Khuyến mãi Khuyến mãi

Lễ hội Đền Hùng - Cội nguồn tinh hoa, bản sắc dân tộc Việt

DecorNow
Thứ Ba, 05/04/2022

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống được gìn giữ và phát huy của người Việt qua bao đời. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương chính là dịp mà truyền thống này được phát huy hơn bao giờ hết. Mọi người thường tụ họp viếng lễ hội Đền Hùng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên nghi lễ Đền Hùng được tổ chức như thế nào chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa hiểu tường tận. Cùng DecorNow tìm hiểu ngay nhé!

Thời gian tổ chức lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng được ấn định diễn ra và kéo dài từ ngày mùng 8 đến ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội Đền Hùng thường bao gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội.

Phần lễ bao gồm:

 • Lễ rước kiệu: lễ này có rất nhiều cờ, lọng, hoa, kiệu và trang phục truyền thống đầy màu sắc. Đoàn rước kiệu sẽ bắt xuất phát từ dưới chân núi, đi qua các đền và đích đến là Đền Thượng.
 • Lễ tế và dâng hương tại đền Thượng: thực hiện lễ tế theo nghi thức và tiến hành thắp hương lên đền, thành tâm cầu nguyện với tổ tiên của mình.
 • Phần hội gồm các hoạt động vui chơi, giải trí được diễn ra sau phần lễ. Gồm các trò chơi dân gian như kéo co, hát xoan, đấu vật,...

Nghi lễ tổ chức tại lễ Đền Hùng

Lễ rước kiệu

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, không chỉ ở trong nước mà còn được nhiều bạn bè Quốc tế biết đến. 

Lễ rước kiệu được đổi mới và nâng cấp theo thời gian. Đội hình rước kiệu tại lễ hội Đền Hùng được Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, bổ sung, đảm bảo theo phương châm: vừa dân tộc, vừa hiện đại, bảo tồn nghi thức truyền thống, tiếp thu nghi thức hiện đại. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được tính tôn nghiêm, trang trọng trong lễ hội.

Mỗi một đám rước kiệu có 3 cỗ kiệu đi liền nhau, đều được sơn son thiếp vàng, chạm trổ rất tinh xảo.

 • Cỗ kiệu đầu rước hoa, đèn nhang, trầu cau, chóe nước và bầu rượu. 
 • Cỗ kiệu thứ 2 có đặt hương án, bài vị của Thánh, có lọng và quạt cho với nhiều sắc màu trang hoàng tôn nghiêm. 
 • Cỗ thứ 3 rước bánh chưng và bánh dày, 1 thủ lợn luộc để nguyên.
 • Đi sau 3 cỗ kiệu này là các vị quan chức và bô lão trong làng. Các vị chức sắc thì mặc áo thụng theo kiểu các bá quan triều đình, còn các cụ bô lão cũng mặc áo thụng đỏ, hoặc mặc quần trắng, áo the, đầu đội khăn xếp. 

Nghi lễ tế và dâng hương tại Đền Thượng

Lễ tế và dâng hương bào gồm 6 bước cơ bản như sau:

 • Nghênh thần: cung đón vua Hùng và các vị thần về ngự tại Long ngai và bài vị ở khu di tích. Chủ tế lễ thực hiện 4 vái.
 • Hiến lễ: tiến hành dâng lễ lên bàn thờ vua Hùng và các vị thần 3 lần. Chủ tế và bồi tế đều phải quỳ để hiến lễ và đọc văn tế.
 • Ẩm phúc và thụ tộ: Chủ tế thực hiện nhận lộc của vua Hùng và các vị thần.

 • Lễ tạ: Chủ tế thực hiện vái 4 vái để kết thúc lễ tế.
 • Dâng hương: lễ thực hiện theo nghi thức nhất định. Tay phải cầm nhang, tay trái bao ngoài tay phải, đưa tay lên ngang trước ngực. Đầu nhang hơi nghiêng, không đưa nhang quá lông mày khi vái cao và khi vái thấp từ ngực trở xuống.
 • Lễ bái: Khi cúng, gười ta dùng tay trái để cắm nhang vào lư hương. Lúc quỳ lạy, bàn tay phải nắm lại, bàn tay trái bao nắm tay phải. Đưa hai tay lên giữa hai lông mày rồi quỳ vái xuống đất. Khi lạy xuống thì quỳ gối phải trước rồi mới tới gối trái. Khi đứng lên thì gối trái co lên trước kế đến gối phải rồi toàn thân đứng lên, cũng có nơi quỳ hai gối xuống và lên cùng một lúc. 

DecorNow khuyến mãi chào mừng ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Hòa trong không khí hân hoan chào mừng ngày giỗ Tổ Hùng Vương đang đến gần, Tranh DecorNow đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn “Giảm giá 10% tranh tráng gương tròn và tranh bán nguyệt”. Chương trình áp dụng từ ngày 06/04/2022 - 10/04/2022.

Thông tin chi tiết chương trình khuyễn mãi vui lòng xem tại https://decornow.vn/khuyen-mai-hap-dan-huong-ve-ngay-gio-to-hung-vuong. Nhanh tay đặt ngay hoặc liên hệ cho DecorNow để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ DecorNOW Việt Nam

Email: contact@DecorNow.VN

Facebook: https://www.facebook.com/decornow.vietnam/

Zalo OA: https://zalo.me/2582102140312088325

Hotline: 032 888 9398

Trụ sở chính: Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Viết bình luận của bạn

HỎI ĐÁP - BÌNH LUẬN

Thu gọn