Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo là gì?

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo mang tính biểu tượng cho sự cao cả, vĩ đại của Đức Phật và Bồ Tát. Cùng DecorNow tìm hiểu ý nghĩa của từng màu sắc của hoa sen và ý nghĩa của 8 cánh hoa tượng trưng 8 đức tính cao cả của người tu đạo.

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo
Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo mang tính biểu tượng của sự thuần khiết và trong sáng. Hoa sen luôn gắn liền với hình ảnh của sự đẹp đẽ, tự nhiên, mọc trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn. Hoa sen toả ra một hương thơm dịu dàng, làm cảnh vật và không gian xung quanh cũng trở nên tươi đẹp hơn. Chính vì sự đẹp đẽ ấy, hoa sen thường đi chung với hình ảnh của Đức Phật, các vị Bồ Tát. Thường được nhìn thấy trên tranh ảnh, tượng Phật và Bồ Tát.

Tuỳ theo màu sắc mà hoa sen sẽ có những ý nghĩa khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng màu của hoa sen là gì nhé:

  • Hoa sen trắng: Hoa sen trắng được xem là biểu tượng cho sự thuần hoá của nhân tính, bồ đề tâm hay còn được gọi là giác tâm. Hoa sen trắng thường có 8 cánh tượng trưng cho Bát chánh đạo. Được xem là đoá hoa dành cho các vị Phật.
  • Hoa sen đỏ: Hoa sen đỏ là đoá hoa của tình yêu, đam mê và sự năng động. Là tượng trưng cho bản chất nguyên thuỷ của trái tim. Được xem là loại sen của Quan Thế Âm Bồ Tát.
  • Hoa sen xanh: Là biểu tượng của trí tuệ, tri thức ngoài ra còn mang ý nghĩa của sức mạnh tinh thần, một ý chí kiên cường. Hoa sen xanh được xem là loại hoa đặc trưng của Văn Thù Sư Lợi.
  • Hoa sen hồng: Được xem là Quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen tượng trưng cho sự cao quý và sức mạnh tối thượng, thường được dành cho các vị tối cao.
Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo
Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo

Tham khảo các mẫu hoạ tiết hoa sen trên tranh đèn hiện đại phù hợp phong thuỷ treo trong nhà để cầu tài lộc, may mắn:

Ý nghĩa hình ảnh 8 cánh hoa sen trong Phật giáo

Trong Phật giáo, 8 cánh hoa sen ngoài tượng trưng cho Bát chánh đạo, còn là biểu tượng của 8 đặc tính của người tu học Phật pháp, bao gồm: Trừng thanh – Không nhiễm – Kiên nhẫn – Thanh lương – Viên dung – Ngẫu không – Hành trực – Bồng thực.

Trừng thanh

Trừng thanh nghĩa là trong suốt. Hoa sen có một đặc tính đó chính là hoa sen mọc đến đâu, chỗ nước xung quanh đó sẽ trở nên trong suốt. Điều này nói lên ý nghĩa biểu tượng rằng, nơi nào có Phật, Bồ Tát thì nơi đó chánh sanh sẽ được dẫn lối, sống yên ổn, hạnh phúc và bình yên.

Nếu ta áp dụng những bài học từ lời kinh dạy vào cuộc sống hằng ngày, tâm của chúng ta sẽ trong sạch, thanh lương. Từ đó không còn muộn phiền, sầu lo, hưởng một cuộc sống an lạc và hạnh phúc. Bùn lầy tượng trưng cho những phiền não, tham sân si và ác nghiệp.

Không nhiễm

Không nhiễm tức là không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh mà trở nên xấu đi. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, đây là một câu trong bài thơ về hoa sen mà ít nhiều chúng ta đều đã được nghe qua. Dù có mọc giữa bùn lầy, không sạch sẽ nhưng bông hoa sen toả ra một nét đẹp hài hoà, là một điểm sáng nổi bật và trong sáng.

Tương tự vậy, bất cứ nơi nào có chư Phật, Bồ Tát thì nơi đó chúng sanh sẽ học được cách giữ mình, không tạo nghiệp ác, không sa lầy vào cám dỗ. Tu tâm dưỡng tính, tích cực tích đức, chuyển hoá nổi đau thành vô lượng trí tuệ, từ bi. Như vậy sẽ sống trọn cuộc đời lợi lạc, yên vui.

Tính kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn là một trong những đặc tính quan trọng đối với các vị Phật và Phật tử. Hoa sen là loài thực vật thân thảo, nảy mầm từ củ sen nằm trong bùn đất. Sau đó dần nảy mầm và phát triển để cho ra đoá hoa sen tươi đẹp giữa ao bùn. Cả quá trình phát triển đó là sự thể hiện của tính kiên nhẫn. Đây là một đức tính quý giá cần có. Không được nóng vội, phải có tính kiên nhẫn thì công việc sẽ dễ dàng, thuận lợi, như vậy mới có thể vươn đến đỉnh cao hơn.

Thanh lương

Thanh lương là đặc tính thể hiện tinh thần vượt khó khăn của các vị Phật, Bồ Tát. Tương tự với hoa sen không nở rộ vào ngày xuân ấm áp mà sinh trưởng trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè. Hình ảnh hoa sen trong hoàn cảnh này như là nước cam lộ từ bi làm dịu mát tâm hồn của con người. Trong Phật pháp, các vị Phật, Bồ Tát vẫn từ bi hỷ xả, nhẫn nại dẫn lối chúng sanh đang muộn phiền, đầy dục vọng hướng đến sự giải thoát khỏi khổ đau.

Tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật Bà Quan Âm và hoa sen
Tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật Bà Quan Âm và hoa sen

Tham khảo thêm các mẫu tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật và hoa sen khác của DecorNow:

Viên dung

Viên dung mang ý nghĩa vô tư vì đại cuộc, không vì tư lợi trước mắt mà đánh mất đi lòng từ bi thánh thiện. Tương tự hoa sen từ lúc nở đến lúc tàn không bị ong bướm quấy rầy. Vì người, vì toàn cuộc mà không vướng vào hình thức bề ngoài, không sa vào sự vụ, không lạc vào đạo lý, tương sinh tương khắc. Do đó mà trí tuệ sáng suốt, quyết định công bằng liêm chính.

Ngẫu không

Ngẫu không nghĩa là không để bụng, chấp nhặt. tương ứng với hai điều trong tứ vô lượng đó chính là “hỷ xả”. Hoa sen mặc dù thẳng tắp nhưng bên trong trống rỗng giống như từ bỏ toan tính, mưu mô, chỉ giữ lại bản tính thiện lượng của mình.

Hành trực

Hành trực là đặc tính mang ý nghĩa sự ngay thẳng trong con người. Không loài hoa nào có thân hình ngay thẳng như hoa sen. Điều này ý nói con người phải có cái tâm ngay thẳng, chính trực. Trong Kinh Duy Ma Cật có câu nói: “Trực tâm tức thị đạo tràng”. Dù sống ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần tâm ngay thẳng thì dù là nơi chợ búa cũng hoá đạo tràng. Đạo tràng tức là nơi thanh tịnh.

Bồng trực

Khác với các loài hoa khác, hoa sen có hoa và quả xuất hiện cùng lúc. Đó là nhân quả đồng thời, nhân quả đồng thời như hình với bóng, gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy.

Hình ảnh hoa sen gắn liền với Phật giáo
Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo

>> Xem thêm: Kinh cứu khổ cứu nạn Phật Quan Âm – Lợi ích và hướng dẫn niệm kinh

Hình ảnh hoa sen trong công trình Phật giáo tại nước ta

Hình ảnh hoa sen gắn liền với văn hoá của các nước phương Đông và đặc biệt là tại nước ta. Hoa sen còn được xem là Quốc hoa của Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trong đời sống và tín ngưỡng. Chính vì thế, hoa sen còn là niềm cảm hứng cho nhiều tranh, ảnh nghệ thuật hay các hoạ tiết, công trình độc đáo đều có hình ảnh hoa sen.

Chùa Một Cột

Theo truyền thuyết được kể lại rằng, vào một đêm nhà vua Lý Thái Tông mơ được Quan Âm Bồ Tát ban tặng cho một đoá hoa sen sáng ngời. Khi tỉnh dậy, vua đã kể lại giấc mộng của mình cho các quan thân cận của mình. Trong đó, vị thiền sư Thiền Tuệ sau khi nghe xong đã đưa ra lời khuyên rằng nhà vua nên cho xây dựng chùa để ghi nhớ tấm lòng từ bi và công ơn của Phật Bà Quan Âm.

Chùa Một Cột đã trải qua nhiều lần trùng tu cho đến năm 1954, quân đội Pháp trước khi rút quân khỏi thủ đô đã đặt thuốc nổ để phá chùa. Năm 1955, Nhà nước đã cho xây dựng lại chùa theo bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng.

Kiến trúc của chùa Một Cột bao gồm một cột trụ được dựng bởi hai khối tròn chồng lên nhau. Một khối dưới ao hồ và một khối nằm phía trên mặt hồ làm phần trục để nâng đỡ Đài Liên Hoa. Đài Liên Hoa tượng trưng như bông hoa sen sáng ngời trong giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Bên trong được trang trí lộng lẫy với tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng.

Chùa Một Cột tại Hà Nội
Chùa Một Cột tại Hà Nội

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa của chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp toạ lạc tại Bắc Ninh, nơi có một toà tháp được công nhận là bảo vật quốc gia, và cũng đồng thời là một trong 3 toà tháp đẹp nhất tại Việt Nam. Cửu Phẩm Liên Hoa hay còn được gọi là Cối kinh cao đến 9 tầng xếp theo kiểu toà sen, thể hiện 9 kiếp tu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong 9 tầng toà sen chạm khắc hàng trăm tượng Phật, hoa lá và chim non, muông thú vô cùng tỉ mỉ và tinh tế.

Cửu Phẩm Liên Hoa tại chùa Bút Tháp, Bắc Ninh
Cửu Phẩm Liên Hoa tại chùa Bút Tháp, Bắc Ninh

>> Xem thêm: Quan Âm Diệu Thiện là ai? Cuộc đời của công chúa Diệu Thiện

Ý nghĩa tranh trúc chỉ hoa sen

Tranh trúc chỉ hoa sen thường mang những màu sắc phối hợp một cách hài hoà, làm nổi bật những đường nét in của hoạ tiết trên mặt tranh. Bố cục được thiết kế tinh tế tạo một cảm giác bình yên và thanh tịnh cho môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó đặc trưng của dòng tranh trúc chỉ là ánh sáng màu vàng ấm áp và đẹp mắt. Trùng hợp điều này khi kết hợp cùng hoạ tiết hoa sen sẽ tạo thành bức tranh hoa sen vàng tượng trưng cho đức hạnh, trí tuệ của Đức Phật. Tranh trúc chỉ hoa sen vàng rất phù hợp để làm quà biếu tặng hoặc treo trong nhà để cầu may mắn, thịnh vượng, tăng vận khí và xua đuổi tà ma, tránh vận xấu.

Tham khảo một số mẫu tranh trúc chỉ hoa sen của DecorNow, để lựa chọn cho mình mẫu tranh tâm đắc để biếu tặng hoặc treo trong phòng thờ và phòng khách của gia đình:

DecorNow – Thương hiệu hàng đầu được các quý Phật tử lựa chọn để thỉnh tranh thờ

DecorNow vô cùng hân hạnh khi được nhiều quý Phật tử lựa chọn là đơn vị thiết kế và in tranh trúc chỉ, tranh trang trí cho phòng thờ tốt và uy tín nhất. Các sản phẩm của DecorNow có những đặc điểm nổi bật như:

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn. Có thể tự tin cam kết sử dụng tranh từ 10 – 20 năm mà vẫn giữ được màu tranh hoàn hảo.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%. Trong quá trình sử dụng không sản sinh tia cực tím.
  • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt.
  • Kết nối với thiết bị thông minh để có thể bật/tắt từ xa chỉ bằng điện thoại. Có thể hẹn lịch bật/tắt đèn, điều chỉnh cường độ sáng với nhiều mức khác nhau.

Kết luận

Sau bài viết Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong Phật giáo là gì?, DecorNow hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của các loại hoa sen và 8 đức tính của người tu đạo. Nếu muốn thỉnh tranh trúc chỉ của DecorNow về để cầu bình an và sức khoẻ cho gia đình, hãy ghé thăm cửa hàng của chúng tôi tại tranh trúc chỉ in. Chúng tôi rất đa dạng về mẫu mã và kích thước phù hợp với mọi gia đình. Nếu chưa biết nên treo tranh như thế nào hợp phong thuỷ, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ của DecorNow sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *