Tranh Mạn đà la - Ý nghĩa họa tiết và những giá trị trong đời sống tinh thần

Tranh Mạn đà la – Ý nghĩa họa tiết và những giá trị trong đời sống tinh thần

Rate this post

Cuộc sống chúng ta vốn có nhiều lo toan, bận rộn. Ngắm nhìn một bức tranh Mạn đà la có thể giúp tâm hồn chúng ta thanh thản, bình tâm hơn rất nhiều. Chỉ cần nhìn vào các họa tiết và màu sắc, chúng ta có thể thấy thư giãn và mọi muộn phiền như thể được tiêu tan. Vậy, có gì bí ẩn trong họa tiết của bức tranh này?

Các họa tiết trong tranh Mandala có ý nghĩa gì?
Các họa tiết trong tranh Mandala có ý nghĩa gì?

Giải mã bí ẩn và ý nghĩa của các họa tiết trong tranh Mạn đà la

Mạn đà la (mandala) có nguồn gốc xuất phát từ chữ “Manda”, tức là “tinh túy”, phần “la” ở sau mang ý nghĩa “chứa đứng”. Vì vậy, từ “Mandala” có ý nghĩa là “chứa đựng sự tinh túy”.

Theo ghi chép của nhà Phật, từ Mandala còn có nghĩa là vòng tròn, trung tâm, thống nhất và toàn vẹn. Do đó, những hình vẽ Mandala có thể chứa đựng những gì linh thiêng nhất trong vũ trụ với các họa tiết hình tròn cùng tỉ lệ hoàn hảo. Những họa tiết này đều có những ý nghĩa khác nhau nhưng đều mang đến những giá trị sâu sắc cho đời sống tinh thần của con người:

 • Bánh xe tám nan Mandala: Đây là biểu tượng của sự hoạt động, vận động không ngừng nghỉ của vạn vật trên thế gian nếu không có sự tác động từ bên ngoài. Bánh xe tám nan trên họa tiết biểu trưng cho sự vận động, tuần hoàn trong cả vũ trụ rộng lớn. Theo đó, tám nan trên bánh xe chính là hình ảnh tượng trưng cho Bát Đạo trong Phật giáo với ý nghĩa dù theo Đạo Phái nào thì chúng ta cũng sẽ giải thoát và tái sinh.
 • Chuông vàng Mandala: Đây là biểu tượng cho sự cao quý, tinh anh và thông tuệ. Hình ảnh chiếc chuông trên vòng tròn mang ý nghĩa cao đẹp, hướng con người đi theo những thanh âm trong trẻo của chiếc chuông, hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống.
 • Hình tam giác Mandala: Tam giác là hình ảnh biểu trưng cho sự cân bằng, chắc chắn trong cuộc sống: “Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Trong tranh Mạn đà la, các họa tiết tam giác hướng lên trên, mang ý nghĩa trưng cho nguồn năng lượng vĩnh cửu, những sáng tạo, phá cách, vượt ra khỏi những quy luật, khuôn mẫu tự nhiên trong cuộc sống.
 • Hoa sen Mandala: Đây là biểu tượng có ý nghĩa đặc biệt và gắn liền với Phật Giáo. Hình ảnh hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, không chỉ là sự vươn lên mạnh mẽ mà đó còn là sự giác ngộ, thức tỉnh tâm thức vốn nằm sâu thẳm bên trong mỗi con người.
 • Mặt trời Mandala: Hình ảnh này biểu trưng cho nguồn năng lượng vĩnh cửu và tích cực trong cuộc sống. Ngoài ra, đây cũng là biểu tượng của những giá trị cao đẹp mà mỗi người chúng ta đang khao khát hướng đến mỗi ngày.
Các họa tiết trong tranh Mạn đà la gồm các hình ảnh đối xứng nhau và ẩn chứa nhiều bí ẩn đối với đời sống tinh thần của con người
Các họa tiết trong tranh Mạn đà la gồm các hình ảnh đối xứng nhau và ẩn chứa nhiều bí ẩn đối với đời sống tinh thần của con người

Các giá trị về đời sống tinh thần của tranh Mạn đà la

Thanh lọc tâm trí và chữa lành

Tranh Mandala được thiết kế với mục đích mang đến sự giác ngộ. Khi nhìn vào bức tranh này, chúng ta có thể thanh lọc và chữa trị tâm trí, đón nhận những năng lượng tích cực hơn giữa những bộn bề, lo toan trong cuộc sống.

Theo ghi chép về ý nghĩa bức tranh, khi nhìn vào tranh Mạn đà la, bạn như tạm quên đi những vướng bận của thế gian mà dừng lại, nhìn vào sâu thẳm trong tâm hồn, tìm thấy những “điểm” có thể giúp bản thân chữa lành những đau khổ, những vết thương tinh thần, từ đó giác ngộ và khám phá một thế giới mới.

Để khám phá những vẻ đẹp của bức tranh Mandala, tìm ra cách thức chữa lành tâm trí và giác ngộ, bạn hãy quan sát chậm rãi từ ngoài vào trong các họa tiết và dừng lại ở giọt Minh Điểm, tức điểm chính giữa trung tâm và tiêu biểu cho tính không.

Lưu ý: Khi quan sát, bạn hãy nhìn chăm chú nhưng không cần quá tập trung mà để ánh mắt tự nhiên hướng vào cảnh giới thiêng liêng để đi vào Tính không. Một cảnh giới nội tâm từ trước đến nay ẩn hiện trước mắt mà trước giờ bạn chưa khám phá được.

Khi nhìn vào tranh Mạn đà la, chúng ta như được chữa lành về tâm trí và tìm thấy ánh sáng nơi sâu thẳm nội tâm
Khi nhìn vào tranh Mạn đà la, chúng ta như được chữa lành về tâm trí và tìm thấy ánh sáng nơi sâu thẳm nội tâm

Hòa hợp và yêu thương từ trong tâm

Các họa tiết trong tranh Mạn đà la được xem như là biểu tượng của nghệ thuật đẹp, tạo ra sự hài hòa trong không gian. Thậm chí, nhiều người còn xem đây là lá bùa tiêu trừ mọi bất hạnh, giúp mọi người hòa hợp và yêu thương từ trong tâm hơn

Nguồn cảm hứng trong nghệ thuật hình khối

Không chỉ có giá trị trong đời sống tâm thức của con người, tranh Mandala còn là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật hình khối. Sự cầu kì, tinh xảo trong từng đường nét họa tiết kết hợp với các đường đối xứng hài hòa tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Nhiều ý nghĩa về phong thủy

Tranh Mạn đà la khi được trưng bày trong không gian thờ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, giá trị về phong thủy như:

 • Cải thiện môi trường nhiều tà khí, âm khí, mang đến các nguồn năng lượng tích cực cho không gian sống.
 • Cải thiện Khí trong phòng làm việc của Ban lãnh đạo, giúp bạn có sức khỏe tốt và sáng suốt hơn trong việc chỉ đạo, góp phần làm tăng uy nghiêm của người lãnh đạo và hỗ trợ thăng tiến trong công việc.
 • Hạn chế khí âm và các vong hồn trú ngụ trong nhà.
 • Hạn chế tác hại của trường năng lượng trong không gian sống và nơi làm việc như máy tính, điều hòa,…
 • Bảo vệ trí tuệ, mang đến bình an cho con người.
 • Là phương pháp chữa bệnh, trị liệu tâm lý ở phương Tây.

Cách treo tranh Mạn đà la đúng cách

 • Ở phòng khách: Bên trên và ở vị trí cao nhất để cải thiện môi trường khí trong nhà, hạn chế sự phát tác của các vong hồn, linh hồn ẩn khuất đang trú ngụ bên trong, đồng thời giúp gia đình làm ăn tốt hơn.
 • Ở phòng làm việc: Bên trên, ở vị trí cao nhất và sau lưng chỗ ngồi để tăng sức khỏe và trí thông minh, tăng uy lực lãnh đạo, hỗ trợ thăng tiến sự nghiệp và chữa bệnh khi cần thiết.
 • Ở phòng thờ: Chính giữa để tăng thêm phần trang trọng, linh thiêng và ấm cúng cho không gian thờ.

Nên mua tranh Mạn đà la ở đâu?

Để mang đến không gian thờ ấm cúng, trang nghiêm nhưng không kém phần sang trọng, nhiều người đã tìm đến các dòng tranh trúc chỉ về Phật giáo và tranh Mạn đà la của DecorNow. Trái với những dòng tranh truyền thống, tranh trúc chỉ Mạn đà la với ánh sáng vàng đặc trưng và các họa tiết được in trên bề mặt mica, tái hiện rõ chất liệu bột tre (nhưng có độ bền cao hơn so với việc sử dụng bột tre thật). Đặc biệt, sản phẩm được kết hợp với kỹ thuật in 3D bằng công nghệ sáng chế độc quyền với ánh sáng nổi trên từng họa tiết, đan xen qua ánh sáng nền xuyên qua tranh, tạo điểm nhấn độc đáo, giúp tranh có chiều sâu và độ sắc nét cao, tô điểm cho không gian thờ nhà bạn.

Chất liệu mặt tranh DecorNow
Chất liệu mặt tranh DecorNow

DecorNow là đơn vị chuyên kinh doanh các dòng tranh trúc chỉ in, tranh hiện đại, tranh 3D,… nhằm tôn vinh vẻ đẹp ở mọi ngóc ngách với phương châm Tinh Tế – Sang Trọng. Với sự chăm chút trong từng khâu lên ý tưởng, thiết kế và sản xuất, tạo ra những mẫu sản phẩm chất lượng, Chúng tôi đã vinh dự được cả HTV và VTV1 vinh danh là thương hiệu chuyên nghiệp và uy tín, dẫn đầu trong các dòng tranh phòng thờ, tranh Phật giáo trên thị trường hiện nay.

 • Công nghệ độc quyền sáng chế tại Việt Nam. 
 • Được VTV và HTV phỏng vấn là sản phẩm đáng tin dùng.
 • Tích hợp công nghệ điều khiển thông minh.
 • Chất liệu khung tranh và mặt tranh cải tiến vượt trội so với thị trường.
 • Công nghệ đèn ISO tiết kiệm điện năng.
 • Thiết kế và in theo kích thước yêu cầu.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm, DecorNow luôn sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ và đáp ứng nhu cầu của Quý khách. Hãy liên hệ với Chúng tôi qua thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *