bàn thờ mật tông

Cách sắp xếp bàn thờ Mật Tông tại gia chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những ai lần đầu bước chân vào con đường tu tập chỉnh sửa bản thân thì Mật Tông vẫn là khái niệm còn hơi lạ lẫm. Nếu không được người THẦY của mình chỉ dạy sẽ hơi khó khăn cho Phật Tử trong quá trình sắp xếp đồ cúng lễ trên bàn thờ Mật Tông sao cho đúng chuẩn. Sau khi tham khảo từ nhiều vị sư thầy và các bạn đang tu tập tại gia, DecorNow sẽ giúp những ai đang có ý định làm bàn thờ Mật Tông tại gia giải đáp câu hỏi Mật Tông là gì? Cách sắp xếp bàn thờ Mật Tông tại gia như thế nào? 

Mật Tông là gì? Bàn thờ Mật Tông là gì?

Khai thác từ nguồn tin chính thống tại cổng thông tin Phật giáo thuộc HPGVN, Mật Tông là 1 pháp môn tu tập đặc sắc bắt nguồn từ sự kết hợp của Ấn Độ giáo cùng với Phật giáo Đại thừa. Vào khoảng thế kỷ 5,6 xuất hiện tại Ấn Độ, Mật Tông được hình thành và chia thành 2 phái: Chân ngôn thừa và Kim cương thừa. 

Mật tông là gì
Mật tông là gì?

Mật Tông còn được gọi là Mật thừa hay Mật giáo. Đây là 1 pháp tu bí mật của Phật giáo thường dạy về cách “bắt ấn” và “trì chú”. Mật Tông luôn lấy “Tam mật tương ứng, tức thân thành Phật” để làm tôn chỉ, trong đó Tam mật là: Thân mật – Khẩu mật – Ý mật. 

Trong 84.000 pháp môn được Đức Phật chỉ dạy chúng sinh, sẽ có những tôn chỉ khác nhau. Tuy nhiên đều sẽ quy về 1 mục đích duy nhất và cuối cùng là giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Tóm lại, ta có thể biết rằng bàn thờ Mật Tông được hiểu là bàn thờ Phật giáo, theo truyền thống Mật Tông. 

Bàn thờ Mật Tông gồm những gì?

Thường thì bàn thờ Phật Mật Tông sẽ gồm có 2 tầng. Trên mặt bàn sẽ đặt những thứ như: tượng Phật, các vật phẩm linh thiêng: hoa, trái cây, nến và rượu để phục vụ cho việc cúng dường và để bày tỏ tấm lòng tôn kính với chư vị Phật.

Bàn thờ
Bàn thờ

Dù chúng ta không cần đặt nhiều đồ để cúng như bàn thờ gia tiên, nhưng trên bàn thờ Mật Tông phải có những món đồ cơ bản như bát hương, đèn, nhang, và lễ vật. Phòng thờ hay bàn thờ Phật là nơi gắn kết Phật Tử với Tam Bảo, do đó khu vực thờ phụng cần đảm bảo sự trang nghiêm và ấm cúng nhất. Việc sắp xếp bàn thờ Phật Mật Tông thường sẽ không có quy chuẩn cố định mà hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện tài chính và tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. 

Cách bài trí bàn thờ Mật Tông

Dưới đây là cách bài trí bàn thờ Mật Tông vừa đẹp và chuẩn phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo: 

Tầng 1 

Tôn tượng chư Phật sẽ được đặt ở phần chính giữa. Ngoài ra, gia chủ có thể thờ bất kỳ tôn tượng nào trong Phật giáo miễn sao hợp như Đức Phật Dược Sư, Đức Phật A Di Đà, Đức Phật Thích Ca. Nếu gia chủ không tìm được tôn tượng như ý thì có thể thay thế bằng ảnh Phật. Ở đây chúng tôi có 1 số gợi ý cho quý khách:

Phật tử cần đặt tôn tượng và đặt tôn ảnh của chư vị bổn tôn hai bên cạnh, hoặc cũng có thể bố trí hai bình hoa bàn thờ 2 bên để làm hài hoà trong phong thuỷ. 

Tầng 2 

Tầng 2 sẽ bao gồm các món dùng để cúng dường gồm có nước lọc, nước rửa chân, nhang, đèn, hoa, ngũ quả, mâm cúng. Đồ cúng dường cũng sẽ tuỳ vào điều kiện vào hoàn cảnh và tài chính của mỗi gia đình. Chúng ta có thể sắp xếp như sau:

  • Bảo tháp; bình bumpa; phướn ngũ sắc hay các pháp bảo khác sẽ bài trí hai bên bàn thờ. 
  • Hoa tươi, bánh trái có thể đặt hai bên, bát hương hoặc khay nhang thì có thể đặt ở phía sau. 
bàn thờ Mật Tông
Bàn thờ Mật Tông

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể treo tôn ảnh của vị đạo sư gốc của mình hoặc các vị Thủ Ngôi dòng truyền thừa, hay thangka các vị Phật; vị Bổn tôn ở phía sau bàn thờ nhỏ. Còn đối với gia đình có không gian thờ rộng rãi thì có thể lắp đặt thêm bàn thờ Hộ Pháp. Cách sắp xếp bàn thờ Hộ Pháp cũng tương tự như sắp xếp bàn thờ Phật Mật Tông. 

Lưu ý khi bố trí bàn thờ Mật Tông

Khi chúng ta bài trí bàn thờ Mật Tông, gia chủ cần phải lưu tâm một số vấn đề sau:

  • Đặt bàn thờ ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm và sạch sẽ. 
  • Tránh đặt bàn thờ ở những nơi có luồng gió mạnh để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra.
  • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang và cũng tuyệt đối không tự dịch chuyển hoặc thay đổi vị trí bàn thờ. 
  • Cần phải bao sái bàn thờ thường xuyên. 
  • Nếu không có tôn tượng có thể dùng ảnh để trưng trên bàn thờ. Tại DecorNow.vn có thiết kế theo yêu cầu của khách hàng và đây là 1 số mẫu tranh trúc chỉ thờ Phật có thể tham khảo.

Đây là cách bài trí bàn thờ Mật Tông mà DecorNow muốn chia sẻ đến quý hành giả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp quý Phật Tử nắm rõ hơn cách bày bàn thờ Phật Mật Tông sao cho phù hợp nhất có thể. 

bàn thờ mật tông
Bàn thờ Mật Tông

DecorNow – Địa chỉ mua tranh trúc chỉ thờ Phật theo yêu cầu uy tín

Chúng tôi cung cấp những sản phẩm tranh trúc chỉ theo yêu cầu khách hàng. Nếu quý khách muốn in hình vị bổn tôn nào hãy liên hệ chúng tối để được hỗ trợ thiết thế theo mẫu và kích thước phù hợp với gian thờ nhà quý khách.

Đến với Decornow, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi công ty có đầy đủ các chính sách hậu mãi và chăm sóc “từ tâm” mà không một đơn vị cung cấp nào khác có thể mang lại.

DecorNow luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào khi quý khách có nhu cầu. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn tận tình:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MỤC LỤC