4 bài kinh cứu khổ phổ biến trong Phật Giáo

4 bài kinh cứu khổ phổ biến trong Phật Giáo

5/5 - (3 bình chọn)

Bài kinh cứu khổ là những kinh văn được Đức Phật và các vị Bồ Tát giảng dạy cho con người để có thể giải thoát khổ đau. Mục đích của việc tụng kinh là để con người tìm hiểu những ý nghĩa thông qua những lời Phật dạy, từ đó áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Cùng DecorNow tìm hiểu ý nghĩa 4 bài kinh cứu khổ phổ biến trong Phật Giáo.

Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ

Tổng quan

Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ là bài kinh cứu khổ ca ngợi công đức và linh ứng của vị Quán Thế Âm Bồ Tát, là vị Bồ Tát mang lòng từ bi, phổ độ chúng sanh, cứu khổ cứu nạn. Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ là bộ kinh quan trọng và được tụng nhiều nhất trong Phật Giáo. 

Đức Phật từng nói rằng bài Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ rất linh nghiệm. Người tụng bài kinh cứu khổ này sẽ tai qua nạn khỏi, thoát cảnh ngục tù, khổ đau tiêu biến, chữa được trọng bệnh và cầu bình an cho bản thân. Theo đó, người tụng Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ 1000 lần sẽ được giải thoát khỏi mọi khổ đau, tụng 10.000 lần giúp gia đình sẽ thoát khỏi khổ nạn.

Bài Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm Cứu Khổ nằm trong Vạn Tự Chánh Tục Tạng Kinh, hay còn được gọi là Tạng Chữ Vạn, quyển 1, số 34. Là một trong những kinh Ấn Độ soạn thuật, thuộc Phương đẳng bộ. Phương đẳng bộ là các kinh đại thừa cùng với bốn bộ Hoa Nghiêm, Bát Nhã, Pháp Hoa, Niết Bàn.

Lợi ích khi tụng bài Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm

Bài Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm mang ý nghĩa nhắc nhở con người hướng thiện, chăm chỉ làm việc tốt, tâm trong sáng, thành tâm niệm Phật. Bài kinh này như lời dạy giúp chúng sanh nhận ra tâm ác và nghiệp chướng gây ra chính là nguyên nhân gốc rễ của mọi khổ đau.

Do đó, con đường duy nhất để giải thoát đó là tu theo chánh pháp, tu theo giới luật, tu theo tâm trí. Như vậy mới có thể nhận được sự từ bi, vị tha và phù hộ của vị Quán Thế Âm Bồ tát. Bên cạnh đó, người tụng bài kinh cứu khổ này cũng được hưởng phước báu, giải thoát muộn phiền, cầu bình an cho bản thân và gia quyến. Bên cạnh đó, việc tụng kinh cũng thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với Đức Phật, Bồ Tát.

Quán Thế Âm Bồ Tát
Quán Thế Âm Bồ Tát

Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú

Tổng quan

Giống với Kinh Bồ Tát Quán Thế Âm, bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú cũng thuộc quyển 1, số 34 của Vạn Tự Chánh Tục Tạng Kinh, hay còn được gọi là Tạng Chữ Vạn. Vì là bài kinh cứu khổ cứu nạn nên cũng được phân loại thuộc Phương đẳng bộ.

Lưu ý khi niệm bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú

Khi niệm bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú, người niệm cần lưu ý đến những ngày trai. Trong những ngày trai này, người niệm chú cần phải giữ cảnh giới, tâm luôn trong sáng và tích cực làm việc thiện. Sau đây là các ngày trai trong tháng mà người niệm bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú cần lưu ý:

 • Tháng Giêng: mùng 8.
 • Tháng Hai: mùng 7, 9 và 19.
 • Tháng Ba: mùng 3, 6 và 13.
 • Tháng Tư: mùng 22
 • Tháng Năm: mùng 3 và 17
 • Tháng Sáu: mùng 16, 18, 19 và 23.
 • Tháng Bảy: mùng 13 và 15.
 • Không có ngày trai trong tháng Tám.
 • Tháng Chín: mùng 19 và 23.
 • Tháng Mười: mùng 2.
 • Tháng Mười một: mùng 19.
 • Không có ngày trai trong tháng Chạp.

Theo quan niệm Phật Giáo, ngày trai là những ngày mà Tứ Đại Thiên Vương sẽ xuống nhân gian để quan sát các việc tốt xấu của con người. Ngoài ra, ác quỷ trong những ngày này cũng nhân cơ hội để bắt đầu quấy phá, làm hại. Vì thế, trong ngày trai, người theo Phật Giáo thường ăn chay để thanh lọc những điều xấu, tích đức cải mệnh.

Lợi ích khi tụng bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú

Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú là bài kinh cứu khổ được nhiều vị tu hành, Phật tử tụng theo. Theo quan niệm, khi tụng đến 1200 lượt hoặc in 1200 quyển kinh để cúng hoặc cầu một điều gì đó đều sẽ thành sự thật:

 • Cầu con cái.
 • Bệnh tật sẽ khỏi nhanh chóng.
 • Cầu tài lộc.
 • Mang lại phúc cho bản thân và gia đình
 • Tai qua nạn khỏi.
 • Công danh sự nghiệp ổn định, thuận buồm xuôi gió.
 • Học hành đỗ đạt cao.
Bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú
Bài Kinh Cứu Khổ Bạch Y Thần Chú

Kinh Phổ Môn

Tổng quan

Kinh Phổ Môn hay còn được gọi là Phẩm Phổ Môn là bài kinh cứu khổ nói về hạnh nguyện độ sanh của Quan Thế Âm Bồ Tát, qua đó giới thiệu cho người tụng cách nhìn thật sâu vào cuộc đời để có thể đạt được giác ngộ, giải thoát và tiêu biến mọi khổ đau trong cuộc đời.

Kinh Phổ Môn thường được tụng vào những dịp cầu bình an cho người thân, bệnh nhân, cầu tai qua nạn khỏi, gia đình bình an, may mắn, ấm no và hạnh phúc. Ngoài ra, bài kinh cứu khổ còn được tụng vào những dịp lễ Phật, lễ khai trương, lễ khởi công, khánh thành, lễ cầu thọ…

Ý nghĩa của Kinh Phổ Môn

Kinh Phổ Môn thể hiện hình ảnh vị Bồ Tát đại từ đại bi với tình yêu thương, cứu khổ cứu nạn thông qua 33 ứng thân khác nhau. Hình ảnh 33 ứng thân khác nhau một lần nữa gợi cho chúng ta thấy được mong muốn đem lại hạnh phúc, ấm no cho chúng sanh.

Bài Kinh Phổ Môn có tính ẩn dụ cao, vì vậy để hiểu được bài kinh cứu khổ này cần phải có sự nghiên cứu sâu sắc. Tụng kinh không chỉ là đọc theo từng chữ mà phải hiểu cả ý nghĩa bên trong. Tụng kinh không phải chờ lấy sự giúp đỡ mà chính bản thân phải tự vượt qua, tự giành lấy sự giác ngộ cho chính mình.

Kinh Phổ Môn chỉ ra 5 loại âm thanh hiện hữu trong thế gian bao gồm tiếng nhiệm màu (Diệu Âm), tiếng quán chiếu cuộc đời (Quán Thế Âm), tiếng thanh tịnh (Phạm Âm), tiếng sóng vỗ (Hải triều Âm), tiếng siêu việt thế gian (Siêu việt thế gian Âm).

Đổi lại 5 âm thanh này bao gồm 5 quán chiếu bao gồm:

 • Quán chân thật (Chân quán)
 • Quán thanh tịnh (Thanh tịnh quán)
 • Quán trí tuệ rộng lớn (Quảng đại trí tuệ quán)
 • Quán cứu khổ (Bi quán)
 • Quán ban tình thương (Từ quán)

Chính nhờ nương vào 5 pháp quán này mà con người tự giải thoát chính mình khỏi mọi khổ ách của cuộc đời.

Bài kinh cứu khổ - Kinh Phổ Môn
Bài kinh cứu khổ – Kinh Phổ Môn

Kinh An Lạc

Kinh An Lạc hay còn được gọi là Phẩm An Ninh, trong đây “An ninh” mang ý nghĩa là an lạc, hạnh phúc. Đây là phẩm thứ 23 trong Kinh Pháp Cú Hán Tạng được dịch bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh. Bài kinh cứu khổ này miêu tả sự an lạc, hạnh phúc khi không bị thù hận che mắt. Không phải phiền não với sự lo lắng và sợ hãi, sống thanh tịnh và không ganh đua với đời.

Kinh An Lạc bao gồm 14 bài kệ. Trong đó, bài kệ số 8 dạy ta đừng đi tìm những niềm vui nhỏ ở việc tranh đua thắng hay bại mà nên đi tìm những niềm vui lớn hơn. Cụ thể 14 bài kệ như sau:

 1. Ta sống an lành không thù hận, người kia có thù hận nhưng ta không thù hận ai.
 2. Ta sống an lành không bệnh hoạn, người kia có bệnh nhưng ta không bệnh.
 3. Ta sống an lành không lo lắng, người kia lo lắng nhưng ta bước đi lòng không lo lắng.
 4. Ta sống an lành, thanh tịnh, vô vi, lấy niềm vui làm thức ăn, cũng như ở cõi trời Quang Âm.
 5. Ta sống an lành, đạm bạc, hiền lành, vô sự, không thứ lửa nào thiêu đốt được ta.
 6. Thắng thì gây thù, bại thì bẽ mặt; bỏ tâm hơn thua, không còn tranh chấp nữa thì tự nhiên được an.
 7. Không có gì nóng hơn dâm, không có gì độc hơn hận, không có gì khổ hơn thủ uẩn, không có gì hạnh phúc hơn Niết Bàn.
 8. Không tìm cái vui nhỏ, không bình luận về cái biết nhỏ, phải quan sát và tìm cầu cái lớn mới đạt tới được bình an lớn.
 9. Ta nhờ Thế Tôn mà hiểu thấu được Vô Ưu, vượt qua được Tam Hữu và hàng phục được chúng ma.
 10. Được gặp các bậc thánh nhân là hạnh phúc, được nương tựa vào các vị ấy là hạnh phúc, không chung đụng với kẻ ngu phu là hạnh phúc, được làm việc lành là hạnh phúc.
 11. Được đi trên con đường chánh đạo là hạnh phúc, được nói (và nghe) pháp là hạnh phúc, không tranh đua với đời là hạnh phúc, được trì giới đầy đủ là hạnh phúc.
 12. Nương vào người hiền mà sống là hạnh phúc, như người thương ở với người thương, gần gũi các bậc trí và bậc nhân, ta nghe được những điều thật cao viễn.
 13. Đời sống thì ngắn ngủi mà kẻ làm hoang phí sự sống thì nhiều. Người tu học chỉ nên giữ lấy cái cốt yếu, để khi tuổi cao vẫn được an lành.
 14. Thiểu dục đạt được vị ngọt của Cam Lộ và đạt tới hạnh phúc Niết Bàn. Nếu muốn vượt qua khổ sinh tử thì phải biết thưởng thức vị ngọt Cam Lộ ấy.
Kinh An Lạc là phẩm thứ 23 trong Kinh Pháp Cú Hán Tạng
Kinh An Lạc là phẩm thứ 23 trong Kinh Pháp Cú Hán Tạng

>> Xem thêm: Kinh Từ Bi là gì?

Nên tụng kinh tại nhà hay đến chùa?

Việc đi chùa để nghe các bài kinh cứu khổ, nghe giảng dạy từ các sư thầy là một truyền thống trong Phật Giáo mà mỗi Phật tử nào cũng từng đến. Việc đến chùa tụng kinh niệm Phật không chỉ thể hiện sự tôn kính dành cho Đức Phật và các vị Bồ Tát mà còn để giúp tâm trí của bản thân không dao động, trong sáng để gửi gắm những lời cầu nguyện đến các vị Phật.

Tuy nhiên, nếu bạn có những ngày không thể đến được thì vẫn có thể tụng kinh tại nhà. Lựa chọn một căn phòng yên tĩnh để tập trung vào việc tụng kinh. Chuẩn bị các bài giảng, bài kinh cứu khổ từ sách hoặc trên các thiết bị điện tử. Nếu nhà không có bàn thờ Phật vẫn có thể tụng được. Chủ yếu vẫn là tắm rửa sạch sẽ, ăn chay thanh lọc bản thân, giữ tâm thanh tịnh không tạp niệm.

Trang trí góc tụng kinh tại gia cùng DecorNow

Để có sự trang nghiêm, tôn kính trong góc tụng kinh tại gia, DecorNow là một sự lựa chọn hàng đầu. DecorNow có đầy đủ sản phẩm từ tranh trúc chỉ in hoạ tiết Phật, hoa sen, bồ đề… cho đến các loại đèn hào quang Phật bát nhã tâm kinh.

Đèn hào quang Phật bát nhã tâm kinh
Đèn hào quang Phật Bát Nhã Tâm Kinh TC368

>> Xem thêm: TOP 10 Đèn hào quang Phật Bát Nhã Tâm Kinh của DecorNow

Các đặc điểm nổi bật của sản phẩm đến từ DecorNow

 • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi tạo chiều sâu và độ sắc nét cao giúp gian thờ nhà bạn trở nên ấm áp hơn
 • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite vô cùng cao cấp, độ dày trên khung tranh mỏng nhất thị trường giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh
 • Hệ thống đèn LED V3 giúp tiết kiệm điện năng lên đến 80%
 • Sản phẩm có thể chống va đập, ẩm mốc và mối mọt rất tốt giúp làm đẹp cho gian thờ nhà bạn

Hãy tham khảo các sản phẩm bên dưới của DecorNow để có thêm góc nhìn mới cho căn phòng của mình:

Hãy ghé cửa hàng của DecorNow tại đây để có thêm nhiều sự lựa chọn từ tranh trúc chỉ ngang, đứng, tròn cho đến các tranh trúc chỉ đối, tranh trang trí và các loại đèn hào quang khác. DecorNow luôn là sự lựa chọn đúng đắn và uy tín nhất.

Thông tin liên hệ của DecorNow tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cho khách hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *