Bàn thờ nhà chung cư nên sắp xếp như thế nào?

Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhà chung cư hiện nay đang là xu hướng, nhiều anh chị thắc mắc khi ở chung cư có được thờ cúng không? Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào? DecorNow sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?
Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Hiện nay do mật độ dân số tăng cao theo đó qua trình độ thị hóa phát triển mạnh mẽ, nhiều người lựa chọn chung cư để ở ngày càng nhiều. Vì vậy mà nhiều người băn khoăn không biết có nên lập bàn thờ khi ở chung cư không?

Bàn thờ nhà chung cư có cần thiết  không?
Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng mình không phải là con trưởng, hoặc bố mẹ đang khỏe mạnh cũng đang phụng thờ gia tiên rồi thì con cái không cần phải thờ.

Nhưng theo tâm linh, mỗi cá nhân thường sẽ có gia tiên độ mệnh phù hộ về mặt tài lộc và công danh, cũng cần có nơi thờ tự và đương nhiên nếu gia tiên không có nơi cư ngụ, thờ cúng đàng hoàng sẽ không độ mệnh và cho lộc nữa. Khi đó, lộc đường Âm giảm, vận khí khi đó sẽ giảm không thu hút được may mắn hay tài lộc nưa. Với nhiều người có lộc Dương mạnh thì không thấy rõ điều này, nhưng người lộc bản mệnh kém, thì lộc đường Âm sẽ thể hiện rất rõ ràng.

Vì vậy dù nhà rộng, nhà chật, thì gia chủ nên bố trí một không gian thờ hoặc bàn thờ chỉn chu để phụng thờ các Đấng thiên liêng. Có chỗ cư ngụ đàng hoàng thì các Vị mới có thể phù hộ cho gia chủ mọi chuyện đều thuận lợi, thu hút tài lộc hơn. Vậy nên mỗi hộ gia đình ở chung cư cần có bàn thờ chung cư.

Chung cư có thờ vị nào?

Để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng, trong nguyên tắc thờ cúng, căn nhà nào cũng nên có bát hương thờ thần linh dù ở nhà đất hay chung cư luôn vẫn phải có. Đó là vì, bát hương đại diện thờ các vị thần cai quản cả lô đất đó, bạn không nên bỏ qua để tránh phạm quý. Nhưng vì chung cư là một tòa nhà lớn bao gồm những căn chung cư nhỏ nên có khác biệt lớn, Thổ Công cai quản đất đó sẽ không ngự tại một gia đình nào, mà bát hương chúng ta thờ có ý nghĩa thờ vọng, thể hiện lòng tôn kính.

Thổ Công - Vị thần cai quản đất đai
Thổ Công – Vị thần cai quản đất đai

Về quy tắc thờ cúng để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng, nếu muốn Gia tiên đi vào nhà ở của con cháu thì phải được phép của Thổ Công. Nếu vị thần cai quản lô đất không cho phép, thì Gia tiên cũng không được vào. Thổ Công như quản lý của tòa nhà, nếu có người vào chung cư khi không được phép sẽ bị đuổi ra ngoài.

Cách lập bàn thờ chung cư sao cho đúng?

Thông thường bất kì ngôi nhà nào cũng cần có ba bát hương để thờ cúng . Bát ở giữa to nhất, bố trí cao nhất nơi thờ các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ Gia tiên, người đã lập gia đình và đã mất. Bát hương bên trái là thờ người chưa lập gia đình mà mất, gọi là ông mãnh, bà cô, cậu, cô.

Nhiều người hay băn khoăn là chung cư thì căn hộ gia đình nhà khác ở trên đầu nhà mình, vậy liệu thờ cúng có bị phạm quý không?

Cách lập bàn thờ nhà chung cư sao cho đúng?
Cách lập bàn thờ chung cư sao cho đúng?

Như đã nói trên, ở chung cư vị Thổ Công không ngự riêng nhà của ai mà các vị thần sẽ cai quản cả tòa nhà chung cư, hay thậm chí cả khu chung cư cũng vậy. Nên nếu thờ thì chỉ có Gia tiên về tại bát hương ở căn hộ chung cư mà thôi.

Câu hỏi đặt ra, vậy Gia tiên nhà nọ ở trên Gia tiên nhà kia có sao không? Giống như dương trần, có nhiều gia đình sống ở các tầng khác nhau của chung cư, nên vấn đề Gia tiên nhà này trên Gia tiên nhà kia không cần phải băn khoăn vì đây là điều chúng ta không cố ý mà do địa lý vị trí bắt buộc như vậy, tin chắc Gia tiên có thể hiểu cho con cháu mình mà không trách phạt.

Lưu ý để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng đối với một số người có căn phải thờ điện, nhưng phải ở chung cư do không đủ duyên mua nhà đất. Thì vị trí đặt nơi thờ tự, phải lưu ý cẩn trọng khi lựa chọn vị trí và phương vị đặt nơi thờ.

Những lưu ý khi lập bàn thờ chung cư

Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ hay bố trí nơi thờ cũng cần có những lưu ý bắt buộc phải tuân theo để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng.

Vị trí bàn thờ cần cân nhắc các vị trí để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng như: phòng ngủ, bộ bàn ghế khách của tầng sát bên trên. Nên hạn chế, cân nhắc thật kĩ khi bố trí bàn thờ chung cư.

Những lưu ý khi lập bàn thờ nhà chung cư
Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Ngoài ra, còn có những yếu tố kiêng kị sau khi bố trí bàn thờ chung cư để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng, không nên:

  • Đặt bát hương dưới dầm ( trụ nhà)
  • Đặt dưới khu bếp hay bàn ăn nhà trên
  • Đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh của tầng trên (điều này ít xảy ra, vì thiết kế chung cư sẽ xây theo trục thẳng đứng).

Từ lâu, nhiều người tính hướng ban thờ theo tuổi của người nam chủ gia đình và quan điểm đặt ban thờ theo phong thủy Bát trạch. Phong thủy Bát trạch chỉ là trường phái phong thủy cơ bản ban đầu, cần tham khảo thêm từ nguồn phong thủy khác

Nhưng khi đã ở chung cư, điều cần thiết là tìm được vị trí hợp lý về phong thủy địa lý tổng quan, hợp với hướng nam gia chủ, như vậy chủ gia đình sẽ được Gia tiên độ cũng vì vậy mà gia đạo phần nào được hòa thuận, yên ấm hơn. Tuy vậy, dù có hợp hướng đến mấy vẫn nên kiêng kỵ là phòng vệ sinh, cửa phòng vệ sinh tuyệt đối không nên ở trước ban thờ. Tiếp theo, giường ngủ vợ chồng và cửa phòng ngủ vợ, chồng cũng không được đặt trước bànn thờ

Để cộng thêm điều tốt khi đặt bàn thờ chung cư là không nên treo vào tường nhà vệ sinh. Đối với trường hợp bất khả khảng khi mà không gian của căn hộ chung cư quá nhỏ và không có vị trí nào tốt hơn, chỉ có tường nhà vệ sinh là nơi thích hợp nhất, kể cả khi đã xem xét hết từ tổng thể cho đến chi tiết mà vẫn không thỏa, cách hóa giải là có thể ốp thêm một vách bằng gỗ để tạo ra khoảng cách tường vệ sinh khoảng 3 – 5 cm để bố trí bàn thờ chung cư. Nhiều người cũng băn khoăn về việc ban thờ có chân hay treo tường sẽ tốt để biết được ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng, nếu có điệu kiện mua được chung cư có diện tích đủ rộng có thể bố trí được không gian ban thờ có chân, thì rất nên làm. Tuy nhiên, nếu diện tích bị hạn chế không đủ để có thể có không gian thờ hay bàn thờ có chân, gia chủ có thể treo lên. Quan trọng là gia chủ có đặt tâm và lòng thành khi lập bàn thờ theo vị trí phù hợp phong thủy và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình thì tất cả sẽ ổn thỏa

Tham khảo các mẫu tranh trúc chỉ có thể dùng cho bàn thờ chung cư – Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Để có thể tinh tấn tu tập bạn có thể sắp xếp 1 góc bàn thờ chung cư, để tu tập bạn có thể tham khảo một số tranh trúc chỉ in hiện đại. Hiện nay đang rất thịnh hành mẫu tranh thờ Phật họa tiết trúc chỉ.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Các bài viết liên quan: Ở chung cư sắp xếp bàn thờ như thế nào?

Bài vị mua về: Có cần khai quang trì chú bài vị không?Mẹo tự trang trí, cắm hoa bàn thờ ngày Tết

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ cần tránh

Cách đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa giúp thu hút nhiều tài lộc và may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *