Khuyến mãi Khuyến mãi

Lễ Phật Đản 2023 vào ngày nào? - Ngày lễ Phật Đản phải nên làm gì?

DecorNow
Thứ Hai, 17/04/2023

Lễ Phật Đản 2023 rơi vào thứ sáu ngày 26/5/2023. Vì theo lịch âm năm 2023 (lịch truyền thống của các nước Châu Á, trong đó có cả Việt Nam) thì sẽ rơi vào Ất Mùi tháng tư (tức tháng 5). 

Ngày lễ Phật Đản phải nên làm gì để đúng với ý nghĩa của nó

Lễ Phật Đản là ngày có ý nghĩa lớn trong năm, là dịp để mọi tụ họp cùng nhau tôn vinh và truyền bá những đạo đức tốt đẹp mà Đức Phật đã dạy. Dưới đây là một số hoạt động có thể làm vào ngày lễ
 

1. Ăn chay niệm Phật
Ăn chay là một trong những phương pháp tu tập của các tín đồ Phật Giáo, nhằm giúp thanh tịnh và tập trung hơn vào sự tôn trọng và cảm tạ đối với các chân lý và giá trị đạo đức mà Đức Phật đã truyền bá. Trong ngày này, người ăn chay cũng sẽ không là những điều tàn ác, xấu xa, việc này cũng sẽ tích đức cho con cháu đời sau.

2. Tham gia các hoạt động xã hội
Tham gia các hoạt động tại lễ chùa như phát quà cho người nghèo, nấu đồ ăn chay, văn nghệ,... Thường tại các đền chùa sẽ tổ chức những hoạt động cho các quý phật tử tham gia cùng nhau làm việc thiện, tích đức công quả.

3. Đi chùa tụng kinh, giảng đạo
Ngoài ra, phật tử nên đi chùa nghe giảng đạo, tụng kinh niệm Phật để giúp cho tâm hồn thanh thản, an nhiên hơn. Việc làm này đồng thời sẽ giúp cho phật tử suy ngẫm về những việc mình đã làm chưa tốt để sửa chữa, làm nhiều việc thiện hơn.

4. Đi chùa tụng kinh, giảng đạo
Ngoài ra, phật tử nên đi chùa nghe giảng đạo, tụng kinh niệm Phật để giúp cho tâm hồn thanh thản, an nhiên hơn. Việc làm này đồng thời sẽ giúp cho phật tử suy ngẫm về những việc mình đã làm chưa tốt để sửa chữa, làm nhiều việc thiện hơn.

5. Phóng sinh

Phóng sinh (cá, chim) là một việc để giải thoát cho những con vật bị bắt giữ, giam cầm. Đây cũng là việc làm lòng từ bi đối với mọi chúng sinh, góp thêm tích đức cho con cháu đời sau. Phóng sinh cũng sẽ diễn ra vào những ngày khác như rằm tháng Tư, rằm tháng Bảy,.. thậm chí có thể làm ngày thường.


6. Làm việc thiện
Không chỉ trong ngày Lễ Phật Đản, mà ngày bình thường Phật tử cũng nên làm nhiều việc thiện, giúp những mảnh đời khó khăn khác. Không chỉ chúng ta giúp đỡ cho người khác, mà còn giúp đỡ cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản. 

Lễ Phật Đản có ý nghĩa như thế nào trong Hội Phật Giáo

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong Hội Phật giáo (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Và đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau tôn vinh và ghi nhớ những giá trị đạo đức mà Đức Phật đã dạy.

Theo truyền thuyết, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã chọn ngày 8 tháng 4  m lịch để sinh ra trên mảnh đất Lumbini, một vùng đất nằm ở phía Nam Nepal ngày nay. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã khám phá ra con đường giác ngộ và giảng dạy về tình thương, lòng biết ơn, tình cảm và lòng nhân ái. Ông đã thực hiện nhiều kỳ tích và để lại cho chúng ta những bài giảng vô giá về tâm linh và đạo đức.

Sự ra đời của Đức Phật đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử của Phật giáo và đã lan rộng khắp các nước trong khu vực Á Đông và trên toàn thế giới. Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm để tôn vinh sự thành đạt và đức tính của Đức Phật và để cầu nguyện cho bình an và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và nhân loại.
 

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn