Cúng cơm là gì? Tìm hiểu nghi lễ cúng cơm cho người đã khuất

Cúng cơm là gì? Tìm hiểu nghi lễ cúng cơm cho người đã khuất

5/5 - (7 bình chọn)

Cúng cơm là gì? Cúng cơm là một nghi lễ được lưu truyền từ thời xa xưa ở nước ta. Cúng cơm được xem là một phong tục truyền thống thể hiện sự kính trọng với những người đã khuất. Đồng thời cũng là để tưởng niệm lại họ thời còn sống. Cùng DecorNow tìm hiểu cúng cơm là gì, mâm cúng cơm gồm những gì và những điều cần lưu ý.

Cúng cơm là gì?
Cúng cơm là gì?

Cúng cơm là gì?

Cúng cơm là gì? Cúng cơm hay còn gọi là Lễ Chúc Thực, là một nghi thức dâng cơm cho người vừa mới mất. Cúng cơm là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong văn hóa tang lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Đây là một lễ nghi quan trọng không thể thiếu trong phong tục tang lễ của nước ta. Tuỳ theo vùng miền có những chi tiết, đặc điểm trong nghi thức sẽ khác nhau.

Cúng cơm không phải là một nghi thức của Phật giáo mà là theo tín ngưỡng từ thời xa xưa truyền lại. Dù vậy, theo quan niệm của Phật giáo ở nước ta, cúng cơm là một nghi thức báo hiếu của con cháu đối với những người quá cố. Thể hiện cách ứng xử biết ơn và tôn trọng đến những người đã mất.

Cúng cơm là gì?
Cúng cơm là gì?

Nghi lễ cúng cơm như thế nào?

Những món thường đặt trên mâm cúng cơm là gì?

Theo nghi lễ, mâm cúng cơm thường bao gồm 3 chén cơm, đồ ăn, trà, bình hoa và thắp hương. Cơm thì bao gồm một chén đầy đặt ở giữa để cúng cho linh hồn người đã khuất. Hai chén hơi lưng chừng đặt hai bên biểu hiện hai bên vai giác, kiến cho những người hầu cận vọng linh, hay được gọi là Tả mạng thần quang và Hữu Mạng thần quang. Có nơi cúng 3 chén, còn có nơi nghi lễ hơi khác nên sẽ cúng 6 chén. Tuy nhiên, không được cúng 5 chén.

Chén cơm ở giữa để cúng cho linh hồn người mới mất sẽ có hai đôi đũa cắm thẳng, hai chén cơm mỗi bên sẽ có một chiếc đũa cắm vào. Nếu hai bên mỗi chén có một đôi đũa thì các cô hồn sẽ đến giành giật, vong linh sẽ không được ăn.

Đồng thời, luộc lên một quả trứng bóc sạch vỏ và thêm một muỗng muối trắng, một bát canh kèm muỗng, một chén nước sạch và xắt 7 lát gừng đối với nam giới, 9 lát gừng đối với nữ giới.

Nghi lễ cúng cơm

Theo nghi thức, mâm cúng cơm sẽ được chuẩn bị tính từ ngày mất, cúng liên tục 3 bữa sáng trưa chiều cho đến hết 100 ngày. Theo nghi lễ xưa, sẽ có những ngày quan trọng trong 100 ngày bao gồm lễ cúng thất, lễ cúng 21 ngày, lễ cúng 49 ngày và lễ cúng 100 ngày. Vào những ngày này có thể thỉnh sư thầy đến để cầu siêu cho người mất. Hiện tại, nghi lễ cúng cơm đã làm đơn giản hơn nên đa số khắp nơi chỉ làm lễ cúng 49 ngày và lễ cúng 100 ngày.

Ý nghĩa lễ 49 ngày cúng cơm là gì? Theo quan niệm xưa, linh hồn người mất sau 49 ngày sẽ không còn vướng bận lại thế gian, vì thế lễ cúng 49 ngày được xem là tiệc chia tay để tiễn vong linh đi sang thế giới bên kia. Lễ cúng 100 ngày thường được gọi là lễ tốt khóc (thôi khóc), là lễ để con cháu tưởng niệm đến người đã mất, cầu chúc cho họ sẽ sớm được đầu thai.

Mâm cúng cơm chay 49 ngày
Ý nghĩa lễ 49 ngày cúng cơm là gì?

Văn khấn cúng cơm cho người mất

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần quân.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ họ………

Hôm nay là ngày…… Tháng…… Năm………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………

Vâng theo lệnh của mẫu thân/phụ thân và các chú bác, cùng với anh rể, chị gái và các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân lễ Chúc Thực theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành,

Trước linh vị của: Hiển… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Thiết nghĩ! Nhân sinh tại thế,

Họa mấy người sống tám, chín mươi,

Đôi ba mươi năm cũng kể một đời.

Song vận số biết làm sao tránh được

Nhớ hồn thuở trước: trong buổi xuân xanh

Ơn mẹ cha đạo cả sinh thành, đêm ngày dạy dỗ:

Đường ăn, nỗi ở, việc cửa việc nhà.

Lại lo bề nghi thất, nghi gia

Cho sum họp trúc, mai mấy đóa

Cương thường đạo cả, lòng những lo hiếu thảo đền ơn

Nếp kiệm cần hằng giữ sớm hôm.

May nối được gia đường cơ chỉ,

Ba lo bảy nghĩ, vất vả trăm bề

Cho vẹn toàn đường nọ lối kia,

Tuy khó nhọc chưa cam thỏa dạ;

Bỗng đâu gió cả, phút bẻ cành mai,

Hoa lìa cây, rụng cánh tơi bời.

Yến lìa tổ, kêu xuân vò võ.

Tưởng hồn trường thọ, dìu con em, khuyên nhủ nên người.

Ai ngờ trăng lặn sao dời, hồn đã biến về nơi Tây Trúc

Từ nay lấy ai chăm sóc, ngõ cúc, tường đào.

Từ nay quạnh bóng ra vào, cõi Nam, cành Bắc.

Ngày chầy sáu khắc, đêm vắng năm canh:

Tưởng phất phơ thoáng hiện ngoài mành.

Tưởng thấp thoáng bóng hình trên khói

Hiên mai bóng rọi, vào ngẩn ra ngơ.

Hết đợi thôi chờ, nắng hồng giá lạnh

Ai hay số mệnh!

Thuốc trường sinh, cầu Vương mẫu chưa trao.

Bút Chú tử, trách Nam Tào sớm định.

Bùi ngùi cám cảnh, tuôn rơi hàng nước mắt dầm dầm

Nhớ nơi ăn, chốn ở, buồng nằm:

Như cắt ruột, xét lòng con trên trần thế.

Mấy dòng kể lể. Chiêu hồn về than thở nguồn cơn.

Cầu anh linh phù hộ cháu con.

Cầu Thần Phật độ trì, cho vong hồn siêu thoát

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Những điều cần lưu ý khi cúng cơm là gì?

Vì cúng cơm là để bày tỏ sự tôn trọng và tưởng nhớ đến người đã khuất, vì thế không được làm qua loa mà phải thật sự đặt tâm mình vào, phải có thành ý cầu mong người đã khuất sớm được đầu thai. Vậy những điều cần lưu ý khi cúng cơm là gì?

  • Vị trí đặt mâm cúng cơm: Mâm cúng cơm không được đặt trực tiếp trên bàn thờ người đã khuất, cũng không được đặt dưới đất vì đó là nơi người khác giẫm đạp lên. Mâm cúng cơm được đặt trên một chiếc bàn thấp hơn bàn thờ và lau dọn sạch sẽ rồi mới đặt các món ăn lên.
  • Trên mâm cúng cơm: Mâm cúng cơm hằng ngày cần chuẩn bị đầy đủ cơm, nước, muối sạch. Có thể thêm các món mặn tuỳ thuộc vào nghi lễ từng nơi. Tránh các món ăn đã ôi thiu, những đồ đã ăn rồi vì như vậy sẽ làm phật lòng người đã mất.
  • Các món ăn nên tránh: Bên cạnh đó, các món cần tránh khi cúng cơm là gì? Có số món ăn không phù hợp khi đặt trên mâm cúng như xôi đậu đen, xôi gấc…

Lựa chọn tranh trúc chỉ DecorNow phù hợp phong thuỷ cầu bình an

Trước khi kết thúc bài viết “Cúng cơm là gì?”, hãy tham khảo tranh trúc chỉ của DecorNow treo trong phòng thờ, tại nhà để cầu bình an và may mắn cho cả gia đình. Chúng tôi có các tranh trúc chỉ từ cảnh vật hoa sen, bồ đề, thác nước cho đến các vị Phật Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm Bồ Tát…, thể hiện sự thành kính với tín ngưỡng để nhận được sự phù hộ và dẫn lối của chư Phật và Bồ Tát.

Ngoài hoạ tiết tâm linh phù hợp phong thuỷ, sản phẩm DecorNow còn đặc trưng với chất lượng sản phẩm vượt trội thị trường với các đặc điểm sau:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Xem thêm Tranh trúc chỉ in ngang của Decornow

Sau bài viết Cúng cơm là gì? Tìm hiểu nghi lễ cúng cơm cho người đã khuất, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ biết ơn và thành kính với người đã khuất. Nếu bạn muốn thỉnh tranh trúc chỉ của DecorNow về để cầu bình an và sức khoẻ cho gia đình, hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại đây. Chúng tôi rất đa dạng về mẫu mã và kích thước phù hợp với mọi gia đình. Nếu chưa biết nên treo tranh như thế nào hợp phong thuỷ, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC