi nấng thế hệ đi trước, đồng thời xây dựng truyền thống gia đình. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt về đạo biết ơn, “Uống nước nhớ nguồn”.

Tranh trang trí phòng thờ này được xem là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, trấn giữ bình an, yên bình cho gia đình. Đồng thời làm tăng tính trang trọng, tôn nghiêm cho không gian phòng thờ.

Việc bày trí tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ với lời cầu mong ông bà tổ tiên sẽ soi đường dẫn lối, che chở, bảo hộ con cháu thành công trên đường công danh, sự nghiệp lẫn giữ gìn sự êm ấm cho gia đạo.

>> Xem thêm: Đèn thờ tranh trúc chỉ - Sản phẩm hiện đại đi đầu xu hướng

Cách dùng tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ phù hợp nhất

Thờ cúng tổ tiên là vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến may mắn, tài lộc của cả gia đình. Do vậy cần phải đặc biệt được chú trọng. Nếu bạn đang có ý định treo tranh trang trí phòng thờ Cửu Huyền Thất Tổ thì hãy tham khảo ngay các cách bài trí tranh được chia sẻ dưới đây:

Không nên đặt tranh Cửu Huyền Thất Tổ trong lồng kính hoặc hộp. Tuyệt đối không đặt bất cứ vật gì lên tranh thờ, đây là điều đặc biệt cấm kỵ đối với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Không nên đặt tranh phòng thờ Cửu Huyền Thất Tổ ở dưới bàn thờ Phật. Nếu diện tích bàn thờ bị hạn chế có thể đặt tranh Cửu Huyền Thất Tổ kế bên bàn thờ Phật nhưng phải thấp hơn so với tượng Phật. Trong trường hợp tranh đặt ngang hàng với bàn thờ Phật thì nên thì nên lắp đặt thêm vách ngăn phòng thờ để tăng tính trang trọng và tôn nghiêm.

Bước cuối cùng là sắm lễ cúng bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, đồ lễ thường là các loại đồ tươi như hoa tươi, trái cây,... Lưu ý nên vệ sinh phòng thờ thường xuyên, tránh để bám bụi bởi vì không gian phòng thờ cần sự tôn nghiêm, trang trọng.
>> Xem thêm: Treo tranh phong thủy trong nhà cần đặc biệt lưu ý những vấn đề gì?

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ đang được nhiều người quan tâm và chọn lựa để bày trí không gian phòng thờ. Với sự hiện diện của mẫu tranh trang trí phòng thờ này sẽ giúp không gian thờ cúng trở thêm phần trang trọng, tôn nghiêm hơn đồng thời nhắc nhở con cháu luôn hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. 

Thông tin liên hệ DecorNOW Việt Nam

Email: contact@DecorNow.VN

Facebook: https://www.facebook.com/decornow.vietnam/

Zalo OA: https://zalo.me/2582102140312088325

Hotline: 032 888 9398

Trụ sở chính: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn