Khuyến mãi Khuyến mãi

Tết hàn thực 2023 là ngày nào? Những điều kiêng kỵ vào ngày tết hàn thực.

DecorNow
Thứ Sáu, 21/04/2023

Tết hàn thực năm 2023 được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Tức ngày 22 tháng 4 Dương lịch.

Tết Hàn Thực là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam để tưởng nhớ công đức của tổ tiên, cầu nguyện cho sức khỏe và bình an cho gia đình và cộng đồng.  Mỗi lần đến Tết hàn thực mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay cúng lên tổ
Ngày tết này ở Việt Nam bắt nguồn từ một phong tục của người Trung Quốc được lưu truyền cho đến ngày nay. Nguồn gốc của phong tục này liên quan đến câu chuyện vào đời Xuân Thu giữa vua nước Tần là Tấn Văn Công và hiền sĩ Giới Tử Thôi.


Tuy nhiên, cũng có một số điều cấm kỵ trong ngày này. Dưới đây là những điều cấm kỵ trong Tết Hàn Thực:
1. Kiêng thức ăn tính lạnh:


Không nên ăn thức ăn có tính lạnh, đặc biệt là các loại thực phẩm dễ gây đau bụng như cà rốt, dưa hấu, chuối, cam, dưa leo, rau muống, rau ngót, cải xoăn, bắp cải…Không nên uống nước lạnh, tránh uống nước mía, nước ngọt hay các đồ uống có ga. Nhầm để tránh gây đau bụng, viêm họng và các bệnh lạnh khác. 

2. Kiêng Lửa Pháo:


Không nên đốt và cháy pháo hoa, ném các vật thể lên cao như thảm truyền thống, bong bóng…ngày Tết Hàn Thực còn được xem là ngày vong nhân, ngày kính cẩn và tưởng nhớ các vị đã mất, do đó cần tránh động chạm đến những điều mang tính tiêu cực hoặc làm mất lòng người thân đã khuất.

3. Kiêng Tranh Cãi:


Không nên cãi nhau hay gây chuyện trong ngày lễ. Không nên giải quyết các việc linh tinh, tuyển dụng hay ký kết hợp đồng vào ngày lễ.


Ngoài ra, người ta còn có truyền thống dùng nước nóng để rửa tay, rửa mặt, gọi là tắm hạn, giúp loại bỏ những độc tố trong cơ thể, tăng cường sức khỏe và tránh bệnh trong những ngày hè oi bức.


Tết Hàn Thực là ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt, đòi hỏi sự tôn trọng truyền thống và các quy định cấm kỵ để bảo vệ sức khỏe và mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng.

Thông tin liên hệ DecorNOW Việt Nam
Email:contact@DecorNow.VN
Facebook: DecorNow
Website: https://decornow.vn/
Zalo/Hotline: 032 888 9398
Trụ sở chính: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn