Khuyến mãi Khuyến mãi

Ngồi thiền đúng cách tại nhà giúp cải thiện sức khỏe, thư giãn đầu óc

DecorNow
Thứ Ba, 18/04/2023

Ngồi thiền đúng cách tại nhà có thể sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, cơ thể, tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn 

Để có thể ngồi thiền đúng cách có thể áp dụng những bước sau đây:
Tìm một vị trí yên tĩnh thích hợp, không có tiếng ồn làm bản thân bị phân tâm.
Điều chỉnh tư thế: ngồi, lưng, cổ và cột sống giữ thẳng.
Khoanh hai chân, phần đùi và bắp chân tạo với nhau một góc 90 độ.
Hai tay nhẹ nhàng đặt lên đùi hoặc đầu gối.
Khép nhẹ mắt, thả lỏng tay - vai - cằm và tiến vào trạng thái ngồi thiền.

1. Tư thế ngồi
Việc điều chỉnh tư thế ngồi rất quan trọng trong việc thiền. Một tư thế thoải mái sẽ giúp bạn vào trạng thái thiền nhanh chóng. Lựa chọn một tư thế khó ngồi, không thoải mái sẽ khiến bạn khó chịu, dẫn đến việc thiền trở nên khó khăn hơn.

Có thể lựa chọn gối, thảm trải, khăn,... Nhưng tư thế chuẩn nhất vẫn là ngồi trên một mặt phẳng.

2. Giữ thẳng cột sống
Giữ thẳng cột sống sẽ giúp cho việc ngồi, lưng, cổ không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình thiền. Điều chỉnh lưng, cổ, vai sao cho nằm cùng đường thẳng cột sống. Điều này sẽ giảm tránh tình trạng vậy vẹo cột sống trong quá trình thiền tại nhà.

3. Điều chỉnh hơi thở
Điều chỉnh hơi thở trong việc thiền là việc cần thiết. Tập trung vào hơi thở, hít vào và thở sâu một cách chậm rãi. Tập trung vào cảm giác hơi thở của bản thân vào cơ thể.

Nếu tâm trí bạn đang bị lan man, hãy điều chỉnh lại hơi thở của mình. Cảm thấy bản thân đang bị mất tập trung, đừng lo lắng, nhẹ nhàng đưa tâm trí của mình vào hơi thở lần nữa.

4. Thả lỏng tay, vai, cằm
Theo một số nguyên cứu về thiện, việc để hai tay thả lỏng theo chiều hướng xuống sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, tập trung vào việc giải phóng năng lượng bản thân.

Thả lỏng vai rũ xuống nhưng phải đảm bảo cột sống vẫn được giữ thẳng. Lưu ý điều chỉnh hai vai bằng nhau tránh tình trạng trong suốt quá trình thiền, một bên vai cao hơn bên còn lại.

Phần cằm cũng phải được giữ thả lỏng trong trạng thái thoải mái và tự nhiên. Không nên gồng sức việc đầu và cổ, hãy thả lỏng nhẹ cơ mặt để cằm được rớt nhẹ nhàng.

5. Khép mí mắt
Tư thế ngồi thiền cũng cần việc khép mí mắt. Việc đó sẽ giúp bạn không bị sao nhãng, tập trung hơn cho việc thiền. 

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn việc mở mắt. Nếu mở mắt, bạn cần tập trung vào một vật cố định trên sàn. Nếu thực hiện việc đó, bạn cần phải đảo mắt trong một khoảng thời gian tránh mắt bị mỏi và đờ.

6. Đặt thời gian ngồi thiền
Nếu bạn là người mới bắt đầu ngồi thiền, hãy thiền trong 10 đến 15 phút. Và những ngày sau, bạn có thể tăng thêm thời gian cho việc ngồi thiền. 

7. Không quá khắt khe với bản thân
Người mới bắt đầu ngồi thiền không cần phải khắt khe với bản thân. Việc tập luyện cần vừa đủ và chất lượng. Không phải dành quá nhiều cho việc thiền sẽ mang lại kết quả tốt nhất.  

8. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng
Việc lựa chọn rau củ quả cho chế độ ăn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tâm trí thoải mái cho bản thân. Để sở hữu cách ngồi thiền hiệu quả, hạn chế ăn thịt mà bổ rau củ nhiều hơn. 

9. Thực hiện vào một giờ nhất định
Việt ngồi thiền vào một khung giờ nhất định như buổi sáng sớm, hoặc trước khi đi ngủ, như vậy mới phát huy tác dụng nhất. Giúp bạn có những giấc ngủ ngon, làm việc năng suất hơn.

Ngồi thiền đúng cách tại nhà là cả một quá trình. Ngồi thiền không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe bản thân, mà còn giúp bạn loại bỏ được căng thẳng trong cuộc sống, công việc.

Thông tin liên hệ DecorNOW Việt Nam
Email:contact@DecorNow.VN
Facebook: DecorNow
Website: https://decornow.vn/
Zalo/Hotline: 032 888 9398
Trụ sở chính: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn