Cách Treo Tranh Tứ Quý Để Thu Hút Tài Lộc Và May Mắn

Cách Treo Tranh Tứ Quý Để Thu Hút Tài Lộc Và May Mắn

5/5 - (3 bình chọn)

Tranh tứ quý không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt mà còn mang trong mình ý nghĩa phong thủy sâu sắc, giúp cân bằng năng lượng và mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Để phát huy tối đa tác dụng của tranh tứ quý, việc treo tranh đúng cách là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, DecorNow sẽ hướng dẫn bạn cách treo tranh tứ quý sao cho hợp phong thủy, từ đó thu hút tài lộc và may mắn, đồng thời tạo điểm nhấn sang trọng cho không gian sống của bạn.

Tranh tứ quý là gì?

Tứ quý là tên gọi bốn loài cây được lựa chọn làm biểu tượng của “tứ quý” (bốn mùa) Xuân, Hạ, Thu, Đông trong văn hóa Á Đông. Ngoài việc đại diện cho mùa, Tứ quý danh hoa còn đại diện cho tính cách của người quân tử. Tranh tứ quý là loại tranh vẽ các loài cây này.

Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm 4 bức vẽ các cây: Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Các yếu tố chính trong mỗi bức tranh thường là cây cối và hoa lá. Đôi khi  kết hợp với các loài chim hoặc động vật, tạo nên một bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh và hài hòa.

Tranh tứ quý là gì

Cây tứ quý bắt nguồn từ Trung Quốc, sau một thời gian nó đã được lan truyền sang các nước Châu Á trong đó bao gồm cả Việt Nam. Và ngày nay nó đã trở nên quen quen thuộc với chúng ta qua bức tranh tứ quý. 

Các bộ tranh tứ quý

Tranh tứ quý không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Treo tranh trong nhà giúp mang lại sự cân bằng, hài hòa và may mắn cho gia đình. Mỗi bức tranh trong bộ tứ quý đều đại diện cho một mùa trong năm, tượng trưng cho sự phát triển và tuần hoàn của tự nhiên, nhắc nhở con người sống hòa hợp với thiên nhiên và giữ vững các giá trị đạo đức. Sau đây là các bộ tranh tứ quý.

Tranh Tứ Quý Mai – Lan – Cúc – Trúc

 • Mai (Mùa Xuân): Biểu tượng của sự thanh tao, tươi mới và khởi đầu mới. Hoa mai nở vào mùa xuân, mang ý nghĩa của sự sống và phát triển.
 • Lan (Mùa Hạ): Tượng trưng cho sự cao quý, thanh khiết và sự thanh lịch. Hoa lan thường được xem như biểu tượng của vẻ đẹp tinh tế và thanh tao.
 • Cúc (Mùa Thu): Đại diện cho sự trường thọ, bền bỉ và đức hạnh. Hoa cúc nở vào mùa thu, tượng trưng cho sự kiên định và mạnh mẽ.
 • Trúc (Mùa Đông): Biểu tượng của sự ngay thẳng, bền bỉ và trường tồn. Cây trúc xanh tốt quanh năm, dù trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông, tượng trưng cho sự kiên cường và vững chãi.
Tranh Tứ Quý Mai - Lan - Cúc - Trúc
Tranh Tứ Quý Mai – Lan – Cúc – Trúc

Tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

 • Tùng (Mùa Xuân): Cây tùng đại diện cho sự trường thọ, mạnh mẽ và bền bỉ. Trong phong thủy, tùng còn tượng trưng cho sức khỏe và sự bảo vệ.
 • Cúc (Mùa Hạ): Hoa cúc mang ý nghĩa của sự trường thọ, thanh cao và tươi mới. Nó thường được liên kết với mùa thu trong một số bộ tranh khác.
 • Trúc (Mùa Thu): Cây trúc biểu tượng cho sự kiên cường, ngay thẳng và trường tồn. Trúc xanh tươi quanh năm, đặc biệt mạnh mẽ vào mùa thu.
 • Mai (Mùa Đông): Hoa mai là biểu tượng của mùa đông, tượng trưng cho sự thanh tao và kiên định, mang ý nghĩa của sự tái sinh và khởi đầu mới sau mùa đông khắc nghiệt.
Tranh Tứ Quý Tùng - Cúc - Trúc - Mai
Tranh Tứ Quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tranh Tứ Quý Đào – Mai – Cúc – Trúc

 • Đào (Mùa Xuân): Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, tượng trưng cho sự tươi mới, sự sinh sôi và hạnh phúc. Hoa đào thường nở rộ vào dịp Tết Nguyên Đán, mang lại không khí vui tươi và phấn khởi.
 • Mai (Mùa Hạ): Hoa mai có thể đại diện cho mùa hạ trong một số bộ tranh, tượng trưng cho sự tươi mới và thanh tao.
 • Cúc (Mùa Thu): Hoa cúc biểu tượng cho sự trường thọ và sự kiên định, thường được liên kết với mùa thu.
 • Trúc (Mùa Đông): Cây trúc tượng trưng cho sự kiên cường, bền bỉ và trường tồn, mang ý nghĩa của sự mạnh mẽ và vững chãi trong mùa đông.
Tranh Tứ Quý Đào - Mai - Cúc - Trúc
Tranh Tứ Quý Đào – Mai – Cúc – Trúc

Tranh Tứ Quý Tùng – Bách – Trúc – Mai

 • Tùng (Mùa Xuân): Cây tùng biểu tượng cho sự trường thọ và sức mạnh.
 • Bách (Mùa Hạ): Cây bách đại diện cho sự mạnh mẽ và bền bỉ.
 • Trúc (Mùa Thu): Cây trúc biểu tượng cho sự ngay thẳng và kiên cường.
 • Mai (Mùa Đông): Hoa mai tượng trưng cho sự thanh tao và tái sinh.
Tranh Tứ Quý Tùng - Bách - Trúc - Mai
Tranh Tứ Quý Tùng – Bách – Trúc – Mai

Thứ tự sắp xếp tranh tứ quý

Thứ tự treo treo tranh vô cùng quan trọng, thường thì sẽ treo theo thứ tự Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vì vậy cách treo tranh tứ quý Mai – Lan – Trúc – Cúc thì bạn chỉ cần theo thứ tự này . Nhưng bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai thì bạn nên treo theo thứ tự Mai – Cúc – Trúc – Tùng.

Cách treo tranh tứ quý

Với một ý nghĩa phong thủy hết sức quan trọng thì tranh tứ quý có thể treo ở nhiều vị trí trong nhà như: Phòng khách, phòng làm việc, ở cầu thang,…

Treo tranh tứ quý ở phòng khách

Do tính chất tranh lớn nên cần phải chỉnh tranh sao cho phù với với không gian nội thất. Để từ đó tăng thêm sự sang trọng, tài vượng cho ngôi nhà.

Khi treo tranh ở trên các đồ nội thất như ghế sofa hay là bàn uống nước thì bạn nên chọn kích thước bức tranh bằng ⅔ diện tích của mảng tường để tránh đồ nội thất bị nuốt bởi bức tranh.

Treo tranh tứ quý ở phòng khách
Treo tranh tứ quý ở phòng khách

Vị trí treo tranh đẹp nhất là treo tranh cách đồ nội thất phía dưới là khoảng 12-22cm. Đồng thời nên chọn vị trí treo tranh ngang với tầm mắt. Chiều cao hợp lý để treo tranh là khoảng 1,4 – 1,5m tính từ sàn nhà. Vì người thấp hay người cao đều có thể ngắm nhìn được bức tranh một cách thoải mái.

Treo tranh tứ quý ở phòng làm việc

Khi treo ở phòng làm việc sẽ giúp bạn có những ý tưởng táo bạo sáng tạo trong kinh doanh. Thậm chí còn hỗ trợ bạn về tinh thần, điều hòa vượng khí từ đó sinh ra tài lộc may mắn.

Treo tranh tứ quý ở phòng làm việc
Treo tranh tứ quý ở phòng làm việc

Không nên treo tranh ở nơi chật hẹp. Như thế sẽ làm cho bản thân cảm thấy gò bó cũng như là tinh thần không được thoải mái.

Qua bài viết này, DecorNow hy vọng bạn sẽ biết cách treo tranh tứ quý sao cho tài lộc may mắn về với mình nhiều nhất có thể. Chúc bạn sớm thành công nhé.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC