Ý nghĩa Tam Thế Phật là gì? Ý nghĩa của việc thờ Tam Thế Phật tại gia

Ý nghĩa Tam Thế Phật là gì? Ý nghĩa của việc thờ Tam Thế Phật tại gia

5/5 - (2 bình chọn)

Tam Thế Phật là gì? Tam Thế Phật chắc không còn xa lạ đối với các quý Phật tử. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết Tam Thế Phật bao gồm những vị Phật nào và ý nghĩa Tam Thế Phật trong Phật Giáo chưa? Cùng DecorNow tìm hiểu ngay tất tần tật về ba vị Phật và ý nghĩa của việc thờ cúng Phật Tam Thế!

Khái niệm và ý nghĩa Tam Thế Phật là gì?

Theo tín ngưỡng nhân gian, Tam Thế Phật đại diện cho 3 vị Phật quá khứ hiện tại tương lai của dòng thời gian lịch sử trải dài của con người. Đây là 3 vị Phật đại diện cho mỗi giai đoạn thời gian khác nhau. Để có thể giải thích cặn kẽ ý nghĩa Tam Thế Phật, chúng ta sẽ giải nghĩa như sau:

  • “Tam”: Theo Hán ngữ, chữ “Tam” được hiểu là số 3, chữ này thể hiện là một tổ hợp bao gồm ba yếu tố.
  • “Thế”: Từ “Thế” có thể được giải thích theo hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất, “Thế” có nghĩa là thời gian, bao gồm quá khứ – hiện tại – tương lai. Thứ hai, từ này còn mang ý nghĩa không gian tâm linh, nơi mà các vị Phật đang cư ngụ.
  • “Phật”: Các vị thánh nhân đã tu hành và giác ngộ trở thành Phật.

Như vậy, ý nghĩa Tam Thế Phật đó là ba vị Phật đại diện cho sự hòa quyện giữa không gian nơi các chư Phật cư ngụ và dòng thời gian trải dài theo lịch sử của con người. Bên cạnh đó Phật Tam Thế còn thể hiện sự vĩ đại và lòng từ bi của hằng hà sa số Đức Phật trong khắp dòng thời gian và không gian khác nhau. Vậy 3 vị Phật quá khứ hiện đại tương lai đại diện cho Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Ý nghĩa Tam Thế Phật
Ý nghĩa Tam Thế Phật

Xem thêm tranh đèn Tam Thế Phật của DecorNow phù hợp tăng tính thẩm mỹ trang trí trên bàn thờ Phật hoặc trong nhà:

Ý nghĩa của 3 vị Phật trong Tam Thế Phật

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà hay trong Phật giáo Đại Thừa còn được biết đến với tên gọi Đức Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang. Đây là vị Phật không còn xa lạ với các quý Phật tử. Ngài là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc, nơi những người đã mất sẽ được Phật A Di Đà dẫn lối, tái sinh tại cõi này và hưởng một cuộc đời an lạc trước khi nhập cõi Niết bàn.

Theo Đại Kinh A Di Đà, kiếp sống trước của Ngài là Hoàng tử Kiều Thi Ca của nước Diệu Hỷ, là con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu là Thù Thắng Diệu Nhân. Thời bấy giờ, với sự hiện diện của Phật Thế Tự Tại Vương Như Lai giáng xuống để cứu độ chúng sinh, Hoàng tử Kiều Thi Ca nghe thấy liền từ bỏ danh phận, rời bỏ cung điện để đi theo con đường tu hành.

Đức Phật đã chấp nhận và ban cho Kiều Thi Ca với pháp danh Pháp Tạng Tỳ Kheo. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn cứu giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau, Pháp Tạng Tỳ Kheo đã tâm nguyện 48 lời đại nguyện trước Đức Phật và thề rằng bất cứ một lời nguyện không thể thực hiện sẽ không trở thành Phật.

Theo ý nghĩa Tam Thế Phật, Phật A Di Đà đại diện cho vị Phật trong quá khứ, cũng như là vị Phật đại diện cho thế giới Phương Tây – giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc.

Phật A Di Đà
Phật A Di Đà

Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni hay Đức Phật Thích Ca là trung tâm của Tam Thế Phật, Ngài là giáo chủ của cõi Ta Bà (đau khổ). Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật có thật trong lịch sử. Theo các tài liệu Phật giáo, Phật Thích Ca Mâu Ni đã đắc đạo, giác ngộ hoàn toàn, được chứng Thánh và biết mình là Phật vào tháng 4 năm 588 TCN.

Phật Thích Ca Mâu Ni có thể vận dụng toàn trí, toàn giác của mình để thấy được kiếp trước của bản thân, của chúng sinh, nhìn thấy được sự hình thành và sự huỷ diệt của thế giới. Theo tín đồ Phật giáo, Ngài đã biết mình không tái sinh thêm lần nào nữa nên đã tự mình thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử luân hồi của con người mà nhập cõi Niết bàn.

Theo ghi chép trong kinh, Ngài xuất thân là một vị Thái tử tên Tất Đạt Đa của tiểu vương quốc Shakya. Tất Đạt Đa từ khi mới sinh ra đã được tiên tri sẽ trở thành một bậc vĩ nhân vĩ đại, đồng thời cùng với đó là lời tiên đoán rằng Ngài sẽ bỏ đi tu hành sau khi thấy “một người già, một người bệnh, một xác chết và một sa môn”.

Để Thái tử không đi tu, đức vua đã xây dựng cung điện như một chốn thần tiên để Tất Đạt Đa ở lại. Tuy nhiên trong một lần đi ngang cổng thành, Ngài thấy “một người già, một người bệnh, một xác chết và một sa môn” tương ứng với vòng tròn luân hồi sinh – lão – bệnh – tử của con người. Thái tử bỏ lại tất cả vinh hoa phú quý để lên con đường tu hành.

Phật Thích Ca Mâu Ni là người khởi xướng con đường tu hành Trung đạo – lối tu hành không hành xác. Trong ý nghĩa Tam Thế Phật, Ngài là vị Phật đại diện cho hiện tại và thế giới trung tâm.

Tranh trúc chỉ in hoạ tiết Phật Thích Ca Mâu Ni
Tranh trúc chỉ in hoạ tiết Phật Thích Ca Mâu Ni

Tham khảo thêm các dòng tranh trúc chỉ in của DecorNow, từ hoạ tiết Phật đến hoa sen, bồ đề, mandala… với đầy đủ mọi kích thước và hình dáng:

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là vị Phật tượng trưng cho lòng từ bi và bác ái. Ngài là hình mẫu của tình yêu thương không giới hạn trong tứ vô lượng tâm, tức là từ – bi – hỷ – xả. Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa ghi chép, Phật Di Lặc là đệ tử trung thành của Phật Thích Ca Mâu Ni và được chọn trở thành Đức Phật kế nhiệm.

Trong tín ngưỡng Ấn Độ, Phật Di Lặc được biết đến với ngoại hình là một hoàng tử với vẻ ngoài tuấn tú, thanh nhã. Trong khi tại Việt Nam và Trung Quốc, Phật Di Lặc lại mang nét tròn trịa, vui vẻ, vô tư và tự do. Người khác cho gì thì Ngài nhận hết, nhưng khi gặp trẻ con thì Ngài sẵn sàng chia sẻ.

Trong ý nghĩa Tam Thế Phật, Ngài tượng trưng cho vị Phật của tương lai. Theo các lời kinh của Phật Giáo đều có sự hiện diện về lời tiên tri rằng Ngài sẽ trở thành Đức Phật trong tương lai.

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm, An Giang
Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi Cấm, An Giang

>> Xem thêm: Ý nghĩa của việc nằm mơ thấy Phật Di Lặc

Cách thờ Tam Thế Phật tại gia như thế nào?

Trang trí bàn thờ Tam Thế Phật tại gia

Đặt bàn thờ Tam Thế Phật tại gia hướng ra cửa chính của ngôi nhà, tránh đặt vị trí bàn thờ hướng vào những nơi không sạch sẽ, trang nghiêm như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, dưới cầu thang. Vị trí của bàn thờ Tam Thế Phật luôn ở vị trí cao nhất. Phải thường xuyên lau dọn và giữ bàn thờ sạch sẽ. Như vậy mới thể hiện được sự thành tâm và tôn kính với các vị Đức Phật.

Tham khảo một số tranh đèn hào quang của DecorNow để trang trí bàn thờ Tam Thế Phật tại gia:

Đồ cúng

Đồ cúng trên bàn thờ 3 vị Phật Tam Thế thường là các loại hoa, trái cây đặt lên một đĩa. Có thể cúng đồ ăn chay hay bánh kẹo vào các dịp lễ Phật. Không được cúng vàng mã và đồ ăn mặn.. Đồ cúng cho các vị Phật không được vứt bỏ, sau khi cúng có thể ăn hoặc chia sẻ cho người thân để lấy lộc.

Ý nghĩa Tam Thế Phật và việc thờ cúng 3 vị Phật Tam Thế

Ý nghĩa Tam Thế Phật mang đến cho chúng sanh những lời dạy, nhắc nhở con người hướng thiện, tích cực tu tâm dưỡng tính, làm nhiều việc thiện để được cứu rỗi khỏi ách khổ đau. Ba vị Phật Tam Thế là đại diện cho những vị Phật có đức hạnh, trí tuệ cao sâu, giàu lòng từ bi giang tay cứu độ chúng sanh dù trải qua hằng hà sa số kiếp nạn khó khăn và gian khổ.

Việc thờ cúng 3 vị Phật Tam Thế là để tự nhắc nhở bản thân phải biết sống hướng thiện, không gây nghiệp ác, biết trân trọng cuộc sống hiện tại và hướng đến những điều tích cực, lạc quan trong cuộc sống. Thờ cúng Tam Thế Phật giữ cho tâm trí luôn được thanh tịnh, rủ bỏ sự phiền não, phiền muộn trong cuộc sống, từ đó sẽ tìm thấy được sự an yên.

Tham khảo thêm một số tranh đèn hào quang Phật hiện đại phù hợp trang trí bàn thờ Phật:

Kết luận

Sau khi kết thúc bài viết Ý nghĩa Tam Thế Phật là gì? Ý nghĩa của việc thờ Tam Thế Phật tại gia, DecorNow hy vọng bạn đã biết Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào về ý nghĩa quan trọng của việc thờ cúng 3 vị Phật quá khứ hiện tại tương lai. Hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để có thêm những sự lựa chọn trang trí phòng thờ. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn, thông tin liên hệ bên dưới sẽ giúp ích cho quý khách.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *