Ý nghĩa chữ Vạn trong Phật giáo

Ý nghĩa chữ Vạn của Phật là gì? Biểu tượng linh thiêng trong Phật Giáo

4.8/5 - (5 bình chọn)

Nếu chúng ta chịu khó quan sát các tượng Phật, ta sẽ thấy trên ngực của Đức Phật có hình ảnh chữ Vạn. Đây là biểu tượng quan trọng có ý nghĩa sâu sắc trong Phật Giáo.

Vậy chữ Vạn của Phật là gì? Có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Decornow khám phá ngay bạn nhé.

Ý nghĩa chữ vạn của phật là gì
Ý nghĩa chữ vạn của phật là gì

CHỮ VẠN CỦA PHẬT LÀ GÌ?

Chữ Vạn của Phật  卐  còn có tên gọi là Swastika với 4 góc vuông về phía phải và hướng sang phía trái của chữ Thập.

Các hướng đầu của chữ Vạn được viết ngược chiều kim đồng hồ. Theo tiếng Phạn, chữ Vạn có nghĩa là An Khang, Phúc Lộc, Vạn Sự Thành Công.

Chữ Vạn là dấu hiệu may mắn, tốt lành của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và hay thấy xuất hiện ngay chính giữa trên ngực của Ngài.

Chữ Vạn của Phật tượng trưng cho quyền năng vô hạn của Ngài, biểu hiện cho sự giác ngộ hoàn toàn bởi vị trí của chữ Vạn nằm ngay chính giữa ngực.

Hiện nay, hình ảnh chữ Vạn cũng thường xuất hiện tại nhiều địa điểm như chùa chiền, các nghi lễ trong Đạo Phật hoặc dùng trong trang trí nghệ thuật như tranh trúc chỉ, bàn ghế, tủ thờ,….

chữ vạn của phật
chữ vạn của phật

Ý NGHĨA CHỮ VẠN CỦA PHẬT LÀ GÌ?

Chữ Vạn mang nhiều ý nghĩa tùy theo nền văn hóa và tôn giáo, nhưng cơ bản chữ Vạn sẽ có 2 ý nghĩa sau: 

Ý nghĩa phong thủy chữ Vạn của Phật

Xuất hiện ở vị trí giữa ngực của Đức Phật, chữ Vạn tượng trưng cho sự vẹn toàn, mang ý nghĩa Trung Đạo và vượt qua sự đối đãi đời thường.

Từ thời xa xưa, tại Ấn Độ, chữ Vạn của Phật mang lại may mắn, tốt lành, sự cát tường khi được vẽ theo chiều xoay về bên trái.

Còn ở ba Tư và Hy Lạp, nó mang ý nghĩa biểu tượng cho mặt trời, ánh sáng, nước chảy và ngọn lửa.

Còn theo Kỳ Na giáo và Bà La Môn giáo phù hiệu chữ Vạn này đại diện cho những điều tốt đẹp nhất, thanh cao và vẹn toàn.

ý nghĩa phong thủy của chữ vạn
ý nghĩa phong thủy của chữ vạn

Xem ngay: Những điều nên biết về tranh tường Phật Giáo đã có từ lâu đời và ở thời điểm hiện tại đã được nâng cấp, làm mới mang vẻ đẹp tinh tế và trang nghiêm.

Ý nghĩa Chữ Vạn theo Phật giáo

Cách viết của chữ Vạn thường bị nhầm tưởng là giống nhau nhưng ngược lại, cách viết chữ Phạn theo 2 chiều quay hoàn toàn trái ngược nhau. Theo quan niệm từ thời xa xưa, chữ Vạn của Phật đại diện cho sự vật và sự việc may mắn, tốt lành.

Ngoài ra, chữ Vạn của Phật còn mang rất nhiều ý nghĩa với tôn giáo và nhiều nền văn hóa khác nhau.

ý nghĩa chữ vạn theo phật giáo
ý nghĩa chữ vạn theo phật giáo

CHỮ VẠN CỦA PHẬT VIẾT NHƯ THẾ NÀO LÀ CHUẨN?

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa chữ Vạn của Phật là gì, chắc chắn không ít người sẽ thắc mắc chữ Vạn của Phật viết sao cho đúng, viết sao cho chuẩn.

Thông thường, chữ Vạn sẽ có 2 cách đó là được bắt chéo nhau tạo thành góc vuông tựa như cái chong chóng xoay trước gió, cụ thể như sau:

Cách đầu tiên: Ở cách đầu tiên này, chữ Vạn của Phật được viết theo chiều ngược kim đồng hồ, tuân theo quỹ đạo quay tự nhiên của Trái Đất quanh Mặt Trời.

Với chiều quay ngược kim đồng hồ này, chữ Vạn của Phật sẽ được dịch là cát tường hải vấn tướng. Nó tượng trưng cho việc đi vòng quanh Phật để thể hiện lòng tôn kính và sự mến mộ với Đức Phật.

chữ vạn viết sao cho đúng
chữ vạn viết sao cho đúng

Cách thứ 2: Ở các này chữ Vạn của Phật được viết cùng chiều với chiều quay kim đồng hồ, ý nghĩa là viết theo chiều quay tương sinh của Ngũ hành. Theo cách viết này, chữ Vạn mang lại những điều may mắn, vui vẻ, tốt lành, phước đức hay còn gọi là Vạn Tự và Đức Tự.

Theo như nhiều nghiên cứu, kể từ khi chữ Vạn xuất hiện đã không có được thống nhất về cách viết bởi ở từng nơi, từng khu vực sẽ có cách viết khác nhau. Đôi lúc chữ Vạn của Phật sẽ được xoay về trái cũng như có lúc sẽ quay về phía phải.

cách viết chữ vạn
cách viết chữ vạn

Xem thêm: Tất tần tật những điều bạn nên biết về tranh trúc chỉ TPHCM? mang vẻ đẹp và sự tinh tế với đôi bàn tay tinh xảo của người thợ lành nghề đã tạo ra một tác phẩm có ý nghĩa và có hồn.

HÌNH ẢNH CHỮ VẠN THƯỜNG ĐƯỢC XUẤT HIỆN Ở ĐÂU?

Trong đời sống hiện nay, tại Việt Nam, việc bắt gặp biểu tượng chữ Vạn của Phật không quá khó khăn. Bạn sẽ dễ dàng thấy chữ Vạn khi nhìn lên tượng của Đức Phật, chữ Vạn sẽ được điêu khắc và tạo hình ngay chính giữa ngực của Ngài.

Chữ Vạn cũng hay được thấy trong các bìa sách, trang kinh của Phật giáo. Nếu bạn tinh ý quan sát, bạn sẽ còn thấy nó xuất hiện tại lòng bàn tay, lòng bàn chân, tóc và những hình ảnh liên quan đến Đức Phật.

Ngoài ra, biểu tượng chữ Vạn khi nghiêng 45° là điều khiếp sợ của người Do Thái nói riêng và cả Châu Âu nói chung trong thế chiến thứ 2. Đó là biểu tượng của quân Phát xít Đức, nó giúp gợi nhớ và liên tưởng về sự kiện diệt chủng người Do Thái, những tội ác, những cuộc chiến khốc liệt, đẫm máu của Hitler tại Châu Âu.

chữ vạn của thời Hitler
chữ vạn của thời Hitler

Trên đây, Decornow đã tổng hợp lại những thông tin quan trọng liên quan tới chữ Vạn của Phật để các bạn có thể tham khảo và theo dõi.

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về chữ Vạn và những ý nghĩa của nó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để treo tranh trúc chỉ chữ Vạn trong nhà để tăng thêm sự may mắn, cầu lộc và cầu bình an cho cả gia đình mình nhé.

Decornow là thương hiệu được VTV, HTV phỏng vấn đưa tin là đơn vị đáng tin dùng
Decornow là thương hiệu được VTV, HTV phỏng vấn đưa tin là đơn vị đáng tin dùng

Nếu bạn có nhu cầu mua tranh tường Phật Giáo và các loại tranh trúc chỉ khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *